รักลูก หันพึ่งสื่อออนไลน์เต็มตัว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

rak_look

นางสุภาวดี หาญเมธี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท รักลูก กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยรักลูก ได้สำรวจความคิดเห็นพ่อ-แม่ ในเขตกรุงเทพฯ  ที่มีลูกวัย 3-6 ปี จำนวน 654   ตัวอย่าง เกี่ยวกับสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในขณะนี้ ส่งผลกระทบต่อการส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับลูกหรือไม่ ซึ่งพบว่า 60% ของกลุ่มตัวอย่างตอบว่ามีผลกระทบ และในจำนวนนี้ 80% มีความคิดที่จะลดความถี่ในการเรียนรู้นอกบ้านลง ขณะที่ 38% บอกว่าจะลดการซื้อสื่อเพื่อการเรียนรู้ เช่น ซีดี หนังสือ  และ 33% ตอบว่าจะเพิ่มการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมในครอบครัวแทน

อย่างไรก็ตามกลุ่มพ่อ-แม่ ส่วนใหญ่ยังพร้อมใช้จ่ายเงินเพื่อการศึกษาให้กับบุตรเป็นเรื่องแรก แต่จะลดกิจกรรมนอกบ้านลง ซึ่งแนวคิดดังกล่าวสะท้อนให้เห็นได้จากการจัดกิจกรรมอบรมต่างๆ ของบริษัทที่มีผู้เข้าร่วมลดลง รวมทั้งการจำหน่ายสินค้าด้านการเรียนรู้ต่างๆ ก็มีแนวโน้มลดลงด้วย นอกจากนี้ยังพบว่า พ่อ-แม่ ในยุครัดเข็มขัด มีการปรับเปลี่ยนการซื้อสินค้าให้กับบุตร จากเดิมจะซื้อนมผง และของเล่นแบรนด์ระดับพรีเมียม ก็ลดระดับลงมา

“แม้ว่าต้องเผชิญกับภาวะวิกฤติเศรษฐกิจปีนี้ พ่อ-แม่ ยังคงใช้จ่ายเงินกับบุตรในเรื่องการศึกษา และอาหาร เป็นลำดับแรก   แต่จะลดการใช้จ่ายนอกบ้าน และใช้ชีวิตเรียนรู้ในบ้านบาทขึ้น”

นางสุภาวดี กล่าวว่าสำหรับ รักลูก กรุ๊ป ในปีนี้ ได้ปรับตัวเพื่อรับมือกับพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป โดยจัดกลุ่มธุรกิจใหม่ โดยแบ่งเป็นกลุ่มรักลูก กรุ๊ป จับกลุ่มครอบครัวตั้งแต่ผู้เริ่มตั้งครรภ์จนถึงมีบุตรอายุ 3 ขวบ สื่อในกลุ่มนี้ คือ นิตยสารรักลูก, Modern Mom, กลุ่ม Kidscovery  ส่วนกลุ่มครอบครัวที่มีบุตรอายุ 3-12 ปี และกลุ่มคุณครู จะมีกิจกรรมการเรียนรู้, นิตยสาร Kids & School และนิตยสาร Highlights High Five และกลุ่มสื่อออนไลน์ เว็บไซต์ momypedia.com ซึ่งเริ่มทดลองตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพ.ค. นี้ ซึ่งสื่อนี้จะเป็นเว็บไซต์สำหรับครอบครัว ที่เป็น Community Online, Weblog, การตั้งกระทู้ และคอนเทนท์ต่างๆ กว่า 2 หมื่นเรื่องให้กลุ่มครอบครัวเข้ามาหาความรู้   และในอนาคตจะพัฒนาเป็น Market Place ให้สมาชิกขายสินค้า อีกด้วย ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้ผลประกอบการของบริษัทดีขึ้น

“ภาวะเศรษฐกิจถดถอย ทำให้ผลประกอบการไตรมาสแรกของบริษัทในกลุ่มธุรกิจเดิม ทั้งนิตยสารและการจัดกิจกรรมลดลงประมาณ 10% แต่จากการเปิดตัวธุรกิจใหม่ ทั้งนิตยสาร Highlights High Five และสื่อออนไลน์ ทำให้รายได้ทั้งกลุ่มโดยภาพรวมอยู่ในภาวะทรงตัว”

นางสุภาวดี กล่าวว่า ปีนี้สื่อออนไลน์จะเป็นสื่อใหม่ที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตของบริษัท คาดว่าทั้งปีจะทำรายได้ 40 ล้านบาท  ขณะที่ภาพรวมบริษัทตั้งเป้าเติบโต 25% มีรายได้ 500 ล้านบาท

เพื่อให้การดำเนินธุรกิจมีความแข็งแกร่งมากขึ้น บริษัทได้ปรับกลยุทธ์การทำตลาดใหม่ ด้วยการแต่งตั้งทีมการตลาดเพื่อดูแลลูกค้าองค์กรหลัก (Key Account )  ผู้สนับสนุนกิจกรรมและผู้ลงโฆษณากับสื่อในเครือรักลูกที่มีประมาณ 70 องค์กร แต่เป็นกลุ่มที่ทำรายได้ให้บริษัท 70-75% โดยทีมการตลาดจะเข้าไปนำเสนอโซลูชั่น การใช้สื่อของเครือรักลูก ทั้งการจัดกิจกรรม สื่อออฟไลน์ ออนไลน์   เพื่อให้ลูกค้าหลักกลุ่มดังกล่าวใช้งบประมาณได้อย่างคุ้มค่าในปีวิกฤติเช่นนี้ ขณะที่กลุ่มลูกค้าทั่วไปที่มีประมาณ 1,000 องค์กร ก็จะมีทีมการตลาดเข้าไปดูแล นำเสนอการสื่อสารการตลาดและโฆษณารูปแบบต่างๆ ให้ด้วยเช่นกัน

รักลูกกรุ๊ป เตรียมขยายฐานลูกค้าผู้หญิงวัย 40 ปีขึ้น ชี้ขุมทรัพย์ใหม่กำลังซื้อสูง เล็งขยายสื่อนิตยสาร ทีวี วิทยุ รองรับไลฟ์สไตล์

นางสุภาวดี หาญเมธี ประธานกรรมการบริหาร บริษัท รักลูก กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่าหลังจากประสบความสำเร็จในกลุ่มสื่อสำหรับครอบครัวและเด็ก โดยมีนิตยสารรักลูก เป็นอันดับหนึ่งในตลาดนี้ บริษัทได้เตรียมขยายฐานลูกค้าใหม่ในกลุ่มผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้นไปอีกกลุ่ม เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีจำนวนมากในสังคมไทย และมีกำลังซื้อสูง

ปัจจุบันเริ่มมีสินค้าและบริการต่างๆ  ทำตลาดเพื่อเจาะเซ็กเมนท์นี้โดยเฉพาะ ที่เห็นได้จะเป็นกลุ่มเครื่องสำอาง และสินค้าเพื่อสุขภาพต่างๆ

ปีนี้บริษัทได้มีการทำวิจัยไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่อง และได้เริ่มพัฒนาสื่อเพื่อเข้าถึงผู้หญิงกลุ่มนี้  โดยสำนักพิมพ์ more of life  ได้ผลิตคู่มือ และพอคเก็ตบุ๊ค รวมทั้งการจัดกิจกรรม เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้หญิงวัย 40 ปี และผู้สูงอายุว่าควรจะดูแลสุขภาพอย่างไร ปัจจุบันได้นำเสนออยู่ในเว็บไซต์ momypedia.com

นอกจากนี้ รักลูกยังเตรียมเจาะกลุ่มผู้หญิงวัย 40 ปี เพราะมีกำลังซื้อสูง

“กลุ่มผู้หญิงวัย 40 ปี ในโลกสมัยใหม่ ยังใช้ชีวิตอย่างมีสีสัน  มีการดูแลสุขภาพ  และต้องการสินค้าและบริการ ที่ตอบสนองการใช้ชีวิตที่เหมาะสม” นางสุภาวดี กล่าวและว่าขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการวางแผนพัฒนาสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รายการโทรทัศน์ นิตยสาร และ วิทยุ  สำหรับกลุ่มเป้าหมายผู้หญิงวัย 40 ปี  คาดว่าจะเริ่มเปิดตัวบางสื่อได้ภายในปีนี้  โดยรูปแบบและแนวคิดของการพัฒนาสื่อและกิจกรรม ยังเน้นด้านการพัฒนาองค์ความรู้ให้กับกลุ่มเป้าหมาย ตามนโยบายของบริษัทที่จะเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้

 

Source: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE