“Personalized MV กับ LISTERINE” แคมเปญไทยคว้ารางวัลบรอนซ์ Best Use of Social

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ความสำเร็จอีกขั้นของลิสเตอรีน น้ำยาบ้วนปากอันดับหนึ่งในประเทศไทย และวงการดิจิตอลไทย กับ “Personalized MV กับ LISTERINE®” ที่บินไปคว้ารางวัลบรอนซ์ อวอร์ด สาขาการใช้สังคมออนไลน์ยอดเยี่ยม จากงาน “The Loyalty and Engagement Awards 2014” ที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อเร็วๆ นี้

ทีจีเอบางกอก (TGA Bangkok) ที่ปรึกษาด้านการสื่อสารการตลาดออนไลน์ชั้นนำ ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์แคมเปญออนไลน์ Personalized MV กับ LISTERINE®” ร่วมกับ  อินิชิเอทีฟ ที่ปรึกษาด้านการวางแผนสื่อแนวหน้าของประเทศไทย พร้อมด้วย เจดับบลิวที (กรุงเทพฯ) ที่ปรึกษาด้านการสื่อสารการตลาดชั้นนำระดับโลก โดยการร่วมมือในการทำแคมเปญสื่อสารการตลาดบนแพลทฟอร์มออนไลน์ ครั้งนี้ ได้ประสบความสำเร็จด้วยการคว้ารางวัลบรอนซ์ อวอร์ด สาขาการใช้สังคมออนไลน์ยอดเยี่ยม (Best Use of Social) ให้กับแคมเปญ “Personalized MV กับ LISTERINE® ที่นำเสนอการทำ Crowd sourcing โดยใช้เทคโนโลยี เป็นตัวส่งต่อความรู้สึกห่วงใยโดยให้ผู้บริโภคสามารถใส่ชื่อของคนพิเศษที่อยากดูแลลงไปในมิวสิควิดีโอแล้วแชร์ผ่านสังคมออนไลน์เป็นครั้งแรกในประเทศไทย จากงานประกาศรางวัล “The Loyalty and Engagement Awards 2014” ที่จัดขึ้นโดยนิตยสารมาร์เก็ตติ้ง (Marketing) นิตยสารชั้นนำจากประเทศสิงคโปร์ที่ครอบคลุมเนื้อหาเกี่ยวกับการตลาดอย่างรอบด้าน

listerine

วรุตม์ เหลืองวัฒนากิจ กรรมการผู้จัดการ ทีจีเอบางกอก (TGA Bangkok) กล่าวขอบคุณ  อินิชิเอทีฟ ที่เห็นว่าแคมเปญนี้มีความสนใจและตัดสินใจส่งเข้าร่วมประกวดจนได้รางวัลในครั้งนี้ พร้อมทั้งอธิบายแนวคิดเบื้องหลังการทำงานของแคมเปญนี้ ว่า ‘ความสำเร็จทางออนไลน์ครั้งนี้ เกิดขึ้นได้จากการเปิดกว้างรับไอเดียของลูกค้าลิสเตอรีน® และเป็นผลมาจากความร่วมมือกันอย่างดีเยี่ยมของเอเจนซี่ พาร์ทเนอร์ทั้งสามส่วน คือ ทีจีเอบางกอก (ดิจิตอล) อินิชิเอทีฟ (วางแผนสื่อ) และ เจดับบลิวที (กรุงเทพฯ) (ดูแลการสื่อสารการตลาด) ที่นำเอาความสามารถของแต่ละบริษัทมารวมกัน เพื่อนำเสนอแนวคิดใหม่ๆที่ใช้ประโยชน์ของเทคโนโลยี และ Social media ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านไอเดียการบอกต่อเรื่องราวการดูแลของน้ำยาบ้วนปากลิสเตอรีน® ซึ่งต้องการนำเสนอวิธีการสุดน่ารักที่อยากให้ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพช่องปากกันอย่างถูกวิธี ซึ่งงานนี้ได้หนุ่ม แสตมป์ อภิวัชร์เอื้อถาวรสุข ศิลปินมากความสามารถและหนึ่งในโค้ชจากรายการเดอะวอยซ ไทยแลนด์ (The Voice Thailand) ช่วยบอกเล่าผ่านมิวสิควิดีโอเพลง เกี่ยวกับเธอ” ที่แสตมป์แต่งขึ้นมาใหม่ โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการดูแลคนรักอย่างดีที่สุดเสมอ ซึ่งมิวสิควิดีโอเพลงนี้เป็นแบบ Personalized ตัวแรกของประเทศไทย ให้ผู้บริโภคสามารถทำ Personalized มิวสิควิดีโอของตัวเองได้ เพียงใส่ชื่อของคนพิเศษที่อยากดูแลลงไปในมิวสิควิดีโอแล้วแชร์ผ่านสังคมออนไลน์ ทั้งทางคอพิวเตอร์ และโมบายเป็นครั้งแรก และได้กลายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้ส่งต่อความรู้สึกดีๆให้แก่คนที่รักอีกด้วย

สำหรับแคมเปญออนไลน์ “Personalize MV กับ LISTERINE®” ได้สร้างปรากฎการณ์การมีส่วนร่วมของผู้บริโภคอย่างล้นหลาม โดยภายในระยะเวลาการดำเนินแคมเปญเพียง เดือน ยอดผู้ชมมิวสิควิดีโอเพลง เกี่ยวกับเธอและจำนวนผู้ที่มาร่วมเล่นส่งต่อ Personalized MV รวมกว่า 2.5 ล้านครั้งและมีการนำเพลงดังกล่าวไปทำการร้องใหม่ (Cover) กว่า 50 ครั้ง จึงกล่าวได้ว่า“Personalize MV กับ LISTERINE®” เป็นแคมเปญสื่อสารการตลาดบนแพลทฟอร์มออนไลน์ที่เกิดจากความร่วมมือของ ที่ปรึกษาด้านการสื่อสารการตลาด ด้านการวางแผนสื่อ และด้านออนไลน์ ที่ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

วรุตม์ ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า อยากให้ความสำเร็จในครั้งนี้ เป็นตัวอย่างของการทำงานแบบเสมือนหนึ่งเดียวของ เอเจนซี่ พาร์ทเนอร์ทั้งสามส่วน คือ ทีจีเอบางกอก (ดิจิตอล) อินิชิเอทีฟ (วางแผนสื่อ) และ เจดับบลิวิที (กรุงเทพฯ) (ดูแลการสื่อสารการตลาด) เพื่อผลงานที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า และช่วยผลักดันให้วงการดิจิตอลไทย เติบโตไปแข่งขันไดในระดับภูมิภาค และระดับโลก เนื่องจากต่างชาติเอง ได้ยกย่องให้ไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความสามารถเรื่องความคิดสร้างสรรค์

YouTube Personalized MV (official)

httpv://youtu.be/YwP1TH9WRqE

Example Key influencer participation

Link YouTube Personalized MV (จิ๋วจิ๋ว)

httpv://youtu.be/-opimdSnhO8

YouTube Personalized MV (ทับทิม VRZO)

httpv://youtu.be/CsS_5fx9PW4

YouTube Personalized MV (หญิงแย้)

httpv://youtu.be/uqdqalWiZDM


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ