จับ “เม๊นต์” ไปปล่อยมุข !

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ที่ผ่านมาเราคุ้นเคยกับสื่อออนไลน์ที่หยิบจับเอาเหตุการณ์ต่างๆมาลงมาคอมเมนต์ในเว็บ แต่ล่าสุดมีแคมเปญโฆษณาหนึ่งทำสวนทางกัน คือหยิบคอมเมนต์ในเว็บไปทำจริง แล้วค่อยมารายงาน และผลก็สร้างความฮือฮาบอกต่อแบบ viral ได้ไม่น้อย

คลิป “มุขจีบสาวที่สวนจตุจักรที่ www.youtube.com/watch?v=ty3b1BURe7E ถูกปล่อยในช่วงเย็นของวันศุกร์ก่อนที่จะมีวันหยุดยาวช่วงวันแรงงาน ซึ่งปกติแล้วช่วงหยุดยาวนั้นการใช้อินเตอร์เน็ตในไทยจะลดวูบลงทุกครั้ง แต่คลิปนี้กลับมีการบอกต่อจนยอดวิวของวีดีโอนี้กลับพุ่งขึ้นถึง 26,000 views และยังคงมียอดวิวเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเกือบ 5 หมื่นครั้งแล้วในเวลา 10 วัน

ส่วนตัวเลขของ Facebook Page พบว่าภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่คลิปวีดีโอถูกโพสต์ มีอัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนแฟนบน Facebook ในอัตรา 1คน ต่อ ทุกๆ 5 คนที่เข้ามาดูวีดีโอบน Youtube และหลังจากนั้นสามวันพบว่ามียอดแฟนเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 10% นอกจากนั้น ในเชิง engagement แล้ว บรรดาแฟนเหล่านั้นได้เข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็นและช่วยกันตอบในหน้า wall เพิ่มขึ้นอย่างมาก และมีการอ้างว่านำมุขในคลิปออกไปทดลองกันจริงๆด้วย

… และแน่นอน อีกสีสันที่สำคัญก็คือความน่ารักของสาวๆในคลิป

แต่หากมองจุดเด่นทางการตลาด คลิปนี้เน้นการ Interaction กับกลุ่มเป้าหมายโดยอาศัยหลักการ “ช่วยกันผลิตรายการ” กับแฟนๆ โดยช่วยกันคิดในเฟซบุ๊คกับ fan ๆ แล้วทีมงานไปถ่ายทำในสถานที่จริง เพื่อสร้างความแปลกใหม่ในวงการ Social Network

ทั้งหมดนี้หวังผลทำให้ผู้บริโภคอยากโต้ตอบด้วย  เพราะได้ลุ้นว่าคอมเม๊นต์ของตัวเองอาจจะถูกนำไปทำจริงแล้วถ่ายคลิปมาให้ดูฮาๆก็ได้ ทั้งแนวคิดแปลกใหม่และความฮา ทำให้เกิดการแชร์ เกิดการโพสต์คอมเม้นท์ของตัวเอง เป็น User-generated Content ทำให้ท้ายสุด AXE Thailand มี content ระยะยาวที่เกิดจากทั้งแบรนด์และผู้บริโภค

ทีมงานของ Lowe Worldwide Thailand ซึ่งเป็นผู้ร่วมสร้างสรรค์แคมเปญนี้ อธิบายเพิ่มเติมในเชิงหลักการโฆษณา ว่า …

AXE dude เป็นแคมเปญระยะยาวที่ทำการผสมผสานโลก Online และ Offline เข้าด้วยกัน โดยใช้ Content จาก Facebook มาทำให้เกิดขึ้นจริงในโลก Offline และสื่อสารกลับไปยังโลก Online ผ่านทาง Youtube โดยสร้างให้เกิด Interaction ระหว่าง Consumer กับ Brand ผ่านเรื่องใกล้ตัวของทุกๆ คนนั่นคือ การจีบสาว‘ “

ในเมื่อ “Axe Dude” เปรียบเสมือนผู้ชายคนหนึ่ง  ผู้ชายคนนี้จะมีบุคลิกอย่างไร ? …

“ ‘AXE dude’ เป็นตัวแทนของคนธรรมดาๆ ไม่ได้เก่งด้านใดมากมายแต่เมื่อพูดถึงเรื่องจีบสาวแล้ว dude ไม่เป็นรองใคร เปรียบเสมือน ‘เพื่อน’ ที่ขาดไม่ได้เวลาที่เราจะไปเที่ยวที่ไหน และแน่นอนขาดไม่ได้ยามเราต้องการใครซักคนเวลาจีบสาว และเค้าก็ไม่เคยลังเลที่จะช่วยเพื่อนเลยแม้แต่นิดเดียว”

แล้ว dude จะมีหน้าที่ตั้งคำถามสถานการณ์ต่างๆ ที่เราจะเจอสาวๆ ในโลกแห่งความเป็นจริง , นำคอมเม้นต์ตอบของแฟนๆไปลองทำ แล้วพูดตัดสินในคลิปว่า ได้เรื่องหรือ ไม่ได้เรื่องเพื่อเน้นย้ำสโลแกนของแบรนด์ที่ว่า AXE เมื่อไหร่…ได้เรื่อง” นั่นเอง

 

Axe ลุยสื่อออนไลน์มานาน

เหตุผลที่ Axe ทั่วโลกและรวมถึงประเทศไทยให้ความสำคัญกับสื่อออนไลน์ เริ่มจากการสังเกตกลุ่มเป้าหมายของ AXE ซึ่งเป็นวัยรุ่นชาย ว่าส่วนใหญ่ใช้เวลาว่างอยู่ในโลกออนไลน์มากกว่าออฟไลน์ ไม่ว่าจะท่องอินเตอร์เน็ต เล่นเกมส์ รวมไปถึง Social Media อย่าง Facebook ซึ่งปัจจุบันมีกลุ่มเป้าหมายอยู่มากกว่า 2ล้านคน ดังนั้น AXE จึงได้วางแผนการตลาดโดยใช้ Facebook เป็นศูนย์กลางในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ผ่านทาง Facebook Page www.facebook.com/AXEThailand

 

คลิปนี้อยู่ใต้แคมเปญใหญ่ของ Axe ที่ชื่อว่า “Axe Dude” ก่อนที่จะเริ่มแคมเปญนี้ AXE มียอดแฟนอยู่ราว 40,000 คน แต่ก็ยังมีเป้าหมายให้มากขึ้นอีก และต้องการสร้างความแตกต่างของ Facebook Page ให้ต่างจาก FanPage อื่นๆ ทั่วไปที่ใช้ Admin เป็นคนโพสต์สิ่งต่างๆ โดยวางแผนที่จะทำให้ Page สร้าง engagement กับกลุ่มเป้าหมายในเชิงลึกผ่านทาง Social Network

 

Clip Information

แบรนด์สินค้า : Axe

เอเจนซี่ : Lowe Worldwide Thailand

ทีมผู้สร้างสรรค์ :
Kulthavach Kultanan, Thiti Thianprued, Kulanit Tungprasertpol, Priyasri Promchinda, Kittipat Mahapunt,
และ Saroj Laohasiri (Client)

http://www.facebook.com/AXEThailand


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
สมคิด เอนกทวีผล
Ginhub.com , Freelance Social Media Consultant , Writer @ MarketingOops, Writer @ E Commerce Magazine, Ex-journalist from Positioning Magazine