คอตโต้ พา “พาลิซซ่า” สุดยอดนวัตกรรมอ่างล้างหน้า คว้ารางวัล DEmark และ G-Mark

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

5-higlight

เมื่อพูดถึงอุตสาหกรรมการออกแบบสินค้าของไทย อาจยังมีผู้บริโภคจำนวนมากที่ยังไม่ทราบถึงความสามารถด้านการออกแบบและศักยภาพในการพัฒนาสินค้าของไทย ที่มีความก้าวหน้าอย่างมาก เพราะในปัจจุบันยุคสมัยได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว พฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปด้วย ซึ่งในแง่ของตัวผลิตภัณฑ์นั้น ต้องเป็นมากกว่าแค่สินค้าสำหรับใช้งานธรรมดาๆ แต่ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างคุณค่าให้กับแบรนด์อีกด้วย

อาทิเช่น อ่างล้างหน้า ที่ไม่ได้มีความสำคัญเพียงแค่เป็นชิ้นสุขภัณฑ์สำหรับชำระล้างเท่านั้น แต่ยังเป็นสุขภัณฑ์ชิ้นสำคัญที่ทำให้ภาพห้องน้ำโดยรวมแลดูสวยงามและบ่งบอกถึงสไตล์ความเป็นตัวคุณ หากคุณเลือกสุขภัณฑ์ชิ้นสำคัญนี้ไม่ว่าจะเป็นทั้งสี ขนาด หรือรูปทรง อย่างพิถีพิถันแล้ว จะสามารถสร้างความแตกต่างให้ห้องน้ำของคุณได้ในทันที

ผลิตภัณฑ์อ่างล้างหน้าคอตโต้ รุ่น “พาลิซซ่า”

สุดยอดนวัตกรรมการดีไซน์ที่คว้ารางวัล DEmark 2014 และ G-Mark จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งงานออกแบบชิ้นนี้ ได้ถูกนำไปใช้ใน Harnn Heritage Spa สปาสุดหรูที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ ที่มี คุณวุฒิชัย หาญพานิช (ป้อง) เป็นผู้ปลุกปั้นให้แบรนด์ Harnn ให้โด่งดังไปทั่วโลก ได้เผยถึงแนวคิดการออกแบบ Harnn ว่า

_4

คุณวุฒิชัย เผยว่า “ความสวยในมุมมองของผม ไม่มีข้อจำกัดว่าจะต้องเป็นของใหม่หรือเก่า แพงหรือถูก ผลิตจากโรงงานหรือเป็นงานฝีมือ การมองให้ออกว่าความสวยอยู่ตรงไหนสำคัญมากสำหรับงานของผม สวยที่สัดส่วน รูปทรง เส้นสาย สีสัน ผิวสัมผัส หรือสวยครบทุกอย่าง ของบางอย่างขนาดต่างกันแค่มิลเดียว แต่ไม่น่าเชื่อว่าทำให้ความสวยต่างกัน ของสวยๆ ไม่เพียงสร้างความสุข แต่เรายังซึมซับและเรียนรู้จากเขาได้ ตรงนี้เป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ผมชอบสะสมของสวยๆ”

เพราะการสะสมมีพื้นฐานมาจากคำว่าสวย ดังนั้น ของที่สะสมของ คุณวุฒิชัย จึงมีทุกประเภท “ความสวยมันอยู่ได้ในทุกสิ่ง ผมจึงสะสมทุกอย่างที่สวย มีตั้งแต่พรม ตู้ไม้ งานกระเบื้อง ภาพพิมพ์ ภาพวาด รวมไปถึงนาฬิกา และพระเครื่อง แต่ส่วนใหญ่แล้ว ผมจะชอบงานฝีมือ เพราะแต่ละชิ้นมีความสวยเป็นเอกลักษณ์ แม้จะเป็นศิลปินคนเดียวกัน ลายเดียวกัน รูปทรงเดียวกัน แต่ช่วงเวลาและอารมณ์ขณะประดิษฐ์ต่างกัน ความสวยก็ต่างกัน ตรงนี้คือเสน่ห์และคุณค่าของงานฝีมือ”

หลายคนที่เข้าไปใช้บริการ Harnn Heritage Spa ที่เอ็มโพเรียม คงจะสะดุดตากับอ่างล้างหน้าที่สวยงามไม่เหมือนใคร ซึ่งนี่ก็คือสิ่งที่คุณวุฒิชัยเลือกสรรด้วยตัวเองอีกเช่นกัน
_3 (2) _3

ทำไมต้องอ่างล้างหน้า “พาลิซซ่า”

ผมมองอ่างล้างหน้าพาลิซซ่าเป็นเหมือนงานศิลปะ เป็นงานแฮนด์เมดที่ต้องพิถีพิถันทำทีละใบ ความสวยของเขาอยู่ที่รูปทรงที่เป็นธรรมชาติ และลวดลายที่ไม่เหมือนกันในแต่ละใบ นอกจากจะเป็นเสน่ห์แล้วยังเป็นความสนุกที่ทำให้เราต้องไปเลือกเอง เป็นประสบการณ์ที่จะได้เลือกลายและสีที่สวยในสายตาเรา ความสวยของพาลิซซ่ายังสอดรับอย่างลงตัวเมื่ออยู่คู่กับก๊อกน้ำหิมพานต์ ซึ่งก็ถือว่าเป็นงานศิลปะอีกชิ้นหนึ่ง ความอ่อนช้อยของก๊อกเพิ่มมิติให้กับพื้นที่ที่มีความเป็นโมเดิร์น แต่ถ้านำไปใช้กับพื้นที่ที่เป็นเทรดิชั่นนอลก็ยังดูลงตัว

ผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบของ “พาลิซซ่า”

_6

คุณสรรพางค์เอี่ยม เกรียงไกร ดีไซเนอร์จากคอตโต้ ได้บอกเล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์พาลิซซ่าว่า ”จุดเริ่มต้นของพาลิซซ่าเกิดจากการที่เราอยากทำอ่างล้างหน้าให้ต่างไปจากอ่างทั่วไป ช่วงนั้นเป็นจังหวะที่ได้ไปงาน Milan Design Week ทำให้ได้เห็นเทรนด์ของหินธรรมชาติ จึงกลับมาศึกษาดู เราจินตนาการว่าอยากให้อ่างมีลายเหมือนสายแร่ในหินธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกันในแต่ละใบ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย ทดลองครั้งแล้วครั้งเล่า จนเกิดเป็นโนว์ฮาวที่เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมการออกแบบและนวัตกรรมการผลิตที่คอตโต้คิดขึ้นเองเป็นรายแรก ซึ่งความสวยงามที่เห็น หากรอให้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อาจต้องใช้เวลาถึง 1,000 ปี”

บทพิสูจน์ความสำเร็จของพาลิซซ่า

จากการออกแบบ อันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้พาลิซซ่า คว้ารางวัล DEmark และ G-Mark มาได้ คุณสรรพางค์เอี่ยม บอกว่า “ตอนทำคิดแค่ว่าอยากจะทำอ่างล้างหน้าให้สวยและต่างไปจากที่มีอยู่ทั่วไป ไม่ได้คิดถึงรางวัลเลย แต่เมื่อพาลิซซ่าได้รางวัล Design Excellence Award (DEmark) 2014 จากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และ Good Design Award (G-Mark) 2014 ซึ่งเป็นรางวัลการออกแบบที่ทรงเกียรติระดับโลกจากประเทศญี่ปุ่น ก็รู้สึกภูมิใจมาก”

จากความสำเร็จในครั้งนี้ คอตโต้ ได้แสดงให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพในระบบห้องน้ำครบวงจร และเทคโนโลยีระดับโลก (World-class Technology) ผนวกกับนวัตกรรมการออกแบบ (Innovative Design) การใช้ความคิดสร้างสรรค์ มาเชื่อมโยงกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทำให้ชิ้นงานมีความโดดเด่น จนคว้ารางวัลมากมาย “พาลิซซ่า” จึงกลายเป็นอ่างล้างหน้าที่มีลวดลายของหินอ่อนอันเป็นเอกลักษณ์ตามธรรมชาติ โดยใช้นวัตกรรมการผลิตพิเศษที่ทำให้พาลิซซ่ามีลวดลายเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมดถึงเนื้อใน ผลิตจากเซรามิกพอร์ซเลนที่มีคุณสมบัติแข็งแกร่งกว่าเซรามิกทั่วไป เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบเชิงนวัตกรรม ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้อย่างแท้จริง

cotto-logo

หากใครต้องการสัมผัสกับผลิตภัณฑ์จริง พร้อมคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ที่จะตอบสนองทุกความต้องการแห่งสุนทรียภาพของคุณ สามารถมาเยี่ยมชมได้ที่ COTTO STUDIO สาขาใกล้บ้าน หรือโทร 02-521-7777 หรือ www.cotto.co.th

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •