[How to] เลือกใช้สีอะไรให้เหมาะกับแบรนด์ของคุณ

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

color_brand-OK

เมื่อคุณตัดสินใจก้าวออกมามีธุรกิจหรือบริษัทเป็นของตัวเอง ก่อนที่จะปล่อยชื่อแบรนด์ของคุณออกมา ลองมาทำความเข้าใจกับ “สี” ที่จะส่งผลต่อความคิดและพฤติกรรมของลูกค้าที่จะมีต่อแบรนด์ของคุณก่อน ซึ่ง “สี” ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่อาจจะทำให้แบรนด์ของคุณประสบความสำเร็จได้

ทั้งนี้ มีข้อเท็จจริงจากการทำวิจัย แสดงให้เห็นว่า 85% ของผู้บริโภคเชื่อว่า สีคือแรงจูงใจที่สำคัญที่สุดในการที่จะใช้ตัดสินใจเลือกสินค้า ในขณะที่ 92% เห็นว่าสีคือตัวสร้างความรับรู้โน้มน้าวทางการตลาดได้มากที่สุด

ดังนั้น ลอง 5 เคล็ดลับดังต่อไปนี้ เพื่อใช้ในการเลือกสีที่เหมาะกับการสร้างแบรนด์เพื่อให้เป็นแรงบันดาลใจและที่จดจำของลูกค้า

1.Know your focus

ริชาร์ด แบรนสัน ได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้ว เมื่อเข้าเลือกสีให้กับ Virgin เป็นสีแดงที่โดดเด่น ซึ่งให้ความรู้สึกกล้าหาญและมั่นใจ สะท้อนถึงทิศทางการทำธุรกิจ เช่นเดียวกับCoca-Cola ซึ่งก็ใช้สีแดงเช่นกัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมีพลัง ความมีชีวิตชีวา และเป็นที่จดจำได้

สิ่งที่คุณจำเป็นต้องมีก็คือ ไอเดียที่ชัดเจนเกี่ยวกับเป้าหมายของแบรนด์ และคุณต้องการให้ลูกค้าของคุณรู้สึกอย่างไร ซึ่งมันจะช่วยส่งต่อความประทับใจในตัวแบรนด์ของคุณสู่ลูกค้า

2. Think psychologically

brand2

คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่า บรรดาแบรนด์ด้านเทคโนโลยีส่วนใหญ่จะใช้โลโก้สีน้ำเงิน? เช่น Facebook, IBM, Intel และ HP เป็นต้น คนที่ใช้สี passive color เป็นการสื่อนัยยะถึงความอิสระ ความน่าเชื่อถือ ความชาญฉลาด และกระบวนการ

ความเข้าใจด้านจิตวิทยาสี จะช่วยให้คุณสะท้อนความรู้สึกที่คุณต้องการให้ปรากฏไปยังลูกค้าของคุณ

brand1

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องการให้บางคนรู้สึกตื่นเต้นหรือเปี่ยมพลัง ในขณะที่เบราวซิ่งไปยังเว็บไซต์ของคุณ ลองสีจัดๆ อย่าง แดง เหลือง หรือส้มดู แต่ถ้าหากคุณต้องการผลในทางสงบ ลองใช้สีโทนพาสเทล หรือสีโทนธรรมชาติ เช่น ฟ้า และเขียว

3. Don’t be afraid to experiment

ครั้งหนึ่ง Heinz” เคยปล่อย Squirt Blastin” ขวดซอสมะเขือเทศสีเขียว ออกมามากกว่า 10 ล้วนขวด ปรากฏว่าขายหมดในช่วงเวลา 7 เดือน นอกจากนี้ ยอดขายยังเพิ่มสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกด้วย โดยสามารถขายได้สูงถึง 23 ล้านเหรียญ

เป็นที่รู้ดีว่าความจริงก็คือสีที่แตกต่าง สามารถสร้างผลที่แตกต่างให้กับลูกค้าด้วย แต่ต้องทำให้แน่ใจว่าการทดลองของคุณอย่างน้อยต้องมี 3 ทางเลือกไว้ด้วย เพื่อให้สามารถหาสีที่ทรงพลังที่สุด ซึ่งจะต้องตรงกับแบรนด์ของคุณมากที่สุดด้วย

4. Analyze your competition

ลองค้นหาโลโก้ หรือเว็บไซต์ และสีหลักของแบรนด์อื่นๆ ในแวดวงธุรกิจเดียวกับคุณ จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ถ้าคุณต้องการแข่งหรือยืนได้ทัดเทียมกัน

ไกด์ลิสต์ สีแบรนด์จาก brandcolors.net แสดงถึงแบรนด์ต่างๆ ว่าใช้สีอะไรบ้าง ซึ่งสามารถช่วยให้คุณใช้อ้างอิงได้ง่ายขึ้น เพื่อนำมาสร้างสรรค์เอกลักษณ์เฉพาะตัวของคุณเอง

5. Create a mood board

อีกวิธีหนึ่งในการทดลองกับพาเล็ตท์สีต่างๆ ก็คือการสร้าง ‘บอร์ดอารมณ์’ซึ่งจะใช้การคัดลอกสีจากภาพหรือสีหลักของแบรนด์ โดยวิธีนี้สามารถทำได้โดยการใช้ color picker tool ก็ได้

อย่างไรก็ตาม มีดีไซนเนอร์หลายคน ที่แนะให้ให้ใช้กฎ 60-30-10 ซึ่งก็คือการแนะนำให้เลือกใช้พาเล็ตท์สามสี เป็นการแบ่งสัดส่วนสีได้แก่ 60% 30% และ 10% ซึ่งก็สามารถทำได้เช่นกัน

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!