TOP 5 นวัตกรรม ที่ไม่รู้จะสร้างขึ้นมาทำไม?

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

มนุษย์นับเป็นสิ่งมีชีวิตที่ชอบสร้างสรรค์ผลงานออกมามากมาย ในหลายๆ สิ่งที่สร้างบ้างก็ยอดเยี่ยม และถูกพัฒนาต่อยอดออกมาอีกมาก ในขณะเดียวกันบางอย่างก็ยอดแย่ ไม่รู้จะประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่ออะไร กลายเป็นนวัตกรรมที่้ใช้ไม่ได้ ไม่ได้ตอบโจทย์กับความต้องการใดๆ เลย ดังสิ่งประดิษฐ์ต่อไปนี้

1. The horizontal shower

The-horizontal-shower

ฝักบัวแนวนอน พาคุณไปพบกับการอาบน้ำรูปแบบใหม่ ตอบสนองความขี้เกียจของคุณได้อย่างดี เพียงแค่คุณนอนลงบนอ่างน้ำจากนั้นน้ำใสๆ ก็จะไหลลงมาผ่านตัวคุณ สนนราคาของประดิษฐกรรมแสนขี้เกียจอันนี้อยู่ที่ 35,000 ดอลล่าร์ และที่ทำให้ผลงานชิ้นนี้ไม่เข้าท่าเพราะว่า ใครบ้างจะอาบน้ำแนวนอน มันยากนะที่จะอาบน้ำในท่านั้นได้ โดยเฉพาะส่วนหัว และเมื่อเปรียบกับฝักบัวทั่วไปคนก็ยังชอบในแบบปกติมากกว่า เพราะมันสามารถชำระล้างสิ่งต่างๆ ได้ง่ายและสะดวกกว่ากันเยอะ

2. The Fliz bicycle

The-Fliz-bicycle

จักรยานหน้าตาแปลกๆ อันนี้ออกแบบโดยกลุ่มนักศึกษาชาวเยอรมัน แถมยังได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัล เจมส์ส ไดสัน อะวอร์ด อีกด้วย ฮือฮามากเมื่อปี 2012 สำหรับคำว่า Fliz มาจากคำว่า “flitzen” เป็นภาษาเยอรมันแปลว่า “speeding with your feet” เป็นจักรยานที่ไม่ใช้การถีบแต่ให้ใช้เท้าวิ่งเอา โดยคอนเซ็ปต์ของมันคือมอบสุขภาพที่แข็งแรงแก่ผู้ขี่และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

แต่สิ่งที่ทำให้มันไม่โอเค ก็คือมันล้าสมัยเกินไป แถมสียังดูน่าตลกอีกต่างหาก ทั้งนี้ ผู้ประดิษฐ์อ้างว่าได้รับแรงบันดาลใจจากยานพาหนะโครง 2 ล้อ ที่สร้างโดย คาร์ล ดราอิส นักประดิษฐ์ชาวเยอรมนีเมื่อปี 1817 ซึ่งสันนิษฐานกันว่าน่าจะเป็นแบบของจักรยานในยุคปัจจุบัน คงเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้ถูกตำหนิว่าสุดแสนเชย เหมือนกับรถของ ‘มนุษย์หินฟลิ้นท์สโตนส์’ ไม่มีผิด

httpv://www.youtube.com/watch?v=tH0yyYHir10#t=61

3. The device for kicks

อุปกรณ์เพื่อการเตะ สร้างโดยสหรัฐ เป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยให้การเตะสนุกสนานขึ้น ไม่มีเพื่อวัตถุประสงค์อื่นนอกจากนี้! โดยอุปกรณ์ device นี้จะติดอยู่กับพื้นรองเท้า 4 จุดสัมผัสที่เตะ เมื่อเราจะเตะก็กลับไปที่พื้นรองเท้าก่อนจะงอเท้าแล้วก็กดจุดที่พื้นซึ่งมี device ติดอยู่ มันก็จะผลักให้ดันไปด้านตรงข้าม ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถเตะได้ถี่ขึ้น

shoes (1)

คงไม่ต้องบอกเหตุผลอะไรมากนักว่าทำไมมันไม่เวิร์กอย่างแรง ก็ในเมื่อมันทำมาเพื่อเหตุเท่านี้

4. Headphones for dogs

Headphones-for-dogs

เฮดโฟนสำหรับสุนัข สหรัฐอีกเช่นกันที่เป็นผู้ประดิษฐ์ สิ่งนี้ทำมาเพื่อสัตว์เลี้ยงแน่นอนว่าทำให้มันมีขนาดที่ใหญ่และยาวมาก สร้างมาเพื่อป้องกันฝุ่นขณะที่เดินจูงสุนัขเล่นตามถนน ไม่เป็นที่นิยมเสียเท่าไหร่ (อันที่จริงไม่ค่อยมีใครซื้อใช้เลย) เพราะไม่ใช่ว่าสัตว์เลี้ยงจะมีฝุ่นมากมายอะไรที่หู แต่พวกสัตว์เลี้ยงอาจจะชอบมันก็ได้ (ใครจะไปรู้ล่ะ)

5. Alarm in baby diapers

baby

นาฬิกาเตือนสำหรับผ้าอ้อมทารก ใช่แล้ว..มันมีเซนเซอร์ในผ้าอ้อมเด็กซึ่งจะคอยบอกถึงระดับความชื้นในผ้าอ้อมว่ามากเกินไปหรือไม่ เพื่อเป็นสัญญาณให้พ่อแม่รู้ว่าถึงเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมแล้วนะ ฟังดูแล้วก็น่าจะเข้าท่าดี แต่…อย่าลืมว่าปกติแล้วพ่อแม่เด็กก็มักจะเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกๆ บ่อยครั้งอยู่แล้ว อีกทั้งไม่มีพ่อแม่คนไหนปล่อยทารกอยู่ตามลำพัง ซึ่งความใกล้ชิดจะทำให้เราหมั่นสังเกตตัวผ้าอ้อมอยู่เสมอ โดยไม่จำเป็นต้องใช้นาฬิกาเตือน ดังนั้น นวัตกรรมตัวนี้จึงไร้ประโยชน์นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าหลายครั้งที่การสร้างสรรค์ผลงานจะล้มเหลวหรือไม่ได้ความ แต่การลองผิดลองถูกก็เป็นปัจจัยหนึ่งซึ่งนำไปสู่ความสำเร็จ ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่ายอมแพ้ แม้จะพลาดกี่ครั้งมนุษย์ก็ไม่เคยยอมแพ้ ทำให้เรากลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่สร้างสรรค์เพราะเราไม่หยุดที่จะคิดนั่นเอง ดังคำที่ว่า “จินตนาการสำคัญกว่าความรู้  (by Albert Einstein)”

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!