ย้อนรำลึก! ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ผ่าน 4 Ad Campaign อันเป็นที่จดจำ

  • 42
  •  
  •  
  •  
  •  

เวลานี้ทั่วโลกกำลังอาลัยกับการสวรรคตอย่างกะทันหันของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในช่วงเย็นของวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมาตามเวลาประเทศอังกฤษ หรือตรงกับเวลาหลังเที่ยงคืนเข้าสู่วันที่ 9 กันยายนตามเวลาไทย พี่พระตำหนักในสก็อตแลนด์ ด้วยพระชนมายุ 96 พรรษา ซึ่งทั่วโลกทุกวงการต่างอาลัยและรำลึกถึง “ควีนเอลิซาเบธที่ 2” แห่งราชวงศ์อังกฤษกันอย่างไม่ขาดสาย

โดยเฉพาะวงการโฆษณาที่กระแสความนิยมและความรักที่คนทั่วโลกมีให้ทำให้พระองค์ได้มีส่วนร่วมในการสร้าง Awareness ในหลากหลายแคมเปญโฆษณาซึ่งมีทั้งที่ใช้นักแสดงรับบทบาทเป็นพระองค์ รวมถึงหลายโฆษณาที่พระองค์ทรงร่วมแสดงเองซึ่งมีการสื่อสารผ่านความน่ารักและเป็นกันเองของพระองค์ และนี่คือ 4 โฆษณาที่เป็นที่จดจำ ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ

ควีนอังกฤษร่วมเฟรมหมี Paddington งาน Platinum Jubilee

ในงานพิธีเฉลิมฉลองครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี หรือ Platinum Jubilee เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาราชวงศ์อังกฤษเผยแพร่คลิปวิดีโอที่ดึงเอาความน่ารักเป็นกันเองของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เพื่อดึงความสนใจของ Audience ก่อนที่จะเริ่มต้นคอนเสิร์ต โดยในฉากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ทรงแสดงด้วยพระองค์เอง ประทับร่วมโต๊ะดื่มชากับหมี Paddington คาแรกเตอร์อนิเมชั่นจากภาพยนตร์ดังโดยใช้เทคนิคพิเศษ

การพบปะที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้ครั้งนี้กลายเป็นสถานการณ์สุดกระอักกระอ่วนเมื่อเจ้าหมี Paddington ลืมระเบียบพิธีการไปทั้งหมดดื่มชาจากกาน้ำชาต่อหน้าพระพักตร์ ก่อนจะพลาดทำเค้กที่วางอยู่บนโต๊ะเละจนกินไม่ได้ สถานการณ์ย่ำแย่จน Paddington ต้องหยิบเอาขนมปังแยมส้มที่ซ่อนเอาไว้ในหมวกเพื่อกินเวลาฉุกเฉินออกมาก่อนจะเสนอให้กับควีนอังกฤษด้วย

“ผมมักจะเก็บมันไว้ในยามฉุกเฉินน่ะครับ” Paddington ระบุกับควีนอังกฤษ

ควีน หยิบกระเป๋าถือประจำพระองค์ที่ผู้คนมักจะสงสัยว่าพระองค์ทรงเก็บของอะไรไวัในนั้นขึ้นมาพร้อมกับหยิบขนมปังแยมส้มออกมาแล้วตรัสว่า “ฉันก็เหมือนกัน ฉันเก็บของฉันไว้ในนี้”

ก่อนที่ควีนจะระบุกับ Paddington ที่กำลังตกตะลึงว่า “แต่เอาไว้ทีหลัง” ก่อนที่คลิปจะจบลงด้วยพิธีเฉลิมฉลอง Platinum Jublilee ที่เริ่มกำลังเริ่มต้นขึ้น นับเป็นวิดีโอเปิดพิธีการที่เรียกความสนใจ สะกดผู้ชมในเวลานั้นเอาไว้ด้วยกัน ท้อนความเป็นกันเองของพระองค์ ขณะที่คลิปนี้ยังเป็นที่พูดถึงมาจนทุกวันนี้ด้วย

James Bond and The Queen โฆษณา โอลิมปิกที่กรุงลอนดอน ในปี 2012

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเมื่อปี 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพเลือก “เจมส์ บอนด์” คนล่าสุดที่รับบทโดย “แดเนียล เครก” ในคาแรกเตอร์สายลับ 007 ของอังกฤษที่โด่งดังไปทั่วโลก และสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ 2 บุคคลที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ มาร่วมโปรโมทและสร้าง Awarness ให้กับการแข่งขันในครั้งนั้นโดยคลิปเผยแพร่ครั้งแรกในพิธีเปิดโอลิมปิก เป็นเรื่องราวของภารกิจของ 007 ในการอารักขาควีนอังกฤษให้เดินทางไปยัง Olympic Park ในกรุงลอนดอนสถานที่จัดพิธีเปิดด้วยเฮลิคอปเตอร์

คลิปวิดีโอดังกล่าวใช้สองบุคคลที่เป็นที่จดจำในฐานะ Brand Identity ของประเทศอังกฤษมากที่สุดมาเป็นผู้เดินเรื่อง ซึ่งทั้งสองเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ผ่านสถานที่สำคัญต่างๆขออังกฤษสื่อสารผ่านสายตาชาวโลกหลายร้อยล้านคน ก่อนภาพจะตัดสลับกับภาพสดที่มีเฮลิคอปเตอร์บินเข้าสู่สนามจริงๆก่อนที่สตั้นต์ในบทบาทเจมส์บอนด์ และควีนอังกฤษจะกระโดดร่มลงมา พร้อมกับเพลงประกอบภาพยนต์เจมส์บอนด์ที่คุ้นหู ก่อนที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ตัวจริงในฉลองพระองค์ชุดเดียวกันกับในวิดีโอจะเดินเข้าสู่สนาม Olympic Park ในฐานะองค์ประธานจริงๆ

มีรายงานด้วยว่า Ad Camapign นี้พระองค์ทรงเก็บเป็นความลับจากบรรดาพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ยกเว้น เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินเบอระ พระสวามีพระองค์เดียว ขณะที่นักเขียนอัตชีวประวัติอย่าง Robert Hardman ระบุเอาไว้ในหนังสือ “Queen Of Our Times: The Life Of Elizabeth II” ด้วยว่า ควีนเอลิซาเบธ ติดต่อผู้ผลิต Ad Campaign นี้และทรงเสนอว่าพระองค์อยากจะเรียก เจมส์ บอนด์ ในงานชิ้นนี้ว่า “Mr.Bond” แทนที่จะเรียก “James” เฉยๆเพื่อทำให้มีความสมจริงมากขึ้น และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่พระองค์มีส่วนร่วมด้วยพระองค์เอง และยังถูกกล่าวขานจนถึงทุกวันนี้เช่นกัน

Ad โปรโมทกีฬาทหารผ่านศึกพิการ Invictus Games 2016

คลิปโฆษณานี้นอกจากมีสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ร่วมแสดงด้วยแล้ว ยังมี บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐในเวลานั้น, มิเชล โอบามา สตรีหมายเลข 1 สหรัฐ และเจ้าชายแฮร์รี รวมอยู่ด้วย โดยมีเป้าหมายในการโปรโมท Invictus Games กีฬาทหารผ่านศึกพิการนานาชาติที่จัดขึ้นเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

คลิปนี้เป็น Ad Campaign ที่เลือกใช้ Brand Identity ของกีฬา Invictus Game อย่างเจ้าชายแฮรี่ ที่ทรงเป็นผู้ริเริ่มการแข่งขันมหกรรมกีฬานี้ขึ้นใน ปี 2014 รวมไปถึงสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศอังกฤษมาร่วมสื่อสารการตลาดที่เรียกรอยยิ้มให้กับผู้ชม

Ad Campaign ดังกล่าวนำเอาเหตุการณ์จริงมาเล่าจากเหตุการณ์ “ขิง” กันไปมาระหว่างสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ หลังสหรัฐอเมริกาชนะ bid เพื่อเป็นเจ้าภาพในปี 2016 โดยก่อนเริ่มการแข่งขั้นไม่กี่เดือนในเวลานั้น มิเชล โอบามา ทวีตถึงเจ้าชายแฮร์รี่ พร้อมส่งคลิปวิดีโอที่มิเชล และ บารัค ประธานาธิบดีสหรัฐ “พูดขิง” ใส่เจ้าชายแฮร์รีว่า

“เฮ้เจ้าชายแฮรี่ จำได้ไหมตอนที่บอกว่าคุณมั่นใจมากกับการแข่งขัน Invictus Games” มิเชล ระบุ ก่อนที่ บารัค จะเสริมว่า “ระวังจะเสียใจล่ะ”

ซึ่งเจ้าชายแฮร์รี่เองก็ Reply ทวีตกลับโดยสื่อว่าได้รับรู้คำขิงนั้นอย่างชัดเจนแล้ว พร้อม “ขิงกลับ” ว่าตอนที่ดูคลิปนั้นพระองค์ไม่ได้ดูอยู่คนเดียวนะ ซึ่งสื่อว่าพระองค์กำลังดูคลิปอยู่พร้อมกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

เหตุการณ์นี้จึงเกิดเป็นไอเดียสร้าง Ad Campain ที่สร้าง Awareness ให้กับการแข่งขันโดยใช้ลูกเล่นจากเหตุการณ์จริงมาสร้าง Humour Marketing ผ่าน Brand Identity ของสหรัฐอเมริกาที่เป็นเจ้าภาพ อย่างมิเชล และ บารัค รวมถึง เจ้าชายแฮร์รี และ ควีนอังกฤษ Indentity ของประเทศอังกฤษผู้คิดริเริ่ม Invictus Game เพื่อสื่อสารไปยังคนทั้งโลกว่ากำลังจะมีการแข่งขันกีฬาครั้งนี้เกิดขึ้น และอยากจะติดตามต่อไปว่าใครจะเป็นผู้ชนะในเกมกีฬาจริงๆนั่นเอง

Ad ชิ้นนี้จำลองการโต้ตอบที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ด้วยสถานการณ์ที่เจ้าชายแฮร์รี่ กำลัง นั่งดูโบรชัวร์ของการแข่งขัน Invictus Game กับควีน ก่อนที่จะได้รับคลิป “ขิง” จากมิเชล และบารัค โอบามา ที่ส่งถึงเจ้าชายแฮร์รี ทางโทรศัพท์ ซึ่งเมื่อควีนอังกฤษได้ดูคลิปดังกล่าวก็ “ทรงขิงกลับ” ด้วยเช่นกันด้วยประโยคว่า “Boom? Really, please.” หรือแปลเป็นไทยทำนองว่า “ขิงแล้วจริงดิ่ โถ่เอ้ย!” ซึ่งในมุมมองของผู้ชมเรียกว่าเป็นการ “ขิงกลับ” อย่างเจ็บๆแสบๆนั่นเอง

Ad วันแม่ของ The Body Shop

The Body Shop เป็นอีกแบรนด์ที่เลือกใช้ “ราชวงศ์อังกฤษ” มาใช้สื่อสารถึงความเป็นแบรนด์สัญชาติอังกฤษ และบรรยากาศน่ารักๆในพระราชวังบักกิงแฮม มาใช้กระตุ้นให้เกิด Conversion กับ Gift Set ของ The Body Shop ก่อนหน้าเทศกาลวันแม่ โดยเล่าผ่านมุมมอง Home Video ในมุมมองของเจ้าชายวิลเลียมส์

คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นบรรยากาศในพระราชวังบักกิงแฮม โดยนอกจากจะได้เห็นสุนัขคอร์กี้สองตัวที่เป็นสุนัขของควีนเอลิซาเบธ และ เจ้าชายแฮร์รี่ ในกางเกงบ็อกเซอร์ลายธงยูเนียนแจ๊คตัวเดียวแล้ว ยังทำให้เห็นบรรยากาศของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และคามิลา เตรียมอาหารเช้าสุดแสนธรรมดาให้กับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธในเช้าวันแม่ พร้อมกับให้ Gift Set จากแบรนด์ The Body Shop เป็นของขวัญให้กับควีนเอลิซาเบธด้วย

Ad ตัวนี้เล่าเรื่องทั้งหมดพร้อมกับปิดท้ายข้อความว่า “TREAT YOUR MUM LIKE A QUEEN” หรือ ปฏิบัติกับแม่ของคุณให้เหมือนกับ “ราชินี” เป็นการ Call to Action ให้ไปซื้อสินค้า ที่แม้จะเป็นบุคคลที่มีทุกอย่างแล้วอย่างควีนแต่ก็ยังประทับใจกับ Gift Set จาก The Body Shop นั่นเอง อย่างไรก็ตาม Ad Campaign นี้จะดูสมจริงแต่ในความจริงแล้วใช้นักแสดงทั้งหมดร่วมแสดงในโฆณานี้ทั้งหมด

ทั้งหมดนี้คือ 4 Ad Campaign ที่เป็นที่พูดถึงสำหรับโลกของวงการ Advertising ทั้งในประเทศอังกฤษ และในระดับโลก ที่อาจพูดได้ว่าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงสร้างตำนานในฐานนะประมุของชาติที่ปรากฏพระองค์ผ่านสื่อในรูปแบบนี้มากที่สุดในโลก ด้วยความเปิดกว้างเป็นกันเองวางพระองค์อย่างสมดุลระหว่างประมุขที่เข้าถึงได้และน่าเคารพรักไปพร้อมๆกัน นั่นจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนทั้งโลกนิยมชมชอบพระองค์และโศกเศร้ากับความสูญเสียในครั้งนี้อย่างสุดซึ้ง

ที่มา: BrandEquity


  • 42
  •  
  •  
  •  
  •