ดูให้ครบ! 10 โฆษณาที่ยอดเยี่ยม ประจำปี 2018 โดย ADWEEK

  • 1.8K
  •  
  •  
  •  
  •  

ปี 2018 ถือเป็นอีกหนึ่งปีที่วงการโฆษณามีสีสันอย่างมาก ทั้งในแง่ของการแข่งขันในธุรกิจเอเจนซี่ และความคิดสร้างสรรค์ที่หลากหลาย ADWEEK เว็บไซต์และนิตยสารด้านโฆษณาและครีเอทีฟ ได้จัดอันดับ 25 โฆษณาที่โดดเด่นในปี 2018

มาดูกันว่าโฆษณาชิ้นไหนที่ตรงใจคุณบ้าง

10. Nike | Nothing Beats a Londoner
Agency: Wieden + Kennedy London

httpv://youtu.be/26qmJzTCRG4

เริ่มต้นที่อันดับ 10 ด้วยผลงานที่ได้รับรางวัล Grand Prix ในหมวด Social & Influencer Lions จาก Cannes Lions 2018 เรากำลังพูดถึงแคมเปญ Nothing Brats a Londoner ที่รวมคนดังไว้เพียบ อาทิ แรปเปอร์ชื่อดัง Skepta, Mo Farah นักวิ่งเหรียญทองโอลิมปิก, Harry Kane นักเตะทีมชาติอังกฤษ และ Dina Asher-Smith นักวิ่ง เป็นต้น ทว่า คนที่เด่นที่สุดในวิดีโอชิ้นนี้คือ หนุ่มสาวชาว Londoner ที่ถ่ายทอดความหลากหลายในการใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยการแข่งขันและความท้าทายต่างๆ โดยคนเหล่าคนดังจะเข้ามาแจมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้เด็กทุกคน

9. Apple | “Share Your Gifts”
Agency: TBWA\Media Arts Lab

httpv://youtu.be/3dJCroCMBPM

สำหรับเทศกาลคริสต์มาสนี้ Apple ได้เปิดตัวแคมเปญ “Share Your Gifts” อนิเมชั่นความยาวเกือบ 3 นาทีที่สร้างความประทับใจให้ทุกคน แทนที่จะทำวิดีโอขายสินค้าตรงๆ Apple เลือกที่จะเล่าเรื่องผ่าน โซเฟีย หญิงสาวที่ทำงานในร้านเบเกอรี่ และมักใช้เวลาว่างเพื่อสร้างสรรค์ผลงานตัวเองผ่าน MacBook ซึ่งลึกๆ แล้วเธอมีความกลัว และลังเลที่จะแสดงผลงานตัวเองให้คนอื่นๆ ได้เห็น ไม่ว่าผลงานจะครีเอทแค่ไหนก็ตาม โดยโฆษณาความยาวเกือบ 3 นาทีเรื่องนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดูอนิเมชั่นจากดิสนีย์ ช่วยปลดปล่อยความกลัวที่ซ่อนอยู่ในตัวเอง และคำว่า Gift ในที่นี้ก็ไม่ได้หมายถึงของขวัญ แต่หมายถึง ความคิดสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจ

8. Libresse | “Viva La Vulva”
Agency: AMV BBDO

httpv://youtu.be/0k-_4WloY6Y

เป็นที่พูดถึงอย่างมากสำหรับ Libress แบรนด์ผ้าอนามัยจากสวีเดน เมื่อเปิดตัวแคมเปญ #BloodNormal ผ่านมิวสิควิดีโอที่กล้าพูดถึงช่องคลอดหรือน้องสาวของคุณผู้หญิง โดยใช้การเปรียบเทียบน้องสาวกับของต่างๆ อาทิ คัพเค้ก อาหาร และเสื้อผ้า เป็นต้น ซึ่งกำลังบอกเราว่า ร่างกายของผู้หญิงแต่ละคนไม่เหมือนกัน

7. John Lewis | #EltonJohnLewis
Agency: adam&eve DDB

httpv://youtu.be/mNbSgMEZ_Tw

อีกหนึ่งโฆษณาที่ปล่อยออกมาต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส John Lewis ห้างสรรพสินค้าในประเทศอังกฤษ เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เราเฝ้ารอทุกปี ปีนี้ John Lewis ร่วมกับเอเจนซี่ adam & eveDDB ชวน Elton John นักร้องดังระดับตำนานมาร่วมถ่ายทอดความอบอุ่นในคริสต์มาส โดยโฆษณาเปิดเรื่องด้วยภาพของ Elton John ขณะเล่นเพลง Your Song และค่อยๆ ย้อนอดีตบนเส้นทางการเป็นนักร้องดังวัย 71 ปี ไปยังวัยเด็กของเขา ในวันที่ได้รับเปียโนเป็นของขวัญวันคริสต์มาส และเป็นวันแรกที่เขาได้เล่นเปียโนอีกด้วย

6. Ikea | “Pee Ad”
Agency: Åkestam Holst

ikea-pee-hed-2018

Print Ad จาก Ikea ด้านบนไม่ใช่แค่โบชัวร์ขายเตียงเด็ก แต่เป็นชุดตรวจครรภ์ ใช่ค่ะ…ฟังไม่ผิด ชุดตรวจครรภ์จริงๆ เพียงผู้ใช้หยดปัสสาวะไปที่แถบด้านล่าง แล้วรอลุ้นว่าจะเปลี่ยนสีหรือไม่ หากมีข้อความตัวหนังสือสีแดง หมายความว่าคุณกำลังจะมีสมาชิกใหม่ และเมื่อนำกระดาษแผ่นนี้มาซื้อเตียงเด็ก คุณจะได้ลดราคาพิเศษ ทั้งนี้ ผลงานดังกล่าว คว้า 2 Gold จาก Cannes Lions ในหมวด Print และ Retail and one for innovation

5. Amazon | “Alexa Loses Her Voice”
Agency: Lucky Generals

httpv://youtu.be/J6-8DQALGt4

ว่ากันว่าช่วงเวลาที่ค่าโฆษณาแพงที่สุดในสหรัฐฯ คือระหว่างการถ่ายทอดสดกีฬาอเมริกันฟุตบอล ทำให้แบรนด์และเอเจนซี่ต้องงัดไม้เด็ดออกมาช่วงชิงแอร์ไทม์ และทำให้ผู้ชมจำได้มากที่สุด โดยโฆษณาของ Amazon ก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะได้ระดมเหล่าเซเลบคนดังมาอยู่ใน TVC เรื่อง Alexa Loses Her Voice มากมาย และยังมี CEO อย่าง Jeff Bezos มาร่วมแสดงด้วย

4. Tide | “It’s a Tide Ad”
Agency: Saatchi & Saatchi New York

httpv://youtu.be/zpaLHwwYxE8

ยังคงอยู่ที่โฆษณาในช่วง Super Bowl โดย Tide แบรนด์ผงซักฟอกในสหรัฐฯ ได้เปิดตัว TVC ใหม่เรื่อง “It’s a Tide Ad”ที่มี David Harbour นักแสดงจาก Stranger Things เข้ามาอยู่ในโฆษณาของแบรนด์อื่นๆ ในเวอร์ชั่นที่เสื้อผ้าสะอาดมากๆ ไม่ว่าจะผ่านความยากลำบากแค่ไหน และในทุกๆ ซีนจะต้องได้ยินประโยคติดหูที่ว่า “It’s a Tide Ad”

3. KFC U.K. | “FCK”
Agency: Mother

20035-1 KFC 338x264 Sun.indd

ในช่วงต้นปีหลายคนคงได้ยินข่าว #KFCCrisis ที่แบรนด์ไก่ทอด KFC ต้องปิดให้บริการร้านสาขาในประเทศสหราชอาณาจักรกว่า 700 สาขาลงชั่วคราวเนื่องจาก มีปัญหาเรื่องการจัดส่งไก่ล่าช้า หลังจากเปลี่ยนผู้ให้บริการจัดส่งวัตถุดิบจาก Bidvest เป็น DHL สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงเป็นวิกฤตการณ์เลยก็ว่าได้

ทาง KFC ต้องออกมาขอโทษลูกค้าอยู่แล้ว แต่ ‘ธรรมดาโลกไม่จำ’ แบรนด์ไก่ทอดลุงผู้พันเลยเล่นใหญ่ด้วยการออกโฆษณาขอโทษบนหนังสือพิมพ์เปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น “FCK” พร้อมข้อความขอโทษและขอบคุณลูกค้าทั้งหลาย รวมถึงพนักงานของ KFC ทุกคน

2. Apple | “Welcome Home”
Agency: TBWA\Media Arts Lab

httpv://youtu.be/305ryPvU6A8

มีหลายครั้งที่คนทำโฆษณามักใส่ความเป็นศิลปะเข้าไปในชิ้นงาน จนทำให้เนื้อเรื่องขาดการเชื่อมโยงระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค แต่ไม่ใช่กับผลงานเรื่อง “Welcome Home” ของ Apple ที่ทำขึ้นเพื่อโปรโมทลำโพงอัจฉริยะ HomePod โดยเนื้อเรื่องเล่าถึงหญิงสาวคนหนึ่ง ที่สั่งให้ Siri เปิดเพลงทันทีเมื่อถึงบ้าน และปล่อยอารมณ์ไปกับเสียงเพลง เต้นในจังหวะที่เธอผ่อนคลายที่สุด หรืออีกนัยหนึ่งหมายถึง คุณภาพของเสียงมีผลต่อความรู้สึกของผู้ใช้ แทนที่ Apple จะพูดถึงข้อดีของสินค้า Apple เลือกที่จะเล่นกับความรู้สึกของคนมากกว่า ทาง ADWEEK ยกให้ผลงานชิ้นนี้เป็นหนึ่งในโฆษณาที่ดีที่สุดตลอดกาล

1. Nike | “Believe in Something. Even If It Means Sacrificing Everything.”
Agency: Wieden + Kennedy Portland

40694624_1804074429660716_3560368042586144768_n

“Believe in Something. Even If It Means Sacrificing Everything.” เป็นแคมเปญใหญ่ครบรอบ 30 ปี ที่ทรงพลังที่สุดของ Nike

เชื่อว่านักโฆษณาไทย หรือท่านผู้อ่านที่สนใจในเรื่องของโฆษณาและการตลาด น่าจะได้เห็นผ่านตากันบ้าง กับข่าวคราวที่กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงของแบรนด์ Nike จากการเปิดตัวแคมเปญใหญ่ฉลองอายุแบรนด์ครบ 30 ปีที่เป็นการแสดงจุดยืนที่เรียกได้ว่า ‘เสี่ยง’ ของแบรนด์ ด้วยการนำ Colin Kaepernick อดีตนักฟุตบอล NFL ผู้ถูกชาวอเมริกันบางกลุ่มต่อต้าน ซึ่งแคมเปญ ‘Just Do It’ ครั้งนี้ของ Nike นั้นเป็นการ ‘ลงมือทำ’ จริง ๆ และมีที่มาที่ไป และผลลัพธ์จากการกระทำครั้งนี้ที่น่าสนใจมากมาย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เดินหน้าสู่ยุค Story Doing กับการประกาศจุดยืนอย่างไม่หวั่นเกรงของ Nike แม้หุ้นจะดิ่งร่วงกว่า 3% ก็ตาม

สำหรับอันดับที่ 11 – 25 ติดตามได้จากลิ้งก์นี้เลยค่ะ The 25 Best Ads of 2018

 

 

 


  • 1.8K
  •  
  •  
  •  
  •