“พระกันน็อค” ยังไม่พอขอต่อด้วย “ใครๆ ก็กันน็อค” แคมเปญ #HelmetHero สร้างแรงบันดาลใจให้ขับขี่ปลอดภัยบนถนน

  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  

helmet2

จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ชี้ว่าประเทศไทยมีอัตราผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก โดยในแต่ละปี มีเด็กกว่า 2,600 คนเสียชีวิต หรือมากกว่า 7 คนต่อวัน และอีกเกือบ 200 คนต่อวันได้รับบาดเจ็บหรือพิการ หรือกว่า 72,000 คนต่อปี และหนึ่งในยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยมากก็คือ “จักรยานยนต์”

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักอำนวยความปลอดภัย กรมทางหลวง เปิดเผยสถิติอุบัติเหตุในปี 2558 พบว่า อุบัติเหตุที่เกิดจากรถจักรยานยนต์มาเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศ คิดเป็นร้อยละ 17.23 (อันดับ 1 ได้แก่ รถปิคอัพ 4 ล้อ อันดับ 2 ได้แก่ รถยนต์นั่งส่วนบุคคล) ดังนั้น จึงมีหลายหน่วยงานหลายองค์กรที่ตระหนักถึงอันตรายจากการขับขี่รถจักรยานยนต์โดยประมาท ซึ่งหนึ่งในการรณรงค์เพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัยก็คือการส่งเสริมให้สวมหมวกนิรภัย หรือ “หมวกกันน็อค” นั่นเอง

helmet1

อีกคลิปหนึ่งที่กำลังไวรัลอยู่ในขณะนี้ ก็เป็นการรณรงค์ให้ผู้ขับขี่จักรยานยนต์ตระหนักในการสวมใส่หมวกกันน็อค ซึ่งบางคนอาจจะเห็นกันไปแล้วบนรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดิน เป็นคลิปที่สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับสิงห์นักบินตามสี่แยก ที่จู่ๆ ก็มีหลวงพี่มาพรมน้ำมนต์ให้พรกลางสี่แยก แถมย้ำด้วยว่า “ขับขี่ปลอดภัยนะโยม สวมหมวกกันน็อคด้วย” จนผู้ขับขี่บางคนถึงกับต้องขยับหมวกล็อคเข็มขัดให้รัดกุมกันเลยทีเดียว

 

สำหรับคลิปดังกล่าวเป็นการสร้าง Awareness ให้ผู้ใช้รถจักรยานยนต์ได้เห็นความสำคัญของการสวมหมวกกันน็อค โดยแนวคิดของคลิปนี้ได้จากคำสอนของ “พระครูปทุมธรรมธาดา” พระนักพัฒนา หนึ่งในฮีโร่กันน็อค ที่สนใจการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนและต้องการรณรงค์ไม่ให้เกิดการเสียชีวิตเพราะความประมาท

และหลังสร้าง Awareness ไปแล้วกับคลิป “พระกันน็อค” ก็จะตอกย้ำอีกทีกับคลิปEveryday Heroes ใครๆ ก็กันน็อค” โดยให้ไอดอลจากหลากหลายอาชีพมากล่าวถึงความสำคัญของการสวมหมวกกันน็อคกันอีกครั้ง ไปชมทีเซอร์กันก่อนว่าเป็นอย่างไร

 

ทั้งสองคลิปนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ The 7%Project” โดยองค์กรช่วยเหลือเด็ก Save the Childrenเนื่องจากเห็นถึงภัยร้ายของการไม่สวมหมวกกันน็อค โดยเฉพาะเป็นส่วนหนึ่งของการเสียชีวิตและบาดเจ็บของเด็กๆ เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ผลสำรวจพบว่าสาเหตุหลักของการไม่สวมหมวกนิรภัยคือ การคิดว่าหมวกนิรภัยไม่ใช่สิ่งจำเป็นเพราะเดินทางใกล้ๆ ไม่ได้ออกถนนใหญ่ เป็นเรื่องเสียเวลา และหลายครั้งถูกมองว่าไม่เท่ ซึ่งเมื่อปลายปี 2557 ก็ประสบความสำเร็จไปแล้วกับโครงการ “The 7% Project คอนเสิร์ตกันน็อค” ที่มีศิลปินต่างๆ นำโดย 5 สาวเกิร์ลกรุ๊ปจากแดนกิมจิอย่าง Crayon Pop ขึ้นแสดงด้วยการสวมหมวก-กันน็อค

มาในปี 2558 นี้ องค์การช่วยเหลือเด็ก Save the Children จึงได้ริเริ่มแคมเปญ Helmet Hero หรือ ฮีโร่กันน็อค เพื่อเปิดโอกาสให้เหล่าผู้กล้าที่มั่นใจและพร้อมจะแบ่งปันเรื่องราวความปลอดภัยบนจักรยานยนต์ของตัวเองให้กับผู้อื่น ก้าวออกมาสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ใช้จักรยานยนต์ทุกคน จึงได้นำเสนอแนวคิดเรื่องการให้ความสำคัญกับหมวกกันน็อค โดยสร้างแรงบันดาลใจจากบุคคลจากหลากหลายสาขาอาชีพที่หลงไหลในจักรยานยนต์แต่ไม่ลืมที่จะคิดถึงเรื่องความปลอดภัย ดังนี้

ครูสมศรี ธรรมสารโสภณ ติวเตอร์ภาษาอังกฤษชื่อดัง  

 

ดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชั้นนำ

 

คูณคลัง เค้าภูไทย ผู้กำกับเอ็มวีมือรางวัล

 

กลุ่มไบเกอร์ชิค กลุ่มผู้หญิงที่หลงใหลการขี่บิ้กไบค์

 

รศ.นพ.หมออดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์  ผู้บุกเบิกเรื่องการรณรงค์หมวกนิรภัยกับเด็ก

 

“ชีวาคลาสิค” ไอดอลในการใช้ชีวิตแนววินเทจ

 

พระครูปทุมธรรมธาดา พระนักพัฒนาที่สนใจการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน 

 

จำรูญ แก้วดวง และ น้องแคทลียา สุนัขโกเดนท์ทรีฟเวอร์ที่ใส่หมวกกันน็อคทุกครั้งที่เดินทาง

 

ครอบครัวชูเจริญ ครอบครัวที่ชนะการประกวดเรื่องราว “ครอบครัวกันน็อค”

 

นอกจากนี้ ยังมีคนอื่นๆ อีกมากมาย ที่ได้มาร่วมแบ่งปันแรงบันดาลใจของพวกเขาว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้คิดถึงเรื่องความปลอดภัย พร้อมกับการเชิญชวนคนไทยทุกคนเข้าไปที่เว็บไซต์ www.helmethero.org เพื่อโหวตเรื่องราวกันน็อคที่ประทับใจที่สุด และทั้งแชร์เรื่องราวของตัวเอง ได้ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม – 15 พฤจิกายนนี้

มาร่วมกันช่วยแชร์คลิปทั้ง 2 คลิป แบ่งปันเรื่องราวดีๆ สู่สังคม เพราะบางทีเรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้อาจจะเกิดขึ้นกับคุณหรือคนใกล้ตัวก็ได้.


  • 31
  •  
  •  
  •  
  •