สื่อสารจากใจถึงใจ ‘Mazda Moments’ ฉีกภาพแคมเปญเดิมๆ สู่การตลาดเชิงประสบการณ์

  • 11.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

M_2

เพราะ “รถ” ไม่ใช่แค่พาหนะสำหรับเดินทาง แต่ยังสามารถสะท้อนตัวตน ช่วงเวลาแห่งความผูกพัน ความประทับใจ ระหว่างผู้ขับและรถได้ด้วย เชื่อว่าแบรนด์ผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ต่างเข้าใจความสำคัญดังกล่าว แต่มาสด้า เข้าใจและเลือกสร้างโอกาสเข้าถึงใจผู้บริโภค ด้วยกลยุทธ์ที่ใช้รถยนต์เป็นสื่อกลางเพื่อเชื่อมโยงผู้ขับขี่และรถยนต์คู่ใจเข้าด้วยกัน

เราจึงได้เห็นแคมเปญ “Mazda Moments” ชวนให้แบ่งปันช่วงเวลาประทับใจที่มีร่วมกับรถมาสด้า ซึ่งเป้าหมายก็ไม่ใช่แค่การรับฟังความประทับใจจากลูกค้า แต่ยังสามารถสะท้อนถึงความนิยมของผู้ใช้รถ Mazda SKYACTIV ในประเทศไทย ซึ่งมีอยู่นับ 100,000 คัน แถมงานนี้ คุณธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด สนับสนุนเต็มที่ เพื่อเปลี่ยนภาพการทำแคมเปญจาก Testimonial แบบเดิมๆ สู่การโฟกัสตัวตนของผู้ใช้รถมาสด้า ผ่านกลยุทธ์การตลาดเชิงประสบการณ์ (Experiential Marketing)

กระตุ้นให้เกิดอารมณ์ร่วม กลยุทธ์เข้าถึงใจผู้บริโภค

M_3

แม้การสร้างแคมเปญเพื่อสื่อสารกับผู้บริโภคจะมีให้เลือกสารพัดรูปแบบ แต่การฉีกออกจากกรอบแบบเดิมๆ ก็สามารถสร้างความน่าสนใจได้มากขึ้น และต้องยอมรับว่าธรรมชาติของมนุษย์ ที่ “อารมณ์มักอยู่เหนือเหตุผล” น่าจะช่วยสร้างโอกาสให้แบรนด์ได้ดี! ดังนั้น การทำตลาดโดยอาศัยความรู้สึกของลูกค้าเป็นตัวตั้งอย่าง Emotional Marketing จึงได้รับความนิยม และแน่นอนว่า…สร้างความสำเร็จได้เป็นอย่างดี แค่ประโยคนี้ก็ทำให้หายสงสัยแล้วว่าทำไมเราจึงได้เห็นแคมเปญ “Mazda Moments ช่วงเวลาประทับใจของคุณกับมาสด้า” เพราะการกระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมที่เกิดขึ้น มีอารมณ์ร่วมกับสินค้าและแบรนด์ ล้วนหมายถึงความสำเร็จที่แบรนด์จะเข้าไปอยู่ในใจของพวกเขาได้ไม่ยาก รวมถึงโอกาสและความสำเร็จที่แบรนด์จะได้รับตามมา ความผูกพันต่อแบรนด์ หรือแม้แต่ความประทับใจที่ถูกนำไปบอกต่อผู้คนรอบตัว กลายเป็น Word of Mouth ในคราวเดียว

ใช้ Customer Journey ยืนยันด้วยประสบการณ์ตรง!

แน่นอนว่าทุกธุรกิจไม่ได้จบสิ้นเมื่อลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าชิ้นนั้นแล้ว แต่ยังหมายถึงบริการหลังการขาย หรือย้อนศรกลับมาหาจุดเริ่มต้นอย่างความประทับใจที่ทำให้ตัดสินใจซื้อ ความชื่นชอบหลังจากใช้งาน หรือแม้แต่ความสะดวกที่ได้รับจากการนำรถเข้ารับบริการที่ศูนย์… เรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างสินค้าและผู้บริโภคในทุกช่วงเวลา ล้วนมีความหมาย สำคัญต่อทั้งลูกค้าและแบรนด์ แต่จะให้ลูกค้านั่งกรอกแบบสอบถามหรือประเมินความพึงพอใจทางโทรศัพท์ ก็ไม่สามารถสร้างความผูกพันกับแบรนด์ได้เหมือนการใช้แคมเปญที่กระตุ้นให้ลูกค้าได้ย้อนคิดถึงช่วงเวลาแห่งความประทับใจ ที่เกิดจากประสบการณ์ของลูกค้าโดยตรง (Customer Journey) ไม่ได้สร้างแค่ความมั่นใจให้ลูกค้า แต่ยังหมายถึงการสื่อสารกับผู้บริโภคทั่วไปผ่านประสบการณ์จริงจากความประทับใจของผู้ใช้รถมาสด้า และผ่านแคมเปญที่ไม่เหมือนใคร

httpv://youtu.be/dwwL8rxMRME

โดยหนึ่งในเจ้าของโมเมนต์ที่ได้รับคัดเลือกมาเป็นภาพยนตร์โฆษณาและวิดีโอออนไลน์ อย่างคุณนิติพันธุ์ แก้วสุวรรณ์ ภูมิสถาปนิก ยังได้ย้ำว่าประทับใจกับไอเดียการถ่ายทอดประสบการณ์การใช้รถผ่านเรื่องราวการใช้ชีวิตของแต่ละคน เนื่องจากแต่ละคนต่างมีวัตถุประสงค์ในการขับขี่ต่างกัน และ Mazda Moments พยายามให้ผู้ขับขี่จริงมาเล่า ไม่มีสคริปต์ ทำให้สามารถสื่อสารถึงความจริงใจและยังสร้างให้เกิดความรู้สึกมีส่วนร่วมกับเรื่องราวของผู้ใช้รถมาสด้าคนอื่นๆ ด้วย

M_4

ไม่ใช่แค่แคมเปญออนไลน์ทั่วไป

ยุคนี้การทำตลาดออนไลน์ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่เป็นสิ่งจำเป็น! เพราะคนไทยผู้ซึ่งเป็นลูกค้าของแบรนด์ต่างใช้งาน Social Media กันแพร่หลาย เสพติดการใช้งานหลายชั่วโมงต่อวัน หากแบรนด์ไม่เลือกใช้ช่องทางออนไลน์เพื่อทำตลาดก็คงเปรียบเสมือนปิดโอกาสตัวเอง แน่นอนว่าความเร็วในการกระจายข้อมูลและเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายมาสด้า ก็ไม่พลาดโอกาสที่จะสื่อสารผ่านช่องทางดังกล่าว และอย่างที่บอกไปแล้วว่า Mazda Moments สื่อถึงการแบ่งปันช่วงเวลาประทับใจของคุณกับมาสด้า ซึ่งก็ได้ช่วงเวลาประทับใจจาก 3 ผู้ใช้งานจริง คือ คุณวรรณสิงห์ พิธีกรและ Producer รายการเถื่อน Travel, คุณเอ้ วรายุทร DJ คลื่น CAT RADIO และคุณชุติมณฑน์ Marketing ของธนาคารแห่งหนึ่ง มาร่วมแชร์และเชิญชวนให้ผู้ใช้รถมาสด้า ร่วมแบ่งปันช่วงเวลาประทับใจผ่านเว็บไซต์ www.mazdamoments.co ซึ่งยังมีการคัดเลือก 4 ช่วงเวลาประทับใจ ไปถ่ายทอดเป็นภาพยนตร์โฆษณา 2 เรื่อง และวิดีโอออนไลน์ 4 เรื่อง เพื่อเผยแพร่ผ่านสื่อช่องทางต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ โฆษณานอกบ้าน (Out of Home) และสื่อออนไลน์ พร้อมมอบรางวัลพิเศษที่มีชิ้นเดียวในโลกกับภาพวาด Portrait of Moment จากฝีมือศิลปินชื่อดัง HIM HP ซึ่งเป็น Illustrator Artist เพื่อบันทึกความทรงจำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม 30 ท่านที่ได้รับเลือก ผ่านลายเส้นที่มีความประณีตและเต็มไปด้วยคุณค่า

M_5

ต้องเรียกว่า Mazda Moments พยายามฉีกกรอบแคมเปญออนไลน์แบบเดิมๆ ไม่ใช่แค่การสร้างกิจกรรมแล้วนำลิงก์ไปแปะไว้ตามช่องทาง Social Media แต่เป็นการเน้นย้ำถึงการสื่อสารด้วยความจริงใจ จากการบอกเล่าด้วยเสียงของผู้ใช้งานจริง มีความผูกพันและประทับใจร่วมกับแบรนด์อย่างแท้จริง ยิ่งช่วยย้ำให้ภาพและชื่อของแบรนด์ถูกกระชับอยู่ในใจผู้บริโภคได้มากขึ้นด้วย

พบช่วงเวลาประทับใจของผู้ใช้มาสด้าอีกมากมายที่ www.mazdamoment.co


  • 11.2K
  •  
  •  
  •  
  •