(สรุป) โครงการช่วยเหลือ SMEs ไทย by Google ชุบชีวิตการท่องเที่ยว – กระตุ้นเศรษฐกิจไทย

 • 71
 •  
 •  
 •  
 •  

 

หากเราพูดถึงความสำคัญของธุรกิจขนาดเล็กระดับ SMEs เชื่อว่า ในหลายๆ ประเทศค่อนข้างมีความสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจอยู่เหมือนกัน รวมทั้งประเทศไทยเองด้วยเช่นกัน  ซึ่งรายได้จาก SMEs คิดเป็นประมาณ 43% ของ GDP ทั้งประเทศ รวมทั้งการจ้างงานที่เกิดจาก SMEs ที่สูงถึง 85%

ทั้งนี้ ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา Google for Thailand ได้มีการจัดความช่วยเหลือปีละครั้ง จุดประสงค์ใหญ่ๆ ก็เพื่อทำให้คนไทยทุกคนมีโอกาสอย่างเท่าเทียมกันในโลกดิจิทัล ซึ่งเป็นโลกขนาดใหญ่มากที่แทรกซึมเข้ามาในชีวิตประจำวันของเราทุกคน

โดย Google for Thailand ได้ย้ำวิสัยทัศน์เดียวมาตลอดนั่นก็คือ Leave no Thai Behind หรือ จะไม่มีใคร(คนไทย) ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ดังนั้น 3 ส่วนหลักๆ ที่ Google ให้ความช่วยเหลือและมุ่งมั่นให้ประสบความสำเร็จ คือ

 1. เครื่องมือดิจิทัลฟรี
 2. หลักสูตรอบรมฟรี
 3. การเชื่อมโยงระหว่าง SMEs กับผู้บริโภค
 

เครื่องมือน่าสนใจจาก Google ถึง SMEs

ต่อเนื่องมาจากปี 2020 ที่ผ่านมา ที่ทาง Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์เพื่อการช่วยเหลือ SMEs โดยเฉพาะ ได้ว่าจะเป็น Google Search, Maps, YouTube จากนั้นก็พยายามเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มเครื่องมือช่วยเหลือใหม่ๆ ให้เกิดประสิทธิภาพ เข้าใช้ง่ายง่ายขึ้นสำหรับ SMEs เช่น Google Shopping ที่ SMEs สามารถใส่ลิสต์สินค้าของตัวเองได้บนแพลตฟอร์มแบบฟรีๆ อย่างน้อยๆ ก็เพื่อเป็นการโปรโมตสินค้าได้กว้างขวางมากขึ้น

และที่น่าสนใจคือ ในปีนี้ Google ได้เตรียมเปิดฟีเจอร์ใหม่เพิ่มอีกหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ อนุญาตให้โรงแรมและเว็บไซต์ท่องเที่ยวทั่วโลกได้เข้ามาอยู่บน Google.com/travel ได้แบบฟรีๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งโฟกัสหลักยังคงเป็นการช่วยเหลือเพื่อเป็นกระบอกเสียง เป็นพื้นที่ให้ผู้บริโภคทั่วโลก access ได้ถึงธุรกิจ SMEs ของไทยมากขึ้นกว่าเดิม

 

ความเร็วไม่พอให้รอด ต้องมีทักษะด้วย

ไม่ว่าธุรกิจจะเล็กหรือใหญ่ก็ต่างเจ็บหนักกันทั้งนั้น จากการแพร่ระบาด COVID-19 แต่สำหรับ SMEs อาจลำบากหน่อยเพราะต้องใช้เวลาฟื้นตัวนานกว่ารายใหญ่ๆ ที่ผ่านมรสุมมาแล้วหลายลูก ดังนั้น หลักสูตรเพิ่มทักษะเอาตัวรอดเป็นเรื่องจำเป็น เพราะบางทีความคล่องตัวในการปรับเปลี่ยน หลบหนีปัญหาก็ไม่เพียงพอให้รอด

สิ่งที่ Google สนับสนุนก็คือ ให้ SMEs ได้ลองฝึกทักษะดิจิทัลและสร้างอาชีพได้หลากหลาย ซึ่งเป็นที่มาของการเปิดตัวโครงการ Stratup School แหล่งรวมหลักสูตรการฝึกอบรมที่เน้นการลงมือทำจริง และไม่ใช่แค่ในไทยแต่โครงการนี้เปิดรับสตาร์ทอัพทั่วทั้งเอเชียแปซิฟิก

Credit: #GrowWithGoogle​ – A Google for Thailand Event

นอกจากนี้ Google เตรียมจะขยายต่อเฟส 2 สำหรับโครงการ Saphan Digital หลังจากที่ประสบความสำเร็จค่อนข้างมาก มี SMEs เข้าร่วมฝึกอบรมถึง 8,000 ราย และผู้ประกอบการกว่า 2,000 รายที่ใช้เครื่องมือ-ความรู้จาก Google ลงมือปฏิบัติจริง ซึ่งในปีนี้จะมีพันธมิตรใหม่เข้าร่วมโครงการ เช่น เบเคอร์ แม็คเค็นซี่ และ ธนาคารกสิกรไทย ที่จะเข้ามาสนับสนุนการให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ทางด้านกฎหมาย หรือการเงินอื่นๆ ที่จำเป็นต้องรู้ เป็นต้น

Credit: #GrowWithGoogle​ – A Google for Thailand Event

 

 

2 โปรเจ็กต์ใช้เชื่อม SMEs – ผู้บริโภค

อย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่แรกว่า Google ได้ร่วมมือกับ YouTube สำหรับความร่วมมือในด้านต่างๆ ทั้งนี้ ในปีนี้โปรเจ็กต์ใหม่ที่จับมือทำร่วมกันค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว ทั้งยังได้ร่วมมือกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้วย โดยได้ดึง 3 Creators ที่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เข้ามามีส่วนร่วมในโครงการด้วย ได้แก่ Bie The Ska, I Roam Alone และ Point of View

Credit: #GrowWithGoogle​ – A Google for Thailand Event

โดยจะชูขาการท่องเที่ยว ที่ถือว่าเป็นขาหลักสำคัญของไทยที่จะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัว และส่งอานิสงส์มาถึงผู้ประกอบการไทย SMEs ได้ผ่านแคมเปญท่องเที่ยวใหม่ล่าสุด #เที่ยวรู้ไทย โดยจะเป็นการนำเสนอการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ผ่าน 3 YouTube creators ไม่ว่าจะเป็นด้านธรรมชาติ ประเพณี-วัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวิถีชีวิตท้องถิ่นในมุมที่ไม่เคยมีใครมาสัมผัส เพื่อกระตุ้นความรู้สึกอยากเที่ยวไทยมากขึ้น

กับอีกแคมเปญก็คือ #Street View for River โดยได้จับมือร่วมกับบริษัท Bangkok Riviera เพื่อนำกล้อง Street View ไปติดกับเรือสำหรับเก็บภาพทิวทัศน์ตลอด 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ จ.สมุทรปราการ ถึง จ.อยุธยา รวมไปถึงเก็บภาพจากมุมต่างๆ ที่คนอาจจะไม่เคยเห็น ในซอกซอย ถนนหนทางสวยๆ มากมายในเมืองไทย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนออกมาเที่ยวอีกรูปแบบหนึ่งนั้นเอง

เห็นโปรเจ็กต์ใหม่ๆ จาก Google แล้วอุณหภูมิการท่องเที่ยวในไทย และการฟื้นตัวของ SMEs ไทยก็น่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นการต้อนรับข่าวดีไปพร้อมๆ กับวัคซีนป้องกัน COVID-19 ด้วยเลยละกัน

Credit: #GrowWithGoogle​ – A Google for Thailand Event

 

 

 

ข้อมูลโดย A Google for Thailand Event/#GrowWithGoogle


 • 71
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม
CLOSE
CLOSE