“สวัสดี เราชื่อพรู” ตัวอย่างของการฉีกกฎแล้วปัง ของ “พรูเด็นเชียล” แคมเปญที่ผสานระหว่าง Offline ผนึก Online ได้อย่างลงตัว

  • 201
  •  
  •  
  •  
  •  

ว่าแล้วเชียว! #ใครคือพรู ที่ไวรัลอยู่ทั้งในออนไลน์และออฟไลน์ เป็นแคมเปญทางการตลาด แต่ที่ทำให้เซอร์ไพรส์ก็คือ อ้าว! นึกว่าเป็นการโปรโมทวงดนตรีหรือร้านอาหารซะอีก ที่ไหนได้กลับเป็นแบรนด์เก่าแก่ที่มีอายุกว่า 170 ปี แถมยังเป็นแบรนด์ที่ปกติจะมีภาพของความเคร่งขรึมมากกว่าลุคขี้เล่นน่ารักแบบนี้ ดังนั้น ความกล้าที่ลงมาทำอะไรเจ๋งๆ แบบนี้ มันเลยน่าสนใจมากจนได้ไปหาโอกาสเก็บข้อมูลมาเล่าให้ฟังว่าแคมเปญ “สวัสดี เราชื่อพรู” ที่ปั่นจนเกิดไวรัลจากออฟไลน์มาออนไลน์ได้สำเร็จนั้น แท้จริงแล้วเป็นผลงานจากใคร และเบื้องหลังความกล้าฉีกกฎเกณฑ์ครั้งนี้มีแนวคิดอย่างไร ตามมาดูกัน

ฉีกขนบธุรกิจประกัน – จุดประเด็นความสงสัยทั่วเมือง

จากแคมเปญ “สวัสดี เราชื่อพรู” ที่ไม่ใช่ทั้ง “พรูเก๊ต” หรือ “พรูทับเบิ้ก” แต่จริงๆ แล้วคือ “พรูเด็นเชียล” หรือ Prudential บริษัทประกันชีวิตที่มีอายุมากกว่า 170 ปี ตัดสินใจทำแคมเปญการตลาดในชื่อ “สวัสดี เราชื่อพรู” โดยทำทั้ง Ambient Ad และ OOH ปรากฏไปทั่วกรุงเทพฯ ตามจุดแลนด์มาร์กสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ พารากอน BTS เซ็นทรัลเวิล์ด แยกอโศก หรือแม้แต่รถตุ๊กตุ๊ก และอีกหลายจังหวัด อาทิ เชียงใหม่ พิษณุโลก ชลบุรี โคราช เป็นต้น จนสร้างความสนใจให้กับผู้คนไปทั่วว่า ใครเป็นคนทำ? (สายฟ้ารึเปล่า?)

ทั้งนี้ ในแง่ของการจุดประเด็นสตาร์ทให้เกิด Awareness ถือว่าทำได้ดีมาก แคมเปญเลือกที่จะเล่นกับอารมณ์ความรู้สึกพื้นฐานของคนได้ดี สะกิดต่อมความสงสัยของมนุษย์ได้ดีมาก จนทำให้ไวรัลอีกระลอกบนโซเชียลฯ เกิดเป็น #ใครคือพรู บน Twitter ที่ทุกคนต่างถามหากันใหญ่ว่ามันคืออะไร จะเป็นการเปิดตัววงดนตรีใหม่หรือร้านอาหารใหม่หรือเปล่า เพียงแค่นี้ก็ได้ free media และได้ความสนใจจากผู้คนไปเต็มๆ แล้ว

และเมื่อเกิดกระแสความสงสัย จึงนำไปสู่การ search ค้นหาดูใน Google ตามหาว่า #ใครคือพรู จนนำไปสู่การเข้าไปดูเว็บไซต์ whoispru.com ถึงจะรู้ว่า “พรู” นั้นจริงๆ แล้วคือ “พรูเด็นเชียล” ถือเป็นการตอกย้ำแนวคิด We Do ของแบรนด์ที่ส่งเสริมและลงมือทำเพื่อให้ผู้บริโภคมีชีวิตที่ดีขึ้นในทุกๆด้าน นอกจากนี้ ยังมีการแนะนำแอปพลิเคชั่น Pulse ช่วยดูแลสุขภาพและการเงิน ให้เราใช้ชีวิตได้เต็มที่ จะทำอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ ก็มีพรูอยู่เป็นเพื่อน ช่วยดูแล เรียกว่าเนียนขายของได้อย่างยอดเยี่ยมเลย

อีกประเด็นที่ชอบมากก็คือ ความท้าทายของการฉีกกฎภาพลักษณ์เดิมๆ ของธุรกิจประกันส่วนใหญ่ที่จะมีภาพของความเคร่งขรึม สุขุม ไม่ขี้เล่นแบบนี้ แต่แบรนด์กล้าที่จะสร้างความแตกต่างให้กับตลาดธุรกิจประกันอย่างมาก เราถึงบอกว่าเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์มากที่แบรนด์อย่าง “พรูเด็นเชียล” เลือกที่จะมาทำอะไรสนุกๆ แล้วมันก็ออกมาปังมากด้วย

แคมเปญที่คิดบน Insight Local Culture

ด้วยความที่งานค่อนข้างน่าสนใจมาก เราจึงไปตามหาไอเดียเบื้องหลัง ซึ่งก็ทำให้เรารู้ว่า ไอเดียการสร้างสรรค์แคมเปญภายใต้ชื่อ “Hi, I’m Pru” มาจากการแนะนำตัว และเรียกชื่อเล่นของคนไทย ที่มักจะเรียกชื่อกันสั้นๆ ง่ายๆ ในหมู่เพื่อนสนิท ดังนั้น เมื่อต้องการใกล้ชิดกับคนไทยมากขึ้น พรูเด็นเชียล จึงตัดสินใจเปลี่ยนภาพของความห่างเหินมาขอใกล้ชิดกับคนไทยมากขึ้น โดยปีนี้ถือว่าครบรอบ  25 ปี ของพรูเด็นเชียลในการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยอีกด้วย พรูเด็นเชียลจึงขอเป็นเพื่อนสนิทของคนไทยทุกคน ผ่านชื่อเล่นที่ให้ทุกคนจำง่ายๆ แค่พยางค์เดียว คือ “พรู” เพื่อสร้างความใกล้ชิดและจดจำได้ง่ายนั่นเอง

ถือว่าประโยค สวัสดี เราชื่อพรู” ได้สร้าง Conversation ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นระหว่าง พรูเด็นเชียล และเพื่อนใหม่ๆ ของพรู ทั่วประเทศไทย ซึ่งหลังจากนี้ พรูเด็นเชียล ก็จะมีโปรเจกต์สนุกๆ มาให้เราได้เห็นกัน

นอกจากการสร้างสีสันของแคมเปญการตลาดนี้แล้ว ยังถือเป็นเคสตัวอย่างการทำแคมเปญที่ประสบความสำเร็จของการสร้างไวรัลที่เกิดบนอินไซต์คัลเจอร์ และเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่าถ้าแบรนด์กล้าที่จะก้าวออกจากความคิดเดิมๆ จะกลายเป็นผลงานที่ได้ใจผู้บริโภคอย่างแน่นอน และถ้าใครอยากรู้จัก #ไอ่ต้าวพรู ให้มากกว่านี้ก็สามารถติดตามได้ ที่ @prudentialthailand หรือเข้าไปที่เว็บไซต์เลย whoispru.com – Nice to meet พรู จ้า


  • 201
  •  
  •  
  •  
  •