103.58.148.118

Thai campaign

Ξ Leave a comment

#คนหายหน้าเหมือน แคมเปญสุดสร้างสรรค์ ที่จะทำให้สมองคุณจดจำใบหน้าคนหายได้โดยอัตโนมัติ

posted by  1,441 views

คุณเคยเห็นภาพถ่ายหรือภาพสเก็ตประกาศตามหาคนหายไหม? ถ้าคุณเคยเห็นเราอยากถามคุณต่อว่า…คุณจำหน้าพวกเขากันได้กี่คน?

 

ไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ หากว่าคุณจำหน้าใครไม่ได้เลย เพราะแม้แต่คนที่เราเคยเห็นหน้ากันมาแล้วครั้งสองครั้งมาเจอกันอีกทีก็อาจจะยังจำกันไม่ได้ และกับคนหายที่เราไม่เคยพบเจอมาก่อน การจดจำใบหน้ากันคงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ตอนนี้มีคนคิดวิธีที่ชาญฉลาดและง่ายต่อการจดจำใบหน้าคน มานำเสนอให้เราได้นำไปใช้กัน

 

มูลนิธิกระจกเงา และ BBDO Bangkok ร่วมกันคิดแนวทางแก้ปัญหาที่สามารถนำไปใช้อย่างได้ผลในระยะยาว โดยมีเป้าหมายว่า วิธีใหม่นี้จะทำให้คนทั่วไปจำหน้าคนหายได้ง่ายขึ้น จึงเกิดเป็นแคมเปญ “คนหายหน้าเหมือน” (THE MISSING LOOK-ALIKE) ที่ได้แนวคิดมาจากการศึกษาหลักหลักวิทยาศาสตร์ที่ว่า ‘สมองของคนเราจะจดจำสิ่งใหม่ได้ดีจากสิ่งที่คุ้นเคย’ เป็น Big Idea ที่จุดประกายให้คนทั่วไปสามารถจดจำใบหน้าจากประกาศคนหายได้ โดยอ้างอิงจากใบหน้าของคนใกล้ตัว เพื่อน ญาติ คนในบ้าน หรือแม้แต่คนดัง

 

ในแคมเปญยกตัวอย่างเคสให้เห็นภาพกันชัดเจนขึ้น โดยเลือก 8 คนดังที่มีใบหน้าคล้ายกับคนหาย คุณดิลก ทองวัฒนา, คุณมณีรัตน์ คำอ้วน, คุณอุ่นเรือน ราโชติ, คุณพิเชษฐ์ เอี่ยมชาวนา (โย่ง เชิญยิ้ม), คุณนิรันตร์ บุญยรัตพันธุ์ (น้าต๋อย เซมเบ้), คุณนวลนง จามิกรณ์, คุณสุภทัต โอภาส (อาไท กลมกิ๊ก) และคุณรวิศ เทิดวงส์ มาเปรียบเทียบกับภาพใบหน้าของบุคคลที่หายไป เพื่อให้คนทั่วไปสามารถจดจำใบหน้าคนหายได้ง่ายขึ้น  และวิดีโอจากแคมเปญนี้ได้ คุณเต้น สีหบุตร ชุมสาย ณ อยุธยา มาเป็นผู้กำกับ พร้อมทีมงานจาก  TRITON PRODUCTION

 

“คนหายหน้าเหมือน” (THE MISSING LOOK-ALIKE) เป็นแคมเปญเพื่อสังคมที่ออกแบบวิธีแก้ปัญหาโดยอ้างอิงตามหลักวิทยาศาสตร์ ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้จริงในระยะยาว เป็นเรื่องน่าดีใจที่องค์กรเอกชนนำศักยภาพของตนเองออกมาใช้งานอย่างเต็มที่ โดยมุ่งหวังที่จะพัฒนาและแก้ปัญหาสังคมไทยให้ดีขึ้น

ประกาศตามหาคนหายหน้าเหมือน (1)

ประกาศตามหาคนหายหน้าเหมือน (2)

ประกาศตามหาคนหายหน้าเหมือน (3)

ประกาศตามหาคนหายหน้าเหมือน (4)

ประกาศตามหาคนหายหน้าเหมือน (5)

ประกาศตามหาคนหายหน้าเหมือน (6)

ประกาศตามหาคนหายหน้าเหมือน (7)

ประกาศตามหาคนหายหน้าเหมือน (8)

 

ศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops
เพิ่มเพื่อน

Contributor

หลงใหลวัฒนธรรมต่างแดน งานโฆษณา ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง มีความตั้งใจอยากให้ผู้อ่านได้รับความรู้ แรงบันดาลใจ เพื่อนำไปต่อยอดสร้างสรรค์งาน หรือนำไปเล่าให้เพื่อนฟัง ก็ไม่ว่ากัน Don't stop learning. Keep moving creating.

User Name: mellow yellow

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ 9 = fifteen

Recent Posts

Facebook