Uber Taxi เร่งประสาน “ขนส่ง” ทำให้ถูก กม.โดยเร็ว โลกโซเชียลบ่นเสียดาย

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

UberOOKKK

หลังจากที่ กรมการขนส่งทางบกได้เผยแพร่ จดหมายข่าวกรมการขนส่งทางบกผ่านเว็บไซต์ www.dlt.go.th เรื่อง “กรมการขนส่งทางบก ระบุ Uber Taxi ผิดกฎหมาย!!! เริ่มออกตรวจจับจริงจัง เตือนประชาชนอย่าใช้บริการ เพราะอาจไม่ปลอดภัย เนื่องจากเป็นรถที่ไม่เข้าสู่ระบบฐานข้อมูลรถโดยสารสาธารณะ”

นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏว่ามีผู้ให้บริการรถรับส่งผู้โดยสารในลักษณะรถแท็กซี่ผ่าน Application ด้วยรถยนต์บริการ (ป้ายเขียว) และรถยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดา) โดยอัตราค่าโดยสารไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดนั้น ล่าสุด กรมการขนส่งทางบกได้เชิญประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และมณฑลทหารบกที่ 11 เพื่อพิจารณาแนวทางแก้ปัญหาก่อนจะสร้างความเดือดร้อนเป็นวงกว้างในอนาคต เช่น ปัญหาเรื่องการใช้บัตรเครดิต ปัญหาความไม่ปลอดภัยจากการใช้บริการ โดยในเบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า การให้บริการรับส่งผู้โดยสารในลักษณะรถแท็กซี่ผ่าน Application ด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลและรถยนต์บริการดังกล่าว ถือว่าเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ฐานใช้รถยนต์ผิดประเภทจากที่จดทะเบียนไว้ นอกจากนี้ ยังมีความผิดฐานไม่ใช้มาตรค่าโดยสารตามที่ทางราชการกาหนด ผู้ขับรถไม่มีใบขับขี่สาธารณะ และไม่เข้าสู่ระบบทะเบียนของศูนย์ประวัติผู้ขับรถสาธารณะ นอกจากนี้ การชำระค่าโดยสารผ่านบัตรเครดิตอาจส่งผลต่อความปลอดภัยด้านธุรกรรมของผู้ใช้บริการในอนาคต

นายธีระพงษ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากผลการประชุมหารือร่วมระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังกล่าว มีการตกลงร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง โดยมณฑลทหารบกที่ 11 และกรมการขนส่งทางบก ได้บูรณาการในการตรวจสอบการให้บริการที่ผิดกฎหมายดังกล่าวตั้งแต่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา หากตรวจพบกรมการขนส่งทางบกจะเปรียบเทียบปรับสูงสุดทุกราย ได้แก่ ความผิดฐานใช้รถผิดประเภท โทษปรับสูงสุด 2,000 บาท ไม่ใช้มาตรค่าโดยสารตามที่ทางราชการกำหนด โทษปรับสูงสุด 1,000 บาท และไม่มีใบขับขี่รถสาธารณะปรับสูงสุด 1,000 บาท ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยในการใช้บริการ และอย่าหลงเชื่อการสร้างแรงจูงใจด้วยเหตุผลต่างๆ เนื่องจากหากคำนวณค่าโดยสารแล้วจะพบว่า มีการแฝงค่าใช้จ่ายต่อระยะทางและเวลา รวมทั้งมีการประกันค่าโดยสารขั้นต่ำ ซึ่งเมื่อเทียบกับอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่มิเตอร์ในปัจจุบันแล้วพบว่า Uber Taxi จะมีราคาที่สูงกว่า และข้อสำคัญผู้โดยสารอาจไม่ได้รับความปลอดภัย เนื่องจากรถดังกล่าวไม่เข้าสู่ระบบฐานข้อมูลในการตรวจสอบรถสาธารณะของกรมการขนส่งทางบก รวมทั้งต้องใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตซึ่งอาจมีมาตรฐานความปลอดภัยไม่เพียงพอ ประชาชนที่สงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง (คลิกอ่านรายละเอียดที่นี่)

ด้าน “ไมค์ บราวน์” ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท อูเบอร์ เทคโนโลยี ก็ได้ออกมาให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ที่ผ่านมา อูเบอร์ แท็กซี่ ให้บริการใน 46 ประเทศทั่วโลก และมีการประสานงานกับภาครัฐอย่างใกล้ชิด เพื่อการบรรลุเป้าหมายเดียวกันคือ การมุ่งเน้นด้านความปลอดภัยและส่งเสริมความน่าเชื่อถือในด้านการให้บริการ ซึ่งอูเบอร์เองก็พร้อมที่จะหารือกับภาครัฐเร็วๆ นี้ และพร้อมที่จะปฏิบัติตามกฎหมายของไทยทุกประการ อีกทั้งบริษัทพันธมิตรของอูเบอร์ ก็ล้วนเป็นบริษัทขนส่งที่ได้รับอนุญาต

นอกจากนี้ อยากให้ทำความเข้าใจว่า อูเบอร์ เป็นเพียงแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ เพื่อเชื่อมโยงผู้ที่ต้องการนั่งรถกับคนขับรถส่วนตัว อูเบอร์เป็นเพียงผู้ให้บริการระบบ เฉกเช่นเดียวกับผู้ให้บริการเว็บไซต์จองสถานที่ท่องเที่ยวหรือโรงแรม ที่ช่วยอำนวยความสะดวกและส่งเสริมประสบการณ์ที่ดี ซึ่งอูเบอร์เอง ต้องการนำเสนอบริการใหม่ เพื่อช่วยแก้ไขตลาดการคมนาคมที่ซบเซา ขาดการพัฒนา เรื่องปัญหาการคำนวณค่าโดยสาร การรอรถเป็นเวลานาน ความปลอดภัยในการโดยสาร ช่วยประหยัดเชื้อเพลิง และที่อูเบอร์เลือกเข้ามาเปิดในประเทศไทย เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่มีกำลังการเติบโตมากที่สุดในภูมิภาค เป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำของโลก เศรษฐกิจดิจิตอลได้รับการพัฒนา และบริษัทดิจิตอลก็เป็นกระดูกสันหลังของโลกสมัยใหม่ เพื่อการใช้เทคโนโลยีมาส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชน (ขอบคุณเนื้อข่าวจากเว็บไซต์เดลินิวส์ )

จากข่าวที่ปรากฏทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ มากมายในโลกออนไลน์ ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเสียดาย Uber เพราะถือเป็นการเดินทางทางเลือกใหม่ที่สะดวกสบาย แม้จะราคาสูงกว่าแท็กซี่ปกติ แต่กับบริการที่ได้รับรวมทั้งความปลอดภัยที่มี ทำให้ผู้ใช้บริการเริ่มติดใจมากขึ้น รวมทั้งสนับสนุนให้ Uber เร่งดำเนินการทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมายโดยไว เพื่อให้สามารถกลับมาให้บริการที่ประเทศไทยได้อีก

ทั้งนี้ ในภาพรวมของต่างประเทศ Uber ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน แต่ก็ได้รับการต่อต้านอย่างมากจากบรรดาแท็กซี่โดยสาร โดยมีการประท้วงเกิดขึ้นในหลายเมือง อาทิ ลอนดอน ปารีส ซานฟรานซิสโก เป็นต้น เนื่องจากไม่พอใจที่ไปแย่งลูกค้า ทำให้สูญเสียรายได้.


  •  
  •  
  •  
  •  
  •