Transformers Movie Marketing แบบบ้าคลั่งกับหนังเรื่องนี้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ถือเป็นหนังฟอร์มยักษ์ของค่าย Dreamwork ที่สมการรอคอยของแฟนๆ ทั่วโลกจากภาคแรกที่ทำรายได้และคำชมไปมากมาย กลับมาในภาคที่สองของ Transformers 2 ก็ไม่ได้ทำให้แฟนคลับผิดหวังเช่นกันด้วยการสร้างสถิติเปิดตัวเพียง 5 วันก็ทำเงินไปถึง 200 ล้านดอลล่าร์ในสหรัฐอเมริกา แต่นั่นคงไม่ใช่เพียงการโปรโมทผ่านสื่อ TV หรือป้ายโฆษณาทั่วไปเท่านั้น แต่หนังเรื่องนี้ได้ใช้สื่อต่างๆ ในการโปรโมทมากมาย โดยเฉพาะสื่อออนไลน์อย่างอินเตอร์เน็ตมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

Trandforme rMovie Marketing

officialsite

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ http://www.transformersmovie.com/

MySpace

เว็บไซต์ Social ชื่อดังอย่าง MySpace http://www.myspace.com/transformers

Facebook

เว็บไซต์ Social อันดับหนึ่ง Facebook http://www.facebook.com/transformers2 ที่มีการ Post ตัวอย่างหนังมากมาย รูปภาพทั้งจากทางค่ายหนังเอง และจากกลุ่มแฟนคลับที่ช่วยกันส่งเข้ามา


Advertising and Cross-Promotions

GM
หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของหนังเรื่องนี้ General Motor แม้จะประสบปัญหาทางด้านการเงินแต่งบการทำแคมเปญกับ Partner ก็ยังคงเป็นงบที่ยังคงมีไว้อยู่และถือเป็นผู้สนับสนุนรายแรกของหนังเรื่องนี้อีกด้วย.
Transformers-branded spots ทาง GM มีการทำหุ่นโชว์ของตัวละคร Bumblebee จัดแสดงพร้อมกับรถยนต์ที่จัดแสดงในงานแสดงรถและยังเป็นรถรุ่นเดียวที่ปรากฏอยู่ในหนังเรื่องนี้ แน่นอนรถรุ่นของค่ายที่จะออกขายก็ได้ปรากฏอยู่ในหนังเรียบร้อยแล้ว เหมือนคุณกำลังจะซื้อรถมาขับที่เป็นคันเดียวกันกับในหนังเลยทีเดียว (เจ๋งใหม่ล่ะ)
GM_Motor_Show

LG
LG เป็นอีกรายที่เข้าร่วมเป็น partner กับทางค่ายหนัง Dreamworks เพื่อต้องการสร้างโทรศัพท์รุ่นพิเศษของชื่อรุ่นว่า LG Versa with a Transformers theme.
LG Versa with Transformers

แคมเปญนี้ถือเป็นตัวอย่างที่ดีในการทำให้ Brand มีแรงพลักที่ได้อิทธิพลมากจากของอุปกรณ์ที่ใช้ในหนัง LeeAnne Stables executive vice president ของ LG ผู้รับผิดชอบ worldwide marketing partnerships บอกว่าเป็นสิ่งที่ดีที่หนังจะนำพา Brand LG ไปยังตลาดทั่วโลกผ่านหนังเรื่องนี้และบทความก่อนหน้านี้ แคมเปญที่สร้างบน Microsite LGTransformers.com ก็เป็นอีกแคมเปญนึงที่ใช้ตัวหนังเป็นตัวเสริมสร้างแรงดึงดูดควบคู่ไปกับสินค้าlg

M&M
แม้แต่ M&M ก็นำตัวละครในหนังมาสร้างเป็นเรื่องราวให้ User เข้าไปเล่นเกมส์โดยต้องช่วยกันรักษาลูกอมไม่ให้ถูกหุ่นยนต์ฝ่ายร้าย (Decepticons) มาทำลายดูดไปกินจนหมด
http://www.mms.com/us/transformers/
m and m microsite

M&M TV Spot

Burger King 
มีการออกแคมเปญทำโปรโมชั่นการซื้ออาหารด้วยเกมส์ “Transforms Your Way,” ซึ่งจะได้รับส่วนลด 50% สำหรับผู้ชนะจะได้รับรางวัลมูลค่าสูงถึง $1 ล้านดอลล่าร์  BKTransformers.com ในเว็บไซต์ยังให้ลูกค้าเล่นเกมส์ค้นหา “King Robot” ตัวละครที่สามารถเล่นเพื่อลุ้นรางวัล$10,000 ดอลล่าร์ และส่วนของเมนูในเว็บไซต์ก็อยู่ในรูปแบบธีมของหนัง Transformers และยังมีรายการชื่อ “BK BBQ Double Stackticon,” ที่ลูกค้าสามารถเลือกใส่ส่วนประกอบของเบอร์เกอร์ได้เอง

แคมเปญนี้ยังได้จัดทำออกเผยแพร่ผ่านทีวีพร้อมกลับการโปรโมทหนัง และผู้กำกับ Michael Bay ก็ได้ใช้สถานที่ของร้าน Burger King ให้ปรากฏอยู่ในตอนหนึ่งของหนังเพื่อใช้เป็นการโฆษณาให้กับ Burger King ด้วย

http://www.bktransformers.com/
http://www.bk.com/transformyourway/
Burker King


KMart
www.kmart.com/transformers
ร้านค้า Kmart ได้สร้าง micro-site (www.kmart.com/transformers) เพื่อให้ลูกค้านำรหัสที่ได้รับมาแลกตัวหนัง หรือดาวน์โหลดคอนเท้นต์ต่างๆ ของหนังเรื่อง Transformer 
KMart


7-Eleven

ข้อเสนอพิเศษสุดล่อตาเด็กด้วยl “Bumblebee Blast” ของน้ำหวานยอดฮิตอย่าง Slurpee ที่มีให้เลือก 4 รสชาติและลูกค้าสามารถเก็บสะสมแก้วหรือเลือกหลอดดูดที่เข้ากันกับแก้วอีก 4 แบบ (เอาใจเด็กๆ น่าดู)
7-Eleven Slurpee


BestBuy

จัดจำหน่ายการ์ตูนเรื่อง Transformers ด้วยการทำ branded microsite สร้างสีสันในการจับจ่ายออนไลน์ให้กับเด็กๆ ได้ดีไม่น้อยBestBuy

 

Media and Publicity

ภาพยนต์ไม่ได้เป็นเพียงการฉายเพื่อความเพลิดเพลินแต่อย่างใด แต่มันยังเป็นเครี่องมือให้นักการตลาดใช้ได้เป็นอย่างดีซึ่งบ่อยครั้งที่หนังฟอร์มยักษ์สามารถสร้างแคมเปญขึ้นในตลาดได้มากมาย แม้แต่นักแสดงในหนังเองก็ตามก็ยังเป็นแรงดึงดูดสำคัญให้แคมเปญมีความต่อเนื่องได้เป็นอย่างดี อย่าง Megan Fox ที่รับบทเป็นนางเอกของเรื่องก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการทำแคมเปญให้มีความต่อเนื่อง เพราะบ่อยครั้งที่เธอขึ้นปกนิตยสารชั้นนำแน่นอนว่า Transformers หนังที่เธอได้เล่นต้องอยู่ในบทสัมภาทย์หรือภาพประกอบในคอลัมน์ต่างๆ 

Esquire_2009_6

megan-fox-legs-optimus-prime


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
@veedvil
Founder veedvil.com เว็บที่จะพาคุณไปอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับ Technology, Gadget และ Lifestyle สนุกๆ ด้วยความที่ชื่นชอบ Social Media เลยเกิดอารมณ์อยากแชร์ให้คนอื่นได้รู้บ้าง ^__^
CLOSE
CLOSE