มีทั้งซึ้ง ฮา น่ารัก ยอดเยี่ยม! ส่องแคมเปญกระตุกไอเดีย เวที Facebook Awards

  • 355
  •  
  •  
  •  
  •  

ไม่ต้องนับเลยว่าแต่ละปี…โลกออนไลน์มีแคมเปญโฆษณาออกมาทั้งสิ้นกี่ชิ้น เชื่อว่านับจนเมื่อยก็ไม่มีทางนับได้หมด! ล่าสุด Facebook ได้เปิดเผยรายชื่อผู้ชนะรางวัล “Facebook Awards” ประจำปีนี้ เพื่อยกย่องแคมเปญสร้างสรรค์บนแพลทฟอร์ม Facebook และ Instagram ซึ่งในปีนี้มีการปรับประเภทรางวัลให้มีสีสันมากขึ้น โดยอ้างอิงจากอารมณ์และความรู้สึกที่ได้รับจากผู้บริโภคอีกด้วย

แม้จะไม่มีแคมเปญหรือโฆษณาจากประเทศไทยติดอันดับคว้ารางวัลในครั้งนี้ แต่เราก็ขอหยิบยกผลงานคุณภาพจากเวทีดังกล่าว มาให้คุณได้เสพงานดีๆ จาก 5 หมวดอารมณ์ เผื่อกระตุ้นแรงบันดาลใจหรือเพิ่มไอเดียสร้างสรรค์ผลงานกันต่อไป ปีหน้าอาจจะมีผลงานจากแบรนด์หรือเอเจนซีของคุณเข้ารับรางวัลก็ได้ ใครจะรู้…!

 

httpv://www.youtube.com/watch?v=Z09EiQIpw04&t=8s

ผลงาน : #comeonin

Agency: DDB

Brand: Sydney Opera House

Market: Australia

ผลงานนี้ครองใจลูกค้าโดยมีการแสดงความรู้สึก “Wow” (ว้าว) ได้มากที่สุดผลงานหนึ่ง กับเนื้อหาที่ต้องการเชิญชวนให้ผู้ไปเยือน Sydney Opera House ณ ออสเตรเลีย แวะเข้าไปชมใช้เวลาชื่นชมภายในอาคาร มากกว่าถ่ายรูปด้านนอกอาคารแล้วจากไป

 

httpv://www.youtube.com/watch?v=sjBJxhTD_HU&list=PLqjfmBVjvltJyr7NmjBVQrXttzDlqnDnh

ผลงาน : #IWELCOME – LIVE

Agency : DDB&tribal Warsaw

Brand : AMNESTY INTERNATIONAL

Market : Poland

ผลงานชิ้นนี้สามารถครองใจผู้ชมให้แสดงความรู้สึก Cry (เศร้า) ได้อย่างน่าสนใจ ด้วยการใช้หน้าต่างของหัวใจอย่างดวงตาเป็นสื่อทางอารมณ์ ผ่านการจ้องประสานสายตา 4 นาที เพื่อถ่ายทอดความเจ็บปวดและความสูญเสียของผู้ลี้ภัยและผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสงคราม ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าการจ้องมองกันโดยไม่ได้เอ่ยอะไร จะทำให้มนุษย์สามารถเข้าถึงอารมณ์ของอีกฝ่ายได้

 

httpv://www.youtube.com/watch?v=B3_52CULpJg

ผลงาน : All that we share

Agency: TV 2 Danmark A/S

Brand: TV 2 Danmark A/S

Market: Denmark

สำหรับผลงานชิ้นนี้ถูกจัดอยู่ในหมวดที่สามารถครองใจลูกค้าให้รู้สึก Fall in love (รักเลย) ซึ่งมีการแชร์ผ่านโซเชียลต่างๆ ทั่วโลกกว่า 6 ล้านครั้ง มียอดการรับชมมากกว่า 288 ล้านครั้ง มาดูสิว่าแบรนด์นี้เขาใช้เทคนิคและวิธีนำเสนอให้เข้าถึงใจลูกค้า จนกลายเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่โด่งดังไปทั่วโลกได้อย่างไร

 

4

ผลงาน : Anonymous Friend

Agency : J. Walter Thompson

Brand : Alcoholics Anonymous

Market : Brazil

ผลงานนี้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคผ่านการแสดงความรู้สึก Likes (ถูกใจ) จากการสะท้อนปัญหาวัยรุ่นบราซิลที่นิยมดื่มแอลกอฮอล์กันมากขึ้น ทั้งยังเริ่มต้นดื่มในช่วงวัยที่เด็กลงเรื่อยๆ อีกด้วย แคมเปญนี้จึงออกมากระตุ้นเตือนให้วัยรุ่นบราซิลได้ตระหนักและใส่ใจปัญหาที่เกิดขึ้นจากการดื่ม

ชมผลงาน Anonymous Friend ที่นี่

 

5

ผลงาน : Facebook Not Live

Agency: Barton F. Graf

Brand: Tomcat Rodent Control / The Scotts Miracle-Gro Company

Market: USA

ผลงานชิ้นนี้สามารถสร้างความรู้สึก Laugh (ฮ่าๆ) จากลูกค้าได้เป็นอย่างดี กับเรื่องราวที่บริษัทจำกัดหนูนำเสนอความกังวลและความกลัวของคนส่วนใหญ่ที่มีต่อสัตว์น่ารังเกียจอย่างหนู ให้เปลี่ยนเป็นเรื่องราวชวนหัวเราะแถมล้อเลียนฟีเจอร์ Live ของ Facebook อีกด้วย

ชมผลงาน Facebook Not Live ที่นี่

 

นอกจากทั้ง 5 ผลงานที่เราได้ยกมาเป็นตัวอย่าง…ก็ยังมีผลงานเจ๋งๆ อีกหลายแคมเปญทีเดียว ลองเข้าไปค้นหาแรงบันดาลใจเพิ่มเติมกันได้จากเว็บ facebookawards.

 

ที่มา

 


  • 355
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน