เปิด 5 ทักษะ(เสริม) ที่คนรุ่นใหม่ควรรู้ในการสร้างรายได้เพิ่มในยุคดิจิทัล

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

 

ความสำเร็จของคนในปัจจุบันส่วนใหญ่ยังวัดกันที่ความมั่งคั่ง ร่ำรวย และความไม่มั่นคงในชีวิตอยู่ ดังนั้น สิ่งที่จะขับเคลื่อนความมั่งคั่งได้ก็คือ ทักษะ ความเชี่ยวชาญ ความสามารถเฉพาะทางที่เป็นเครื่องมือในการหาเงินเป็นรายได้เสริม

บทความของ Toni Mac ได้สรุป 5 ทักษะเสริมที่หากยิ่งเรียนรู้ ยิ่งทำให้ความสำเร็จเราอยู่ใกล้มากขึ้น ยิ่งรู้ยิ่งรวย และช่วยสร้างรายได้ให้กับเรามากขึ้น ซึ่งอาจจะพอๆ กับรายได้หลักเลยก็ว่าได้

 

Selling & Communication Skills (การขาย-การสื่อสาร)

ในหลายประเทศจะให้ความสำคัญกับทักษะการสื่อสารอย่างมาก ยิ่งการสื่อสารระหว่างประเทศยิ่งสร้างรายได้เสริมให้กับเราได้ ดังนั้น สำหรับคนที่มีความเชี่ยวชาญด้านการสื่อสาร ถนัดทักษะการขาย มีสกิลการใช้คำพูดในการสร้างรายได้ให้ดีลนั้นๆ complete ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่สามารถทำได้แม้ว่าเราจะมีงานประจำอยู่แล้วก็ตาม

 

 

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทักษะการสื่อสารยังสำคัญในยุคดิจัล เพราะว่าประชากรทั่วโลกไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าใจเทคโนโลยีต่างๆ ดังนั้น กลุ่มที่มีความสามารถในการสื่อสาร ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายได้ ยังเป็นทักษะที่ต้องการขององค์กรและบริษัทหลายๆ แห่ง

ขณะที่โลกออนไลน์ทำให้การสื่อสารทุกอย่างไร้พรมแดน ดังนั้น หากใครที่สามารถสร้างโอกาสตรงนี้เปลี่ยนเป็นรายได้จากการขายได้ ก็ถือว่าจะช่วยสร้างรายได้เสริมอย่างมากได้เหมือนกัน

 

Digital Marketing (การตลาดดิจิทัล)

คนที่มีทักษะเกี่ยวกับการตลาดดิจิทัลในยุคแบบนี้ถือว่ามีความได้เปรียบมาก เพราะการแข่งขันค่อนข้างสูง ใครมีกลยุทธ์ดึงดูดใจผู้บริโภคมากกว่ากันถือว่าเป็น main player ที่น่าสนใจและสร้างการรับรู้ให้กับกลุ่มผู้บริโภคได้ด้วย

 

 

ทั้งนี้ สกิลนี้ค่อนข้างเฉพาะตัวเพราะต้องใช้ความรู้ทั้งสมองซีกขวาและซ้ายไปพร้อมๆ กัน ในขณะที่ต้องใช้กลยุทธ์ ตรรกะ สมมุติฐาน ก็ต้องใช้ความครีเอทที่ถูกทิศถูกทางด้วย

ด้วยโอกาสที่ใครๆ ก็เข้าไปอยู่ในตลาดดิจิทัลได้ง่าย ดังนั้น เราจึงเห็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ๆ เข้ามาเป็นผู้แข่งขันร่วมอยู่บ่อยๆ ซึ่งธุรกิจน้องใหม่ที่ยังมีงบทุนไม่มาก นักการตลาดดิจิทัล freelance จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจของกลุ่มผู้ประกอบการนี้

 

Coding (การเขียนโค้ดหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์)

นักโปรแกมเมอร์ หรือนักเขียนโค้ด ถือว่าเป็นสกิลเฉพาะตัวมากๆ และยังมีจำนวนผู้ที่เชี่ยวชาญด้านนี้ไม่มากนัก ดังนั้น การสร้างความได้เปรียบในธุรกิจ นักเขียนโค้ดก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่จำเป็นต้องมี เพราะสามารถทำให้เกิดความใหม่ และกลยุทธ์ที่ไม่เหมือนใครได้

ยิ่งธุรกิจในสมัยนี้เกือบทุกอย่างต้องเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ แอปพลิเคชั่น ฯลฯ นักเขียนโค้ดที่คิดนอกกรอบเก่งๆ และสร้างความแตกต่างได้เป็นหนึ่งในตำแหน่งที่บริษัทและองค์กรต้องยอมแลก

 

 

 

Business and Marketing Analytics (การวิเคราะห์ธุรกิจและการตลาด)

ในยุคทองของข้อมูลที่ล้นหลามขนาดนี้ หากไม่มีนักวิเคราะห์ข้อมูลที่ดี ข้อมูลนั้นๆ ก็สูญเปล่า ดังนั้น แม้ว่าตำแหน่งนักวิเคราะห์ธุรกิจ หรือการตลาดจะมีอยู่แล้วในองค์กร/บริษัท แต่บางครั้งก็จำเป็นต้องใช้นักวิเคราะห์จากข้างนอกมาช่วยฟันธงความเป็นไปได้ของทิศทางธุรกิจ หรือการตลาดนั้นๆ ด้วยเช่นกัน

 

 

โดยมี 3 สิ่งหลักๆ ที่บริษัทส่วนใหญ่ต้องการรู้จากการวิเคราะห์ข้อมูลนั้นๆ

 • วิธีการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดีที่สุดเพื่อให้ธุรกิจเติบโต
 • วิธีการติดตามผลกระทบของการตลาดที่มีผลต่อธุรกิจที่ดีที่สุด
 • วิธีการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับธุรกิจ (ทั้งการเงิน, ทิศทาง, พนักงาน) และเพิ่มโอกาสเติบโตให้ธุรกิจ

 

Branding & Design (การสร้างแบรนด์และการดีไซน์)

สำหรับธุรกิจ #แบรนด์ คือสิ่งสำคัญมากเพราะเป็นหน้าเป็นตาให้กับแบรนด์ในการสร้างการรับรู้ ขณะที่การสร้างแบรนด์ หรือการดีไซน์ต่างๆ ตั้งแต่โลโก้ ความหมาย ไปจนถึงผลิตภัณฑ์นั้นๆ นักสร้างแบรนด์หรือนักดีไซน์จึงเป็นตำแหน่งที่สำคัญมากทีเดียว

ดังนั้น เรื่องของการดีไซน์แบรนด์ดิ้งจึงเป็นมากกว่าการจดจำ เพราะว่ามันเป็นทั้งงานศิลปะวิทยาศาสตร์เข้าด้วยกัน จึงต้องเป็นคนที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะสีของแบรนด์, ดีไซน์ตัวอักษร, ขนาด, มุมมอง, ความหมาย ฯลฯ ตามความรู้สึก friendly สำหรับมนุษย์เป็นศาสตร์ที่ไม่ใช่ว่าใครก็ทำได้ และบางทีไม่ได้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจแค่คนๆ เดียว แต่ต้องเป็นคนที่มีศาสตร์นี้ช่วยกันคิด

เช่น การออกแบบร้านเบเกอรี่ให้ความรู้สึกสบายใจ และอบอุ่น ด้วยสี earth tone พร้อมโลโก้ทรงกลมที่ดูเป็นมิตรต่อลูกค้า เป็นต้น

 

 

ทั้ง 5 ทักษะเสริมที่แนะนำโดยผู้ที่มีประสบการณ์ด้านการตลาดมานาน ถือว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่สนใจสร้างรายได้เพิ่ม ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดนี้ เพราะความกังวลของภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังชะลอตัวจึงทำให้เงินสดค่อนข้างสำคัญมากในเวลานี้

 

 

 

ที่มา: medium


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม