ทำความรู้จัก CDP (Customer Data Platform) กุญแจแห่งความสำเร็จในการทำ Personalize Marketing พิชิตใจลูกค้า

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

Customer Experience การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าถือเป็นหนึ่งกลยุทธ์ในการพิชิตใจลูกค้าให้อยู่กับเราได้ในระยะยาว และจะทรงประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อแบรนด์หรือธุรกิจสามารถรู้จัก รู้ใจ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้แบบเฉพาะเจาะจงเป็นรายบุคคล หรือทำ Personalize Marketing ได้เป็นอย่างดี

แต่กลยุทธ์ดังกล่าวจะสำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัย ‘ข้อมูล’ เป็นส่วนสำคัญ ซึ่งธุรกิจส่วนใหญ่มักประสบปัญหาในเรื่องนี้ ทั้งการจัดเก็บ รวบรวม หรือเมื่อได้มาแล้ว ก็ไม่รู้จะจัดการหรือนำมาวิเคราะห์ใช้ประโยชน์ได้อย่างไร โดยเฉพาะข้อมูลที่มาจากหลากหลายแหล่ง

ดังนั้น CDP (Customer Data Platform) แพลตฟอร์มสำหรับจัดการข้อมูลลูกค้า จึงได้เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ให้หมดไป

CDP คืออะไร และเพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจได้อย่างไร    

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น CDP หรือ Customer Data Platform เป็นแพลตฟอร์มสำหรับจัดการข้อมูลลูกค้าในระบบต่าง ๆ และจากทุกแหล่งในองค์กรเข้าด้วยกัน ตั้งแต่การรวบรวม ผสาน และวิเคราะห์ ทั้งจากระบบ CRM , เว็บไซต์ , แอปพลิเคชันมือถือ , โฆษณา , IoT ไปจนถึงหน้าร้าน โดยจัดเก็บข้อมูลแบบรวมศูนย์ไว้เพียงที่เดียว ด้วยการเชื่อมต่อกับระบบอื่น ๆ และการสื่อสารกับลูกค้าในทุกช่องทางได้ ทำให้สามารถอ่านและวิเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ CDP ที่ดี ไม่เพียงช่วยรวบรวมข้อมูลของแบรนด์ที่มีอยู่กระจัดกระจายเท่านั้น ยังสามารถเชื่อมกับข้อมูลภายนอก ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลทั่วไปของบุคคล อาทิ ชื่อ ที่อยู่ เพศ เป็นต้น, พฤติกรรมความชื่นชอบ, ข้อมูลการซื้อสินค้า ฯลฯ ที่มาจากช่องทางต่าง ๆ ทุกช่องทางให้มาอยู่ในแหล่งเดียวกันได้

ผลที่ได้คือ CDP ช่วยให้แบรนด์เห็น Journey ทั้งหมดของลูกค้าตั้งแต่การเริ่มสนใจสินค้าไปจนถึงการกลับมาซื้อซ้ำ ทำให้แบรนด์เข้าใจข้อมูลในเชิงลึกของลูกค้า และนำข้อมูลที่ได้นั้นไปกำหนดกลุ่มเป้าหมายชัดเจน วางกลยุทธ์ทางการตลาดแบบ personalization ในการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าแต่ละคนได้อย่างแม่นยำและถูกที่ถูกเวลา

ง่าย ๆ คือ ช่วยให้เป็นแบรนด์ที่รู้ใจลูกค้าจริง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่แบรนด์ต้องการเป็นอย่างมาก เพื่อสร้างความจงรักภักดีระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ รวมถึงเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจในระยะยาวอย่างที่เราได้เห็นตัวอย่างจากหลาย ๆ แบรนด์ชั้นนำของโลก อาทิ

Shiseido หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องสำอางยักษ์ใหญ่ของโลกที่ได้มีการใช้ CDP ในการสื่อสารและสร้างความจงรักภักดีระหว่างแบรนด์กับลูกค้า โดยสามารถเพิ่มรายได้ 20% ในร้านจากลูกค้าประจำ ทำให้รายได้รวมโตขึ้น 11% และรายได้สุทธิเพิ่มขึ้น 38%

ทำความรู้จัก CDP ของ Arm Treasure Data

ปัจจุบัน CDP มีให้เลือกใช้งานหลากหลาย ทั้งแพลตฟอร์มแบบโปรแกรมสำเร็จรูป และแพลตฟอร์มที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะตามความต้องการของลูกค้าแต่ละราย เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาและตอบโจทย์ธุรกิจได้ตรงจุด

อย่างเช่น CDP ของ Arm Treasure Data ซึ่งลูกค้าที่ใช้งานล้วนแต่เป็นองค์กรแถวหน้าระดับโลกและอยู่ในหลายอุตสาหกรรม ภายใต้จุดเด่น เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยให้แบรนด์บริหารจัดการข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถปรับใช้ได้ง่ายกับการทำงานของทุกธุรกิจ ช่วยลดความซับซ้อนเรื่องข้อมูลของลูกค้า เหมาะกับองค์กรหรือธุรกิจที่ข้อมูลเป็นจำนวนมาก

รวมถึงช่วยให้แบรนด์มองเห็นข้อมูลเชิงลึก ไปจนถึงกระบวนการตัดสินใจซื้อของลูกค้าในระดับรายบุคคลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้แบรนด์สามารถวิเคราะห์ข้อมูลกำหนดกลุ่มบุคคลเป้าหมายได้ชัดเจน และสร้าง Customer Experience ตลอดจนกลยุทธ์การตลาดต่าง ๆ ที่ตอบสนองความต้องการลูกค้าแต่ละรายได้แม่นยำ

ที่สำคัญ CDP ของ Arm Treasure Data ยังสามารถใช้งานร่วมกับเครื่องมือการตลาดหรือเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้กว่า 140 แพลตฟอร์ม โดยทั้งหมดจะถูกดำเนินการภายใต้ความปลอดภัยสูงสุดตามมาตรฐานโลก

จะเห็นได้ว่า CDP คือ หนึ่งในกุญแจแห่งความสำเร็จของการทำ Personalize Marketing เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีและสร้างความจงรักภักดีระหว่างลูกค้ากับแบรนด์ รวมไปถึงการเพิ่มคุณค่าและยอดขายให้กับธุรกิจ

ขอบคุณข้อมูลจาก Treasuredata.com

สำหรับใครที่สนใจอยากเข้าใจหรือต้องการใช้ CDP (Customer Data Platform) สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.treasuredata.com/th และทาง apac@treasure-data.com หรือติดต่อพาร์ทเนอร์ในประเทศไทยได้ที่ info@dserveconsulting.co , 062 269 2624 (K.Alycia)


  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •