เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ‘Google Translate’ เครื่องมือแปลที่ทำนาย ‘ความสนใจ’ ด้านภาษาของคน

  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  

อย่างที่ใครๆ ก็ทราบว่า Google Translate ซึ่งได้เปิดตัวเพื่อเป็น tool อีกอย่างหนึ่ง ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับเรา ได้ 13 ปีแล้ว โดยมีพัฒนาการต่างๆ อย่างชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นความแม่นยำในการแปลภาษา จนไปถึงการเพิ่มภาษาต่างประเทศใหม่ๆ เข้าไป ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งหมด 109 ภาษาจากทั่วโลก

แต่ความน่าสนใจของ Google Translate ไม่ได้อยู่ที่ฟังก์ชั่นต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามาเท่านั้น แต่มันมี extra purpose ที่น่าสนใจมากกว่านั้น โดยบทความของ Barak Turovsky ในฐานะที่เป็น Product Lead, Google Translate ได้เปิดเผยว่า นอกจากเครื่องมือของเราจะช่วยทำลายอุปสรรคด้านภาษาให้กับคนทั่วโลกได้ data ของเรายังช่วยทำนายทิศทางของภาษาที่คนอยากเรียนได้อีกด้วย

 

สถาบันสอนภาษาใช้เกณฑ์วัดจาก Google Translate

หลายปีที่ผ่านมามีหลายๆ สถาบันสอนภาษา ทั้งในสหรัฐอเมริกา, แคนาดา และ ประเทศในยุโรป ที่ใช้ผลสำรวจจาก Google Translate เกี่ยวกับ ‘ภาษาที่ผู้คนใช้แปลมากที่สุด’ เพื่อเป็นหนึ่งในเกณฑ์วัด ‘ความสนใจ’ จากผู้บริโภคนั่นเอง

โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา ภาษาต่างประเทศที่คนใช้ในการแปลภาษามากที่สุด ยังคงเป็น 1. ภาษาอังกฤษ 2. ภาษาสเปน 3. ภาษาอารบิค 4. ภาษารัสเซีย 5. ภาษาโปตุเกส และ 6. ภาษาอินโดนีเซีย

เรียนภาษาขั้น basic จาก GoogleTranslate

ตามสถิติของ Google Translate ระบุว่า ในปัจจุบันมีผู้คนทั่วโลกที่ใช้โปรแกรมแปลนี้กว่า 500 ล้านคน และในทุกๆ วัน ระบบจะแปลภาษามากกว่า 100,000 ล้านคำ/วัน

ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นจาก Quora ระบุว่า Google Translate ได้กลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ผู้คนกลุ่มใหญ่ใช้เพื่อเรียนรู้ภาษาอื่นๆ *ในกรณีของคนที่ไม่มี budget เพียงพอสำหรับการเรียนตัวต่อตัว หรือจุดประสงค์เพียงแค่ just for fun หรือ หากิจกรรมสนุกๆ ทำเท่านั้น

ขณะที่บางความคิดเห็นระบุว่า Google Translate กับเรื่องของความแม่นยำยังไม่ 100% ดังนั้น แพลตฟอร์มนี้เหมาะสำหรับการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศเพียงในระดับ ‘basic’ (ขึ้นอยู่กับความนิยมของภาษาและการได้รับการปรับปรุง) เหตุผลหนึ่งก็เพราะว่า Google Translate ได้เปิดกว้างสำหรับคนทั่วไปให้ช่วยกัน ‘แก้ไข-ปรับปรุง’ การแปลภาษานั้นๆ ซึ่งหมายความว่า ระบบการแปลภาษาจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

Credit : DFLC Prints/Shutterstock

ฟีเจอร์ Google Translate ทลายกำแพงภาษา

อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าปัจจุบัน Google Translate มีฟีเจอร์เพิ่มเติมค่อนข้างเยอะ ไม่ใช่แค่การแปล text อย่างเดียวแล้ว แต่ยังสามารถพูดผ่านโปรแกรมเพื่อให้ช่วยแปลภาษาได้ตั้งแต่ 1 คน ไปจนถึง 2 คน (บทสนทนา) รวมไปถึงการแปลภาษาผ่านการถ่ายรูปภาพ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ได้รับความนิยมมากสำหรับนักท่องเที่ยว โดยปี 2019 พบว่ามีกลุ่มนักเดินทางใช้ฟีเจอร์นี้มากขึ้นเป็นสัดส่วนถึง 70%

ทั้งนี้ เรื่องน่ารู้เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ MarketingOops อยากมาแชร์กัน เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งในกิจกรรมที่น่าสนใจ และได้ประโยชน์ในช่วงระหว่างที่เราต้องกักตัวอยู่บ้าน แต่หากสำหรับคนที่ต้องการเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ แบบจริงจัง Google Translate อาจจะไม่ใช่โปรแกรมที่จะตอบโจทย์ได้ถูกต้องนัก แนะนำว่าลองเรียนจาก Youtube หรือ แอพพลิเคชั่นเฉพาะด้านนี้โดยเฉพาะ น่าจะดีกว่านะ

FocusStocker

 

ที่มา : blog.google, quora


  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม