ชวนอัพเดท 5 มิติในมุมดิจิทัลที่ ‘นักการตลาด’ ควรรู้ก่อนวางแผนปี 2022

 • 70
 •  
 •  
 •  
 •  

Credit: Mindshare Outlook 2022

 

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ที่ยังทรงๆ เดี๋ยวดีขึ้นและแย่ลงอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นทิศทางของธุรกิจ ทั้งแนวทางที่มีประโยชน์ต่อนักการตลาดในแง่ของการโฆษณา หรือการอัพเดทเพื่อความเข้าใจผู้บริโภคเป็นเรื่องสำคัญ โดยในงานแถลงข่าว Mindshare Outlook 2022 คุณปัทมวรรณ สถาพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มายด์แชร์ (ประเทศไทย) ได้พูดถึงแบรนด์และการสื่อสารทางการตลาดเพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค

โดยพูดย้ำว่า “การใช้เม็ดเงินสำหรับแบรนด์หรือธุรกิจไม่จำเป็นต้องใช้เยอะๆ แต่ในดูที่ความคุ้มค่า แต่ไม่อยากให้หายไปเลยเพราะการที่ธุรกิจจะ come back นั้นยากกว่า”

ทั้งนี้ ในมุมมองของคุณปัทมวรรณอัพเดทให้ฟังว่า ดิจิทัลยังเป็นช่องทางหลักที่ผู้บริโภคสนใจและเลือกใช้ เพียงแต่ในสถานการณ์ COVID-19 การเติบโตอาจจะค่อยเป็นค่อยไปอย่างช้าๆ ขณะที่ผู้บริโภคในปี 2022 จะยังให้ความสนใจกับสิ่งแวดล้อม และนึกถึงผลกระทบทางสังคมมากขึ้น

ที่น่าสนใจคือ ในปีนี้อาจมีกลุ่มผู้บริโภคที่เริ่มรู้สึกว่า ชีวิตมีความไม่แน่นอน สูงขึ้นขยายเป็นกลุ่มใหญ่ขึ้น ดังนั้น แบรนด์หรือธุรกิจที่สามารถช่วยสร้างความเชื่อมั่น หรือความสะดวกสบายให้กับพวกเขาได้ก็จะเป็นข้อได้เปรียบทางธุรกิจ

นอกจากนี้ คุณปัทมวรรณ ได้พูดแตะไปถึงแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจในแง่ของ offline ว่าจะมีทิศทางอย่างไรบ้าง เช่น

 • ทำ TV commerce อย่างต่อเนื่อง เช่น การใช้นักแสดงเพื่อ tie-in สินค้าในรายการ
 • เจ้าของแบรนด์/ธุรกิจเองขายตรงผ่านรายการโทรทัศน์มากขึ้น
 • การโฆษณาแบบ Out-of-Home จะมีให้เห็นมากขึ้น (หลังเปิดประเทศ) เช่น ป้ายโฆษณา, โฆษณาในลิฟต์, ป้ายโฆษณาในสนามบิน ฯลฯ
 • การเจาะจงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็น connected TV เช่น บ้านที่มี smart TV สามารถเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มต่างๆ ได้

 

คำแนะนำถึงนักการตลาดกับ 5 มิติที่ควรรู้

ด้วยความที่ปัจจุบันเรามีหลากหลายแพลตฟอร์มที่เป็นประโยชน์ต่อการวางแผนการตลาด แคมเปญต่างๆ ซึ่งทาง Mindshare ได้แยกองค์ประกอบเป็น 5 อย่างที่นักการตลาดควรรู้เอาไว้เพื่อการวางแผนที่ดีขึ้น

 1. การค้นหาบนแพลตฟอร์ม Google ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญ เพราะง่ายต่อผู้บริโภคแค่คลิกหาข้อมูลและซื้อ ดังนั้นนักการตลาดควรกลับมาดูและให้ความสำคัญกับวิธีการทำ Search engine optimization (SEO), Search Engine Marketing (SEM) ว่าเราจะทำอย่างไรให้สินค้าและบริการของเราไปอยู่ที่คำค้นหาอันแรกๆ

 

 1. การทำวิดีโอออนไลน์ยังเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นมากๆ ในยุคนี้ เพราะผู้บริโภคยังชอบที่จะเห็นทั้งภาพและเสียง ซึ่งเราจะเห็นวิดีโอออนไลน์ในหลายแพลตฟอร์มมากขึ้นไม่ใช่แค่บนโซเชียลมีเดีย แต่จะกระจายไปแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งด้วย โดยเราจะเห็นคำใหม่ๆ ที่มากับวิดีโอออนไลน์ เช่น
 • SVOD (Subscription Video On Demand) รูปแบบวิดีโอที่เสียเงินสมัครสมาชิก
 • AVOD (Advertising Video On Demand) รูปแบบวิดีโอที่มีโฆษณามาคั้นตามช่องทางต่างๆ เช่น โทรทัศน์แบบดั้งเดิม หรือบน YouTube
 • TVOD (Transactional Video On Demand) รูปแบบวิดีโอที่มีการจ่ายต่อการรับชม เลือกให้มีการโฆษณาเฉพาะครั้ง

 

 1. การใช้ influencers ยังเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ใช้ได้ผลในปี 2022 แต่จะมีจุดประสงค์ที่หลากหลายขึ้น ซึ่งผู้บริโภคอาจจะชอบแบบขายตรงๆ หรือให้คำแนะนำสินค้าเหมือนมีเพื่อนมาบอกต่อ พูดง่ายๆ ก็คือเจะเห็นความหลากหลายของ influencers ตามดีมานด์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แต่ยังเน้นที่การดึงดูด, น่าเชื่อถือ, และความรู้สึกที่เกี่ยวโยงสื่อถึงกันได้เหมือนเดิม
Credit: Mindshare Outlook 2022

 

 1. ด้วยความที่ดิจิทัลยังเป็นทางเลือกหลักของผู้บริโภค ดังนั้น อีคอมเมิร์ซจะยังอยู่เป็น 1 ในใจนักช้อปต่อไป มีการเติบโตที่ต่อเนื่องทั้งใน Social Commerce, Live Commerce แต่สิ่งที่จะเห็นแตกต่างในปีนี้ก็คือ ความง่าย ความสะดวกที่มากขึ้นกว่าเดิมทั้งการจัดส่ง, การชำระเงิน และการโฆษณาของสกุลเงินดิจิทัลที่จะเห็นมากขึ้น

 

 1. การทำโฆษณาผ่าน gaming ถือว่ายังมีสัดส่วนที่น้อยเมื่อเทียบกับต่างประเทศ เช่น ประเทศจีน ทั้งที่คนไทยสัดส่วนนักเกมเมอร์ใช้เวลากับการเล่นเกมนานพอๆ กับการใช้โซเชียลมีเดียหรือมากกว่านั้น ขณะที่เกมเมอร์ที่เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชายด้วย คุณปัทมวรรณมองว่า การที่ gaming เป็นมิติเดียวกับ avatar หรือ Metaverse อยู่แล้ว ดังนั้นในปีนี้เราน่าจะเห็นแบรนด์/ธุรกิจให้ความสำคัญกับทางโฆษณาทาง gaming มากขึ้น

อีกทั้งยังได้ยกตัวอย่างการโฆษณาทาง gaming ในจีนที่ประสบความสำเร็จทั้งในแง่ awareness, brand reminding, engagement เช่น KFC ในจีนที่แจก Wi-Fi ฟรีสำหรับคนที่นั่งทานไก่ทอดและเล่นเกมไปด้วย หรือจะเป็นการปล่อยตัว avatar ของผู้พันแซนเดอร์สอยู่ในเกมเพื่อโปรโมต KFC

นอกจากนี้ยังมี Starbuck ที่ใช้วิธีสร้าง items ในเกมและให้คนเข้าไปตามเก็บ ซึ่งถือว่าเป็นการใช้ e-gaming กับโลกเสมือนได้น่าสนใจทีเดียว

 

 

เชื่อว่าตลอดทั้งปีนี้คงมีการตลาดหรือการโฆษณารูปแบบเดิมและรูปแบบใหม่ผสมผสานกันมากขึ้น เพราะปี 2021 ถือว่าเป็นการอุ่นเครื่องเตรียมความพร้อมมาแล้ว ซึ่งปีนี้แบรนด์และธุรกิจก็คงจะปล่อยของให้เห็นกันมากขึ้น โดยเฉพาะ Metaverse ที่มาแรงมาก

 

 

 

ข้อมูลโดย Mindshare Outlook 2022


 • 70
 •  
 •  
 •  
 •  
prakai
'ชีวิต' ต้องมีสีสันหลากหลาย เหมือนกับความรู้ที่มีหลายมิติ ทั้งไลฟ์สไตล์, การตลาด, ดิจิทัล, ประเพณี-วัฒนธรรม