103.58.148.118

Digital Life

Ξ Leave a comment

ซื้อไปทำอะไร? คอมพ์เจ้าคุณปู่ Apple 1 ถูกประมูลด้วยราคาสูงลิ่ว 12 ล้านบาท!

posted by  811 views

ถ้าต้องเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ซักชิ้น ยังไง๊ ยังไง คนส่วนใหญ่ก็ยอมสละเงินให้รุ่นล่าสุดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเหตุผลใด…เพราะชื่นชอบเทคโนโลยีใหม่ ดีไซน์ล้ำสมัย หรือแม้แต่สเปกแรงๆ แต่ถ้าเราบอกว่ามีคนยอมจ่ายเงินนับสิบล้านบาท!!! เพียงเพราะต้องการเป็นเจ้าของ “Apple 1″ (แอปเปิล วัน) คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเครื่องแรกของแบรนด์ Apple ซึ่งจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 1976 นู้นนนนนน ล่ะ คุณเชื่อมั้ย…?

แน่นอนว่าของเก่านั้นหายาก แต่ก็ไม่น่าเชื่อว่าคอมพิวเตอร์รุ่นแรกอย่าง Apple 1 จะถูกประมูลไปด้วยราคาถึง 355,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 12 ล้านบาท) จากมูลค่าจำหน่ายในยุคก่อนเพียง 666.66 เหรียญสหรัฐ หรือ 23,000 บาทเท่านั้น!!! โดยความพิเศษของเจ้า Apple 1 คือ เป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่มีเมนบอร์ดของตัวเองซึ่งถือเป็นรุ่นบุกเบิกของคอมพิวเตอร์เลยก็ว่าได้ แถมความสำเร็จของพีซีรุ่นดังกล่าวยังช่วยผลักดันให้ Apple ได้เข้าสู่แวดวงคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลอีกด้วย

1

นี่แหละเทคโนโลยี Apple 1

2

จะยังไงก็ตาม…นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการนำ Apple 1 ออกมาประมูลหรอกนะ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีการจัดประมูลไปแล้ว แถมราคาในปี 2013 ยังพุ่งไปถึง 671,400 เหรียญสหรัฐ (ราว 23 ล้านบาท) และอยู่ที่ 905,000 เหรียญสหรัฐ (ราว 31 ล้านบาท) ในปี 2014 เห็นค่าตัวของคอมพิวเตอร์ Apple 1 ที่ถูกประมูลไปแต่ละครั้งแล้วลมแทบจับ แต่สำหรับแฟน Apple หรือเศรษฐีที่นิยมเทคโนโลยีรุ่นต้นแบบอาจจะรู้สึกคุ้มค่า เพราะคอมพิวเตอร์รุ่นดังกล่าวมีเหลืออยู่เพียง 66 เครื่องทั่วโลก

ว่าด้วยเรื่องของการประมูลสินค้าที่เป็นเทคโนโลยีรุ่นแรกๆ หรือเป็นประวัติศาสตร์ของแบรนด์ต่างๆ มักจะมีผู้ที่สนใจและอยากครอบครองประวัติศาสตร์ทางเทคโนโลยีเหล่านี้อยู่ไม่น้อย เพราะก่อนหน้านี้…ก็เคยมีการประมูล “A Four-Rotor Enigma Machine” อุปกรณ์ถอดรหัสข้อความที่ใช้เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งมีผู้ประมูลไปด้วยราคาถึง 547,500 เหรียญสหรัฐ หรือราวๆ 19 ล้านบาททีเดียว

A Four-Rotor Enigma Machine ถูกประมูลไป 19 ล้านบาท

A Four-Rotor Enigma Machine ถูกประมูลไป 19 ล้านบาท

 

เป็นเทคโนโลยีเก่าแก่รุ่นแรกของคอมพิวเตอร์ในแบรนด์ Apple แต่ยังสามารถทำเงินจากการประมูลได้สูงขนาดนี้ สุดยอดไปเลย!.

 

ที่มา

 

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน

User Name: Ms.นกยูง

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


six + = 14

Recent Posts

Facebook