เตรียมความพร้อม!! วิธีการจองทำใบขับขี่ออนไลน์ ด้วยแอปฯ DLT Smart Queue

 • 68
 •  
 •  
 •  
 •  

ความเลวร้ายของการไปทำใบขับขี่รถนั่นก็คือ การลางานเพื่อไปทำใบขับขี่แต่คิวดันเต็มในวันนั้น หรือ ไปแล้วแต่ในวันนั้นมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ทำให้ได้รอบคิวเป็นช่วงบ่าย ซึ่งต้องใช้เวลารอเป็นเวลานาน แสดงว่าในหนึ่งวันของคุณต้องหมดไปกับการทำใบขับขี่อย่างแน่นอน ปัญหาเหล่านี้อาจพบไม่มากนักในจังหวัดที่มีคนใช้รถน้อย แต่สำหรับหัวเมืองใหญ่ๆ อย่าง กรุงเทพฯ คงจะต้องเตรียมตัววางแผนการเข้ารับบริการดีๆ หากเข้าใกล้ช่วงเทศกาลหยุดยาว อาจต้องตื่นตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อช่วงชิงบัตรคิว แม้สำนักงานขนส่งจะเปิดทำการจริงเวลา 08.00 น. ก็ตาม

เพื่อแก้ pain point ดังกล่าว กรมการขนส่งทางบก จึงเปิดโอกาสให้ผู้ใช้บริการสามารถจองคิวการทำใบขับขี่ล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ สร้างความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

แต่ล่าสุด ทางเว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก ได้มีประกาศยกเลิกให้จองคิวล่วงหน้าผ่านเว็บไซต์แล้ว แต่ให้จองผ่านแอปฯ DLT Smart Queue แทน มีผลตั้งแต่ วันที่ 2 เดือนพฤษภาคม พ.ศ.2562 เป็นต้นไป เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม มาอ่าน How to และสมัครไปพร้อมกันเลย

DLT Smart Queue เป็นแอปพลิเคชันสำหรับจองวันล่วงหน้า เพื่อเข้ารับบริการกับสำนักงานขนส่ง เปิดให้จองทั้งการทำใบขับขี่, การต่ออายุใบอนุญาต, การชำระภาษีรถ และการขอใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ เป็นต้น ซึ่งข้อดีของแอปฯ คือ สามารถเลือกวันเข้ารับบริการได้ทันที และตัวแอปฯ ยังมีการแจ้งให้ทราบว่าแต่ละบริการต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง ทั้งนี้มั่นใจได้ว่า DLT Smart Queue เป็นแอปฯ จากกรมการขนส่งทางบก ดังนั้นข้อมูลทุกอย่างที่ถูกบันทึกและลงทะเบียนไว้ สามารถยืนต่อสำนักงานขนส่งเพื่อเข้ารับบริการได้ทันที

วิธีการสมัครใช้ แอปฯ DLT Smart Queue

 1. โหลดแอปฯ DLT Smart Queue ได้ทั้ง IOS และ Android
 2. กดเข้าแอปฯ เลือกลงทะเบียน กรอก รหัสบัตรประจำตัวประชาชน, ชื่อ-นามสกุล, เบอร์โทรศัพท์ และอีเมล
 3. กดยืนยันการลงทะเบียน
DLT Smart Queue
หน้าตาแอปฯ DLT Smart Queue
DLT Smart Queue
แบบฟอร์มสำหรับลงทะเบียน

การจองทำใบขับขี่ผ่านแอปฯ ต้องทำยังไง ยากไหม มาดูกัน

 1. กดเข้าแอปฯ DLT Smart Queue
 2. กดเลือกจังหวัดที่จะเข้ารับบริการ และกดเลือกสำนักงานเขตที่ต้องการ
 3. เลือกประเภทงานที่ต้องการ กดเลือกขอรับใบอนุญาต หลังจากนั้นจะมีเมนูแจ้งเตือนเด้งขึ้นมา แจ้งรายละเอียดเอกสารที่ต้องเตรียมไป
 4. กดเลือกเดือนและวันที่ที่ต้องการจอง
 5. เช็คประเภทงานที่จอง วันที่และสำนักงานให้ดี กดยืนยันการจอง ถือเป็นอันเสร็จสิ้น

DLT Smart Queue ถือเป็นแอปฯ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่มากๆ มีบริการให้จองที่ค่อนข้างหลากหลาย สามารถควบคุมวันเวลาที่ต้องการเข้ารับบริการได้ แต่ถึงอย่างนั้นตัวบริการของแอปฯ ก็มีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน เช่น ในแต่ละวันมีการจำกัดจำนวนคนจอง (ไม่เกี่ยวกับการรับคิวหน้าสำนักงาน) และต้องทำตามข้อกำหนดที่แอปฯ แจ้งอย่างเคร่งครัด เพราะไม่งั้นอาจถูกตัดสิทธิ์การจองได้

DLT Smart Queue
เลือกจังหวัดที่ต้องการได้เลย
DLT Smart Queue
คำเตือนการเตรียมเอกสาร และเวลาเขารับบริการ สำคัญมาก ซึ่งแต่ละบริการอาจเตรียมเอกสารแตกต่างกัน
DLT Smart Queue
เช็คข้อมูลให้ถูกต้องก่อนยืนยัน

 • 68
 •  
 •  
 •  
 •  
Roboots
Tech Savvy Lv.14