Google Maps เปิดให้ ‘แชร์โลเคชั่นเพื่อน-โชว์ Landmark’ แสดงภาพ AR ช่วยการเดินทางง่ายขึ้น

  • 106
  •  
  •  
  •  
  •  

ฟีเจอร์ Live View โดย Google Maps ช่วยให้เราเข้าใจทิศทางไปยังจุดหมายปลายทางได้เร็วและง่ายยิ่งขึ้น พร้อมกับที่เร็วๆ นี้  ชาว Android และ iOS จะมีโอกาสได้ใช้งานแล้วด้วย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

สำหรับความพิเศษของ Live View โดย Google Maps ก็คือ จะช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะนำเสนอเส้นทางที่เร็วที่สุดให้กับผู้เดินทาง ผ่านการนำเสนอภาพแบบ AR (Augmented Reality) ซึ่งจะทำให้คุณเห็นภาพได้ชัดเจนและเข้าใจง่ายมากขึ้น พร้อมลูกศรนำทิศทาง และเครื่องหมายบอกระยะทางที่ถูกแสดงผลร่วมกับภาพของจริงบนจอมือถือ ทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาคาดเดาว่าจะต้องเดินไปทางไหน

ซึ่งต้องบอกว่าจากการใช้งานที่ผ่านมา ฟีเจอร์นี้สามารถทำให้การเดินทางสะดวกปลอดภัยและรวดเร็วมากขึ้นในช่วงที่มีการระบาดของ Covid-19 ด้วย

ใช้สถานที่สำคัญประกอบการทำความเข้าใจทิศทางใน Live View

นอกจากนี้ Live View ยังใช้ประโยชน์จากสถานที่สำคัญ หรือ Landmark  เพื่อช่วยให้เข้าใจทิศทางและสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราได้เร็วและง่ายขึ้น

เพียงแค่เลือกสถานที่หรือค้นหาสถานที่บน Google Maps ให้แตะไปที่ Live View เพื่อดูจุดหมายปลายทาง โดยจะแสดงภาพแบบโลกแห่งความเป็นจริงได้ แล้วยังสามารถสำรวจสถานที่สำคัญที่อยู่ใกล้เคียงเพื่อช่วยให้เข้าใจทิศทางและสิ่งแวดล้อมรอบตัวคุณได้เร็วและง่ายขึ้น โดย Live View จะแสดงให้เห็นว่าสถานที่สำคัญ หรือ Landmark แต่ละที่อยู่ห่างจากตัวเรามากน้อยเพียงใด และเราต้องไปในทิศทางใด เพื่อไปให้ถึงที่นั่น สถานที่สำคัญเหล่านี้อาจจะเป็นสถานที่โดดเด่น เช่น อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เสาชิงช้า สวนลุมพินี ฯลฯ เป็นต้น

 

ใช้ Live View ได้โดยตรง ต่อจากระบบขนส่งสาธารณะ (Transit)

นอกจากนี้ ยังสามารถใช้ประโยชน์จาก Live View ต่อจากระบบขนส่งสาธารณะ(transit) ได้ด้วย จากเดิมก่อนหน้านี้ Google ได้เปิดตัวการนำทางแบบหลายรูปแบบ (multi-modal navigation) ซึ่งเป็นวิธีการขอเส้นทางสำหรับการเดินทางที่ต้องอาศัยการขนส่งหลายประเภท ทั้งการเดินเท้า การขับรถยนต์ การขี่จักรยาน และขนส่งสาธารณะ ตอนนี้หากเราใช้เส้นทางขนส่งสาธารณะ และมีบางช่วงที่ต้องเดินหรือต้องไปต่อ ก็สามารถใช้ Live View เพื่อค้นหาเส้นทางต่อไปได้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างยิ่งในกรณีที่เราไม่รู้ว่าจะไปในทิศทางไหนดี

ใช้ Live View เพื่อรู้ตำแหน่งของเพื่อน ช่วยไปพบกันได้ง่ายขึ้น

กรณีที่เรานัดพบเพื่อนๆ ในสถานที่ที่อยู่ห่างไกลออกไป เดิมคงเป็นเรื่องยากที่จะระบุตำแหน่งที่อยู่ของเพื่อนเราได้ แต่เมื่อประมาณเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Google เปิดตัวฟีเจอร์ Live View เพื่อแชร์ตำแหน่ง (Location Sharing) ให้กับผู้ใช้ Pixel (มือถือในค่ายของ Google) และข่าวดีคือ ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ผู้ใช้งาน Android และ iOS ทุกคนทั่วโลก ได้ใช้งานแล้ว

วิธีการใช้งานคือเมื่อเพื่อนแชร์ตำแหน่งของเขาให้กับเรา เพียงแค่แตะไปที่ไอคอนของของเพื่อน จากนั้นแตะปุ่ม Live View เพื่อดูว่าเพื่อนเราอยู่ที่ไหนและไกลจากเราแค่ไหน โดยจะมีลูกศรและทิศทางต่างๆ ปรากฏขึ้นมาเพื่อช่วยนำทางเรารู้ตำแหน่งของเพื่อนได้

มีการปักหมุดที่แม่นยำมากขึ้น

เพื่อทำให้ฟีเจอร์เหล่านี้ตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้คนให้มากยิ่งขึ้น Google ได้ทำการปรับปรุง Global Localization ซึ่งเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานที่ขับเคลื่อนฟีเจอร์ Live View ทั้งหมดบน Google Maps

ด้วยพลังของแมชชีนเลิร์นนิงและความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับภูมิประเทศของโลก  ทำให้สามารถพิจารณาระดับความสูงของสถานที่ เพื่อช่วยให้การแสดงตำแหน่งของจุดหมายปลายทางที่ปักหมุดไว้ใน Live View มีความแม่นยำมากขึ้น ในรูปนี้คือถนนลอมบาร์ด (Lombard Street) ซึ่งเป็นถนนที่สูงชันและคดเคี้ยวแห่งหนึ่งในซานฟรานซิสโก ซึ่งก่อนหน้านี้ดูเหมือนจะอยู่ห่างออกไปไกลมาก แต่ตอนนี้จะเห็นได้อย่างรวดเร็วว่าถนนลอมบาร์ดอยู่ใกล้มากขึ้น และหมุดจะอยู่ในแนวเดียวกับจุดเริ่มต้นของถนนที่ด้านล่างของเนินเขา

 

ดังนั้น ด้วยประสิทธิภาพของ Live View จะช่วยให้คุณไปถึงจุดหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุด และเราจะได้ใช้ฟีเจอร์ Live View ในแท็บขนส่งสาธารณะ (Transit) และการแชร์ตำแหน่ง (Location Sharing) บน Android และ iOS ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ ส่วนการแสดงสถานที่สำคัญก็จะเริ่มเปิดตัวเร็วๆ นี้เช่นกัน ทั้งบน Android และ iOS กว่า 20เมืองทั่วโลก และจะมีเมืองอื่นๆ เพิ่มเติมเข้ามาอีกในภายหลัง ซึ่งกรุงเทพฯ ก็เป็นเมืองแรกๆ ที่จะได้ใช้บริการด้วย

สำหรับเมืองที่มีความชัดเจนที่จะเปิดให้บริการก่อนใคร มีดังนี้ อัมสเตอร์ดัม กรุงเทพมหานคร บาร์เซโลนา เบอร์ลิน บูดาเปสต์ ดูไบ ฟลอเรนซ์ อิสตันบูล กัวลาลัมเปอร์ เกียวโต ลอนดอน ลอสแอนเจลิส มาดริด มิลาน มิวนิค นิวยอร์ก โอซาก้า ปารีส ปราก โรม ซานฟรานซิสโก ซิดนีย์ โตเกียว เวียนนา

 


  • 106
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!