ที่สุดแห่งเมนูเก๋จากทั่วโลก 7 สิ่งเด็ดที่ต้องลอง เพิ่มความสุขด้วยความหวาน!

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

MitrPhol-f

เคยสงสัยไหม….ว่าเมื่อไหร่ที่ได้ชิมขนมหวาน ไม่ว่าจะเป็น ขนมเค้ก ไอศกรีม จะรู้สึกมีความสุขและผ่อนคลายในอารมณ์มาก? ด้วยความอร่อย ความหวานและสีสันที่สวยงามของขนม ผสมผสานกับน้ำตาลแต่ละชนิดนั้น ทำให้ขนมมีรสชาติที่ให้ความอร่อยแตกต่างกันไป ซึ่งความหวานเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้จิตใจและความรู้สึกของคนที่ได้ทานนั้น รู้สึกผ่อนคลายและสดใสมากขึ้น น้ำตาลจึงถูกยกให้เป็นอีกหนึ่งความสุขของคนทั่วโลก

เราลองมารู้จักขนมหวานจากเกล็ดเล็กๆของน้ำตาลที่ซ่อนอยู่ในขนมหวานเหล่านี้กันดีกว่าว่า น้ำตาลในขนมของแต่ละประเทศนั้นมีอะไรเด็ดๆ เมื่อเราไปเยือนทำไมถึงต้องลอง ไม่เช่นนั้นจะเหมือนไปไม่ถึง

1. Macaron เสน่ห์ความหวาน กรอบนอก นุ่มใน ดื่มด่ำสุดของฝรั่งเศส

MitrPhol-2

เดินชมเมืองสวย ประทับใจไปกับหอไอเฟลแล้ว ลองมาชิม ชม ลิ้มรสขนมหวาน กรอบนอก นุ่มในของ Macaron จาก Pier Hermes ที่นอกจากจะมีหลากสีสันให้เลือกทานแล้ว ยังมีแพ็คเกจจิ้งแสนเก๋ในรูปแบบวงล้อที่หาซื้อได้ค่อนข้างยาก เพราะผู้คนมักจะซื้อเก็บไว้สะสม นอกจากนี้ Macaron สัญชาติฝรั่งเศสที่คนทั่วโลกหลงรักในเสน่ห์ของขนมประเภทนี้ องค์ประกอบหลักๆที่ทำให้คนชื่นชอบและจดจำในรสชาติที่กรุบกรอบนั้นได้ มีส่วนผสมที่เรียบง่ายแต่ให้รสชาติที่เลอค่าคือ อัลมอนด์ น้ำตาลและไข่ขาว ด้วยการเพิ่มส่วนผสม สีสัน หรือสอดไส้ต่างๆที่แตกต่างกันออกไปปรับไปตามยุคตามสมัย จึงทำให้ Macaron นั้นเป็นขนมที่มีความโดดเด่นพิเศษ ที่ทุกคนต้องลองและคนรักการทำขนมต้องเคยทำตามอย่างแน่นอน

2. ทีรามิสุ รส ‘หวาน’ สุขในความหวัง และมีพลังที่อิตาลี

MitrPhol-3

นอกจากอิตาลีจะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สวยที่สุดในโลกแล้วนั้น ขนมหวานจากประเทศอิตาลีที่เป็นที่ยอดนิยมและเป็นตัวแทนของการส่งความรู้สึกที่มีพลังและมีความหวังอีกด้วย ด้วยความหมายที่ใกล้เคียงกับประโยค ‘Pick me up’ ในภาษาอังกฤษนั้น อ้างถึงคาเฟอีนจากส่วนผสมสำคัญ 2 ส่วน คือ เอสเปรสโซ่และโกโก้ที่ให้ความกระปรี้กระเปร่า ส่วนผสมที่มีรสขมนี้ถูกเพิ่มความหวานด้วยน้ำตาล ซึ่งเป็นที่มาของทีรามิสุที่จริงๆแล้วทีรามิสุเป็นขนมที่ทำเพื่อมอบให้กับทหารที่ไปออกรบ เพื่อให้มีพลังและอวยพรให้กลับมาอย่างปลอดภัย ทีรามีสุจึงเป็นที่นิยมอย่างมากและในปัจจุบันถูกปรับเป็นขนมหวานในรูปแบบอื่นๆ เช่น ไอศกรีม เค้ก เช่นกัน

3. ความ “หวาน” ที่สดชื่น นุ่มลึกกับวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่น

MitrPhol-4

ถ้าจะกล่าวว่าญี่ปุ่นสร้างความสัมพันธ์กับคนทั่วโลกด้วยขนมหวานนั้นเป็นเรื่องจริง จากแรกเริ่มที่เป็นเพียงการรับประทานผลไม้อย่างเกาลัดปิ้งกับน้ำชาหรือการใช้ถั่วและแป้งมาทำขนม จนเริ่มมีการใช้น้ำตาลในสมัยเอโดะ จึงทำให้ญี่ปุ่นนั้นสามารถสร้างสรรค์ เมนูมีขนมหวานหลายประเภทที่ล้วนแต่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน สำหรับขนมที่เป็นที่รู้จักและมีหน้าตาการตกแต่งน่ารับประทานด้วยสีสัน และวัฒนธรรมที่ฮิตๆคงหนีไม่พ้น “ขนมไดฟุกุ” จะมีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ แป้งเหนียวๆ โดยทั่วไปจะมีลักษณะที่เป็นสีขาว แต่ปัจจุบันมีหลากสี มีสอดไส้ผลไม้บ้าง ซึ่งทำให้รสชาติต่างกันไปและเคล็ดลับที่ทำให้แป้งของขนมเกาะกับไส้นั้น คือการใช้น้ำตาลเป็นส่วนผสมให้ความหวานกลมกล่อม   ให้ความสดชื่น เป็นของหวานแบบฉบับเฉพาะของขนมญี่ปุ่นนั่นเอง

4. ‘หวานหอมน้ำเชื่อม’ สไตล์เกาหลี ความลับของน้ำแข็ง Bingsu

MitrPhol-5

น้ำแข็งใสแบบเกาหลีที่ข้ามฝั่งมาเป็นกระแสในบ้านเรา สูตรดั้งเดิมจะมีถั่วลิสงโรย เค้กข้าวเกาหลีและถั่วแดงกวนจึงเรียกว่าพัด “บิงซู” แต่ปัจจุบันไม่ค่อยนิยมใส่จึงถูกตัดออกเหลือแค่บิงซูที่เรียกกันและปรับสูตรให้ทันสมัยมากขึ้น บิงซูเป็นขนมหวานที่ช่วยคลายเครียดที่นิยมทานในหน้าร้อน ด้วยเกล็ดนมสดใสเย็น หรือราดนมข้น ซึ่งจะอร่อยขึ้นมากต้องทานพร้อมกับผลไม้ เช่น เมลอน สตอรเบอร์รี และแน่นอนว่าความสดชื่นของบิงซูนั้น มีรสหวานของน้ำเชื่อมจากน้ำตาลทราย หรือน้ำเชื่อมผลไม้ที่ทั้งหวานและหอมผสมลงไปเป็นเกล็ดน้ำแข็งด้วยนั่นเอง

5. ดื่มด่ำกับ Scone จิบชาชมสวน รสชาติแห่งการสโลว์ไลฟ์

MitrPhol-6

หากจะพูดถึงขนมปังที่มีรสหวาน ยิ่งได้ทานพร้อมกับนั่งจิบชายามบ่ายริมสวนชีวิตแบบ สโลว์ไลฟ์ ต้องยกให้ขนมชนิดนี้เลย สโคน หรือ สคอน แต่คนส่วนมากนิยมเรียกว่า “สคอน” ขนมชนิดนี้เป็นขนมทานเล่นของประเทศอังกฤษ ซึ่งมีที่มาจากประเทศสกอตแลนด์ จากเดิมที่ สคอนเคยเป็นแค่ขนมเปล่าๆ แต่ปัจจุบันได้มีสูตรเพิ่มเติม เช่น ขนมปังครีมกับสตรอเบอร์รี่ หรือ ขนมปังครีม ใส่บลูเบอร์รี่ หากใครชอบสูตรแบบไหนลองเลือกทานดู

6. ละลายความ ‘หวาน’ กับดินแดนช็อกโกแลตที่ดีที่สุดจากเบลเยี่ยม

MitrPhol-7

สำหรับ Destination ต่อไป…ท่องโลกกว้างเมืองหลวงแห่งช็อคโกแลตที่ดีที่สุดในโลก!! นั้นคือที่เบลเยี่ยม ขนมหวานยอดฮิตที่โด่งดังขึ้นชื่อมากของประเทศเยอรมันนี เช่น Godiva ที่ทำให้คนรู้สึกมีความสุขเมื่อได้เห็นเพิ่มความดื่มด่ำให้น่าทาน จะให้ดีลองทานคู่กับโกโก้ร้อนแล้วเติมน้ำตาลหรือเพิ่มความพิเศษด้วยน้ำตาลคาราเมลที่หอมนุ่มลงไปเล็กน้อย ก็จะช่วยเจือความขมตามธรรมชาติ ทำให้รู้สึกดีผ่อนคลายขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

7. ผสมผสานผลไม้ และน้ำกะทิไทย ที่ให้ความหวานได้ลงตัวสุดๆ

MitrPhol-8

ปิดท้ายด้วยขนมหวานไทยที่นักท่องเที่ยวยกนิ้วให้เป็นที่สุดของขนมหวาน และต้องถามหาเป็นเสียงเดียวกัน นั่นคือ “ข้าวเหนียวมะม่วง” ใครจะรู้ว่ามะม่วงที่เราทานกันนั้น เสน่ห์ของข้าวเหนียวมะม่วงนั้นเหลือล้นมาก เพราะสามารถนำไปประยุกต์ได้กับหลายเมนูด้วยกัน หรือบางท่านอาจนำไปผสมผสานกับใบเตย แต่เมนูนี้เป็นการผสมผสานระหว่าง ข้าวเหนียวและน้ำกะทิ ซึ่งทำให้รสชาตินั้นลงตัวสุดๆ ด้วยความหวานหอม หวานฉ่ำ กลมกล่อมของกะทิ

สำหรับคนที่รักในการทานขนม หรือต้องการส่งความสุขให้คนที่คุณรัก ลองหาโอกาสมองหาเมนูขนมหวานที่คุณชื่นชอบและให้น้ำตาล  มิตรผล ช่วยส่งต่อความหวาน ผ่านเมนูโปรดต่างๆของคุณ เพราะน้ำตาลแต่ละชนิดให้รสชาติความหวานที่แตกต่างกัน น้ำตาลมิตรผล จึงสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบในการทำเมนูขนมหวาน เบเกอรี่ต่างๆได้เลือกสรรตามไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เช่น

น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ เหมาะกับการใช้ในการทำขนมไทย หรือผลไม้แช่อิ่ม (ทองหยิบ ทองหยอด เชื่อมผลไม้ ข้าวเหนียวมะม่วง)
มิตรผลโกลด์ สำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มความกลมกล่อม และกลิ่นหอมของคาราเมล เช่น เมนูเครมบูเล่ คัสตาร์ด พุดดิ้ง
น้ำตาลไอซิ่ง มักนิยมนำมาโรยหน้าขนม และเบเกอรี่ต่างๆ เช่น เค้ก โดนัท มาการอง เพื่อเพิ่มความหวานและน่ารับประทาน
น้ำตาลทรายแดง เหมาะสำหรับทำเมนูบราวนี่ หรือเค้กผลไม้ ช่วยให้ขนมมีสีสันสวยงามขึ้นและมีเนื้อชุ่มฉ่ำ

MitrPhol-9

ความหวาน คือ รสชาติของความสุข สำหรับเบเกอรี่เลิฟเวอร์ ลองตามหาแรงบันดาลใจ และเพิ่มความสุขของคุณได้ที่

Facebook : www.facebook.com/MitrPholSugar
Instagram : www.instagram.com/mitrpholsugar

[ บทความนี้เป็น Advertorial ]


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •