8 วิธีวางแผน New Year’s Resolutions 2023 อย่างไรให้สำเร็จ เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ในเวอร์ชั่นใหม่ที่ดีกว่าเดิม  

  • 208
  •  
  •  
  •  
  •  

 

เปิดปีใหม่ 2023 เชื่อว่าหลายคนน่าจะมีปณิธานตั้งมั่นที่จะเป็นคนใหม่ ตั้งใจทำงานมากขึ้น ซึ่งถ้าคุณเป็นหนึ่งในนั้น เรามีคำแนะนำที่จะทำให้คุณปลดล็อกความพังแล้วกลายเป็นคุณคนใหม่ในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด

#1 เลิกการยืมไอเดียคนดังหรือคนอื่นมาเป็นปณิธานของตัวเอง  

นิสัยของแต่ละคนไม่เหมือนกัน พื้นฐานของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้น การนำไอเดียหรือการหยิบยืมแนวทางปณิธาน Resolution ของคนอื่นมาใช้ จึงไม่ใช่เรื่องดี

หลายครั้งที่เราเห็นคนดัง หรือนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ มักจะตั้งแนวทางปณิธานของเขาไว้ การศึกษาเรียนรู้ความสำเร็จจากพวกเขาเป็นเรื่องดี แต่การใช้แนวทางเดียวกันมากเกินไป ไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง บางคนชอบลอกแผนการพัฒนาตัวเอง หรือการวางแผนสุขภาพของคนดัง แต่สิ่งเหล่านี้แท้ที่จริงแล้วพวกเขามีวิถีชีวิตที่ไม่เหมือนคุณหรือไม่เหมือนคนทั่วไป ดังนั้น ไม่ใช่ทุกอย่างที่เราจะลอกเอามาได้

ไม่นานคุณก็จะเข้าใจเองว่าการใช้ไอเดียการตั้ง Resolution ของคนอื่นไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง แต่ให้มุ่งมั่นที่จะทำเพื่อพัฒนาตัวเองให้ดีที่สุด และกล้าที่จะตั้งเป้าหมายสร้างบททดสอบของตัวเองให้ได้ เพื่อที่คุณจะได้ก้าวข้ามตัวเองในแบบเดิมให้ได้ในปีนี้

 

#2 ตั้งปณิธานในแบบฉบับของคุณเอง ไม่ใช่ของคนทั่วๆ ไป

บางคนอาจจะเริ่มต้นด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์มาอ้างอิงในการตั้ง Resolution ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องไม่ลืมว่างานศึกษาวิจัยนั้นเกิดจากการศึกษาค่าเฉลี่ยของผู้คนที่ได้ทำการสำรวจมา มิใช่สิ่งที่จะมาตัดสินหรือนำมาใช้ในแบบฉบับของคุณเองได้ ดังนั้น การวางบททดสอบตัวคุณเองโดยอ้างอิงจากงานวิจัยอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องนัก แต่ควรค้นหาให้ได้ว่าแท้จริงแล้วคุณต้องการทดสอบตัวเองในเรื่องอะไร และเป้าหมายของตัวเองนั้นคืออะไรมากกว่าที่จะไปมองข้อมูลจากงานรีเสิร์ช ซึ่งสุดท้ายแล้วคุณก็อาจจะไม่สามารถนำมาใช้พัฒนาตัวเองได้เลย

 

#3 หยิบเอาความล้มเหลวในอดีตมาแผนพัฒนาชีวิต

หนึ่งในแอ็คชั่นแพลนที่สำคัญของการทำ Resolution ก็คือการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ดังนั้น หากในการวางแผนของคุณข้อที่หยิบเอาจากความผิดพลาดล้มเหลวในอดีตมาด้วย ก็คงไม่ใช่แผน Resolution ที่ประสบความสำเร็จ

ไม่ว่าใครก็เคยทำผิดพลาดกันทั้งนั้น แต่ที่เป็นสัญญาณอันตรายมากกว่าก็คือ คุณไม่รู้ตัวว่าอะไรคือความล้มเหลวของคุณต่างหาก ดังนั้น กุญแจสำคัญคือ การเรียนรู้จากความล้มเหลวในอดีตหยิบเอามาเป็นบทเรียนสำคัญในปัจจุบันและอนาคต เพื่อนำไปสู่การพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือสิ่งที่เรียกว่าการทำเป้าหมายที่ถูกต้อง ดังนั้น หนึ่งในข้อสำคัญที่คุณจะพลาดไม่ได้เลยก็คือ หยิบเอาความพังพินาศในปีก่อนมาเป็นบทเรียน แล้วเปลี่ยนมันให้เป็นแรงขับเคลื่อนของความสำเร็จในชีวิต

 

#4 ให้ความสําคัญกับเป้าหมายและผลลัพธ์เป็นอันดับแรก

หลายครั้งที่การวางแผนปณิธานพัฒนาตนเองล้มเหลว เพราะการที่ไม่จริงจังในการทำให้บรรลุ เช่น หากคุณวางแผนทุกเช้าจะต้องเริ่มต้นด้วยการลิสต์สิ่งที่ต้องทำก่อนไปทำงาน แล้วคุณขี้เกียจตื่นหรือตื่นสายแล้วไม่ทำ นั่นก็จะทำให้คุณล้มเหลวอยู่เรื่อยไป ดังนั้น การให้ความสำคัญในการบรรลุเป้าหมายให้ได้จึงสำคัญมาก เพราะไม่เช่นนั้นการตั้งปณิธานในทุกๆ ปีจึงไม่มีความหมายเลย

#5 ตั้งเป้าหมายบนพื้นฐานของความเป็นจริง

ในการวางแผนทุกเป้าหมาย บางคนอาจจะวางแบบ Shoot to the moon แต่แนะนำว่าในแต่ละปีเน้นการวางเป้าหมายที่ละสเต็ปค่อยๆ พัฒนาไปทีละขั้น บนพื้นฐานที่ทำได้จริง ยิ่งคุณทำได้สำเร็จในแต่ละเป้าก็จะสร้างกำลังใจ ภูมิใจ รวมถึงทำให้เกิดการพัฒนาตัวเองอย่างเป็นขั้นตอนและสุดท้ายคุณจะพัฒนาตัวเองในทุกๆ ปี

 

#6 ระวังการตั้งเป้าหมายที่ง่ายเกินไปจนไม่ได้อะไร

ต่อยอดกับข้อด้านบน บางครั้งการตั้งเป้าหมายที่สูงเกินไปก็ไม่ดี เช่นเดียวกัน การตั้งเป้าหมายที่ง่ายจนเกินไปก็ไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์อะไรเช่นกัน ดังนั้น การที่จะพัฒนาตัวเองและการทำงานให้ดีขึ้น การวางเป้าหมายที่เหมาะสม และช่วยให้เกิดการพัฒนาตัวเองได้จริง นี่คือสิ่งสำคัญที่สุด ดังนั้น การวางเป้าหมายที่ไม่ได้อ่อนยวบยาบจนเกินไป จึงไม่ได้ทำให้คุณพัฒนาอะไรไปมากกว่าเดิม นอกจากการติ๊กถูกว่าคุณได้ทำแล้ว มันก็ไม่ต่างกับการที่คุณล้มเหลวและย่ำอยู่กับที่นั่นเอง

 

#7 ติดตามความคืบหน้าอย่างค่อยเป็นค่อยไป

นอกจากวางเป้าหมายแล้ว การติดตามผลความคืบหน้าเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายก็สำคัญ แต่ก็ไม่ควรมุ่งมั่นหรือหักโหมมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้คุณเครียดเกินเหตุ หรือกังวลมากเกินไปจนรู้สึกอึดอัด แต่ให้แทร็กกิ้งอย่างเบาๆ ค่อยๆ ติดตามผลทีละสเต็ปอย่างค่อยเป็นค่อยไป จะทำให้คุณไม่พลาดเป้าหมายและทำให้คุณผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นด้วย

 

#8 วางลำดับความสำคัญให้ดี

อีกสิ่งที่เป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้แผน Resolution ไม่ถึงเป้าหมาย ก็คือการวางลำดับความสำคัญผิด หรือให้ความสำคัญเรื่องที่ไม่สำคัญก่อน แน่นอนว่าก็จะทำให้คุณเสียเวลาไปทำกับสิ่งที่ไม่จำเป็นก่อน สุดท้ายสิ่งที่คุณควรทำจริงๆ ก็จะไม่ได้รับการลงมือทำ ดังนั้น การลำดับความสำคัญของสิ่งที่สำคัญ อะไรควรทำก่อน อะไรควรทำทีหลังก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญในการวางแผนปณิธานของคุณให้ดี

 

สุดท้าย ปณิธานแห่งปี 2023 จะสำเร็จได้ตามเป้าหมายหรือไม่ ทั้งหมดนี้ก็อยู่ที่คุณลงมือทำมันเท่านั้น!

 

 


  • 208
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!