มาดูกันว่าอนาคตหน้าจอสมาร์โฟนจะเป็นอย่างไรบอกได้ว่า Kod Hi-Tech

  • 216
  •  
  •  
  •  
  •  

Estar Technology Group takee1 Holographic Smartphone

สมาร์ทโฟนอุปกรณ์ที่เรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตประจำวัน บางคนถึงขั้นที่เรียกว่าสมาร์ทโฟนเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญ ซึ่งตัวสมาร์ทโฟนเองก็มีการพัฒนาไม่หยุดยั้ง หนึ่งในการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่ทำให้เป็นจุดขายหรือจุดโดดเด่นคือเรื่องของหน้าจอ ในอดีตมักจะแข่งกันที่เรื่องของขนาด ความละเอียด ความเร็วระบบสัมผัส แสงและสี เป็นต้น แต่ในอนาคตการแข่งขันหน้าจอจะแตกต่างออกไป โดยจะไปเน้นที่เรื่องของนวัตกรรมอย่างแท้จริง

Flexible Screen
ก่อนหน้านี้มีการกล่าวถึงหน้าจอที่สามารถพับได้งอได้ โดยที่ยังคงให้ความละเอียดและประสิทธิภาพไว้ ซึ่งปัจจุบันต้องบอกว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากเกาหลีอย่าง Samsung ได้เริ่มดำเนินการมาบ้างแล้วในรู่น Gaalxy ซีรีย์ S ที่มีจอขอบโค้งมน นั่นคือเทคโนโลยีจอที่สามารถยืดหยุ่นได้ นอกจากนี้ยังมีแว่วมาว่า Apple กำลังพัฒนาวิจัยหน้าจอแบบยืดหยุ่นได้ ซึ่งหน้าจอแบบยืดหยุ่นได้นี้ยังต้องทำการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่เชื่อว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเทคโนดลยีนี้จะได้รับการผลิตเพื่อใช้งานได้อย่างจริงจัง

Flexible

Micro-LED
เรื่องหนึ่งที่เกี่ยวกับหน้าจอสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจคือ ข่าวลือเรื่องหน้าจอชนิดใหม่ของ iPhone ที่จะมีการปรับเปลี่ยนแน่นอน โดยข่าวลืมที่มีความน่าเชื่อถือชี้ว่า Apple เลือกที่จะเปลี่ยนจากเดิมที่หน้าจอใช้เทคโนดลยี LCD ซึ่งหลายคนคาดว่าน่าจะหันมาใช้หน้าจอแบบ OLED ซึ่งให้สีสันที่สวยกว่าและสามารถให้แสงสีที่ชัดเจนแม้อยู่กลางแสงแดด แต่ผู้เชี่ยวชาญด้าน iPhone เชื่อว่า Apple ไม่น่าจะใช้เทคโนโลยี OLED เนื่องจากเป็นหน้าจอหลักของสมาร์ทโฟนจาก Samsung แต่คาดว่า Apple จะหันมาใช้เทคโนโลยี Micro-LED มากกว่า เนื่องจากให้สีสันที่สดใสกว่า ให้ความดำที่ดำสนิทที่สำคัญยังใช้พลังงานน้อยกว่า OLED

MicroLED

Integrated
ดูเหมือนว่าผู้เล่นรายใหญ่ของโลกในตลาดสมาร์ทโฟน ต่างมีแนวความคิดคล้ายคลีงกันอย่างหนึ่งคือ การรวมศูนย์เทคโนโลยีไว้ที่จุดเพียงจุดเดียว และจุดที่ว่าก็ดูเหมือนจะพุ่งเป้าไปที่หน้าจอ เมื่อทั้ง Apple และ Samsung ต่างมีข่าวลือว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของทั้งคู่จะได้เห็นหน้าจอแบบชิดติดขอบ (Edge to Edge) โดยให้ปุ่มโฮมและฟังก์ชั่นการสแกนลายนิ้วมือฝังอยู่กับหน้าจอ นอกจากนี้ยังอาจมีฟังก์ชั่นอื่นที่เตรียมฝังลงในหน้าจออีกด้วย อาทิเช่น กล้องหน้า เป็นต้น

Fingerprint

Holographic
เช่นเดียวกับเทคโนโลยีหน้าจอยืดหยุ่นได้ การจอสมาร์ทโฟนที่สามารถแสดงผลแบบ 3 มิติเสมือนจริงหรือที่เราเรียกว่าภาพประเภทนี้ว่า Holographic กำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีโปรเจ็คเตอร์ 3 มิติฝังลงไปในหน้าจอ ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นการเริ่มต้นพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่งเชื่อกันว่าหากเทคโนโลยีแสดงภาพแบบ Holographic ถูกนำมาใช้ควบคุ่กับเทคโนโลยีหน้าจอยืดหยุ่นได้ ก็น่าจะเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้ง หลังการปฏิวัติอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือในยุคที่มีการเปลี่ยนมาใช้หน้าจอแบบ Touch Screen

Holographic

Solar Power
ดูเหมือนว่านวัตกรรมด้านพลังงานแสงอาทิตย์กับหน้าจอสมาร์ทโฟนจะไม่เกี่ยวข้องกันเลยและแทบจะเป็นไปไม่ได้นั้น ในความเป็นจริงแล้วมีโอกาสสูงมากที่จะเกิดการรวม 2 นวัตกรรมนี้ขึ้นได้ เนื่องจากในอุตสาหกรรมโซลาร์เซลล์มีนวัตกรรมชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Thin Film ซึ่งเป็นแผงโซลาร์ที่บางและยืดหยุนได้มีลักษณะเหมือนฟิล์มติดหน้าจอสมาร์ทโฟน และหาก 2 เทคโนดลยีนี้รวมกันได้ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องแบตหมดเพราะทุกครั้งที่ออกจากบ้าง สมาร์ทโฟนจะได้รับการชาร์จไฟผ่านระบบโซลาร์เซลล์ที่หน้าจอ บอกได้เลยว่าตลาดเพาเวอร์แบงค์ดับแน่ถ้าเทคดนดลยีนี้มา โดยปัจจุบันอยู่ในขั้นการวิจัยและทดลองของบริษัท Kyocera และ Sunpartner

Solar Power
Source : T3


  • 216
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา