เทียบฟอร์ม ‘Clubhouse vs Spaces’ ผู้ท้าชิงสนาม Audio Chat แอปไหนจะโดนใจชาวเน็ตมากกว่ากัน

  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  

Clubhouse vs Spaces-cover

กลายเป็นแอป Audio Chat สุดฮิตของยุคไปแล้วสำหรับ Clubhouse จนทำให้หลาย ๆ แพลตฟอร์มพากันพัฒนาบริการแชทด้วยเสียงออกมาดึงดูดผู้ใช้งาน ซึ่งตอนนี้มีแค่ Spaces จาก Twitter ที่ส่งเวอร์ชันเบต้าออกมาท้าชนแต่ก็ยังอยู่ในช่วงเริ่มทดสอบระบบกับผู้ใช้งานบางกลุ่มเท่านั้น

ถึงตอนนี้คนไทย (เฉพาะคนที่ใช้ iOS) จะได้เข้าสังคม Clubhouse กันแล้ว ส่วนตัวเลือกใหม่อย่าว Spaces ยังไม่เปิดทดสอบระบบในประเทศไทย แต่ไม่ต้องกังวลว่าจะตกเทรนด์ เพราะในต่างประเทศเริ่มมีรีวิวเปรียบเทียบความน่าสนใจระหว่าง Clubhouse กับ Spaces ออกมาแล้ว ว่าอะไรเจ๋ง อะไรปังกว่ากัน ซึ่งวันนี้เราหยิบรีวิวจากเว็บ Transistor มาสรุปให้คุณได้รู้จัก Audio Chat สุดฮิตให้ดียิ่งขึ้นแบบเทียบหมัดต่อหมัด ไม่ว่าคุณจะเคยเข้า Clubhouse มาก่อนหรือยัง แถมยังได้ทำความรู้จักกับ Spaces ก่อนเปิดใช้บริการจริงในบ้านเราด้วย

โอกาส & ความได้เปรียบ

Clubhouse: แน่นอนว่าเป็นแอปใหม่ ต้องดาวน์โหลดใหม่ ต้องลงทะเบียน ต้องกดติดตามผู้คนที่สนใจใหม่

Spaces: ไม่ต้องดาวน์โหลดใหม่เพราะมีอยู่ใน Twitter จะมีแทบแสดงสถานะผู้ที่กำลังใช้ Spaces อยู่ตรงด้านบนหน้าจอ หาก Follow ใครอยู่ก็จะเห็นทันทีหากเขาใช้งาน

 

ความ Mass

Clubhouse: อยากให้มีใครเข้ามาติดตามหรือเข้าร่วม สามารถโปรโมทได้ซึ่งทำได้หลายรูปแบบ ทั้งผ่านแอปเอง ผ่านลิงก์ หรือแม้แต่ใช้โซเชียลอื่น ๆ เข้าช่วย

Spaces: ใครใช้ Twitter อยู่แล้วก็จะได้เปรียบในจุดนี้ เพราะเป็นแแพลตฟอร์มหลักอยู่แล้วจะทำอะไรจึงแจ้งอัพเดทได้ง่าย ไม่ว่าจะบทบาทผู้พูดหรือผู้ฟัง

 

ให้มีส่วนร่วมผ่านอีโมจิ

Clubhouse: ตอนนี้มีแค่ 2 ทางเลือก คือ เปิดเสียงเพื่อเป็นผู้พูด หรือปิดเสียงเพื่อเป็นผู้ฟัง

Spaces: แต่สำหรับช่องทางนี้ผู้ใช้สามารถใส่อีโมจิได้เล็กน้อย เช่น 👋, 💯, ✌️

 

ต่อยอดสู่การ Follow

Clubhouse: ใน Bio ของผู้ใช้แต่ละคนสามารถลิงก์กับโปรไฟล์ Twitter และ Instagram ของคุณได้

Spaces: สามารถคลิกที่โปรไฟล์ของแต่ละคนเพื่อกดติดตามได้เลย และหากพวกเขาใช้ Spaces คุณก็จะฟังพวกเขาได้ทันทีภายในแอปเดียวกัน

 

ภาพรวม

Clubhouse: แม้รูปแบบการใช้งานจะเหมือนเป็น Audio Chat แต่ที่จริงแล้วดูเหมือนจะเป็นแอป Networking ซะมากกว่า เพราะนอกจากผู้ติดตามที่เราเคยตามจากโซเชียลแพลตฟอร์มต่าง ๆ ก็ยังสามารถติดตามผู้คนใหม่ ๆ จากห้องสนทนาที่ชื่นชอบได้ เหมือนเป็นช่องทางให้พบเพื่อนใหม่บนโซเชียลมีเดีย

Spaces: เพราะยังอยู่ในขั้นทดสอบระบบ จึงอาจพบปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการใช้งานอยู่บ้าง แต่ในแง่ของการติดตามผู้คน แน่นอนว่าไม่จำเป็นต้องค้นหาเพื่อนหรือผู้คนใหม่ ๆ เพื่อเข้าร่วมบทสนทนาที่ชื่นชอบ เพราะส่วนใหญ่ที่คุณ Follow อยู่ก็คงเป็นคนที่คุณชื่นชอบหรืออยากติดตามอยู่แล้ว

 

อ่านเพิ่มเติม: Twitter เริ่มทดสอบ #Spaces แชทด้วยเสียงในหลายประเทศ


  • 5
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน