5 บทเรียน Instagram Campaign จาก เทย์เลอร์ สวิฟท์ นับถอยหลังสู่อัลบั้มใหม่

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Amazing-Taylor-Swift-4

ไม่มีใครในยุคนี้ที่ไม่รู้จักเทย์เลอร์ สวิฟท์ นักร้องคันทรี่สุดสวยขวัญใจคนทั่วโลก นอกจากเสียงร้องที่เพราะจับใจ และเนื้อเพลงที่ถ่ายทอดจากปลายปากกาของเธอแล้ว หากมองในแง่การตลาดจะพบว่า การใช้ Instagram ของเธอนั้นยังสามารถสื่อสารกับคนได้ทั้งโลก โดยในช่วงเดือนตุลาคม 2557 ที่ผ่านมา เทย์เลอร์เตรียมจะเปิดตัวอัลบั้มใหม่ที่ชื่อว่า “1989” ได้ทำการโปรโมทผ่าน Instagram ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2557 โดยโพสต์ภาพนับถอยหลัง 13 ภาพ

ซึ่งแคมเปญเล็กๆ (ที่ดูเหมือนจะไม่เล็ก) จะค่อยๆ เปิดเผยเนื้อเพลงทุกวัน โดยมาพร้อมกับภาพ ข้อความ และสถานที่ต่างๆ อาทิ ในเครื่องบิน ในลิฟท์ ฯลฯ ซึ่งแต่ละภาพจะมีลายมือของเทล์เลอร์อยู่ด้วย ช่วยให้แฟนๆ ของเธอสัมผัสถึงความจริงใจได้
taylorswift1
ภาพแรกที่เธอโพสต์นั้นมีคนไลค์มากกว่า 540,000 คน และ 9,000 คอมเม้นท์ นอกจากนี้ภาพของเธอยังถูกแชร์ไปยัง Twitter จนเกิดกระแสไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว
taylorswift2
คุณอาจสงสัยว่าแล้วเราจะเรียนรู้อะไรได้จากอินสตาแกรมแคมเปญเหล่านี้ มาลองดูกันเลยค่ะ

1.ทำให้การโพสต์เป็นสิ่งพิเศษ

ไม่ว่าคุณจะโพสต์อะไรก็ตาม คุณต้องแน่ใจว่าสิ่งนั้นจะต้องได้รับความสนใจ เพราะเมื่อคุณได้ประกาศออกไปแล้ว ผู้ที่ติดตามคุณอยู่ย่อมเฝ้ารอ และคาดหวังกันไปต่างๆ นานา อาจทำให้คุณรู้สึกกดดัน และมีความเสี่ยงที่สิ่งนั้นจะไม่พิเศษพอสำหรับแฟนๆ ของคุณ
กลยุทธ์ที่ดีที่สุดคือ การวางแผน ทั้งในระยะสั้นหรือระยะยาว และการกำหนดว่าสิ่งที่จะโพสต์ต้องความแปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร และต้องสอดคล้องกันพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคอีกด้วย

2.ตัดสินใจให้ได้ว่าจะใช้ ทีเซอร์ หรือการนับถอยหลัง

ในขณะที่แคมเปญของเทย์เลอร์นั้น ได้นำทั้งสองอย่างมารวมกัน แต่ทั้งนี้ คุณจะเห็นว่ามีหลายองค์กรเลือกทำเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น ความแตกต่างระหว่างทีเซอร์ และการนับถอยหลัง คุณจะเห็นว่าทีเซอร์จะมีเพียงหนึ่งหรือสองโพสต์เท่านั้น และต้องไม่กระโตกกระตากมากเกินไป ในส่วนของการนับถอยหลังจะแตกต่างจากทีเซอร์ตรงที่การเปิดเผยข้อมูลที่รวดเร็ว และมีการแจ้งเตือนเกี่ยวกับสินค้าใหม่ที่กำลังจะเปิดตัว คุณสามารถเลือกใช้การนับถอยหลังได้เมื่อคุณต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคมากขึ้น

3.กำหนดระยะเวลา

ไม่ว่าคุณจะเปิดตัวสินค้า หรือทำแคมเปญอะไรก็ตาม การโปรโมททั้งหมดต้องทำในช่วงเวลาเดียวกัน เพื่อให้การทำตลาดมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การประชาสัมพันธ์ การตลาด เว็บไซต์ การบริการลูกค้า ฯลฯ ทุกอย่างต้องทำไปพร้อมๆ กัน และต้องมีแผนสำรองเสมอ เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งในกรณีของเทย์เลอร์ นอกจากเธอจะโพสต์ผ่านอินสตาแกรมแล้ว ก็ยังมีการโปรโมทในช่องทางอื่นๆ ร่วมเข้าไปด้วย

4.ใช้ภาพเล่าเรื่อง

ถ้าเป็นการโปรโมททั่วไป การเปิดเผยเนื้อเพลงบางส่วนผ่าน Facebook หรือ Twitter สามารถทำได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว แต่การโพสในอินสตาแกรมนั้นจะแตกต่างออกไป เพราะเทย์เลอร์ต้องใช้ภาพเล่าเรื่อง ผนวกกับเนื้อเพลง เพื่อสร้างเรื่องราวที่น่าสนใจ กระตุ้นความรู้สึกตื่นเต้น เฝ้ารอ ให้แฟนๆ ของเธอได้สัมผัสถึงสิ่งที่เธอต้องการจะบอก โดยภาพที่โพสต์ไปแต่ละภาพนั้นก็สวยงาม คุ้มค่ากับการรอคอยทุกๆ วัน และยังแสดงความตั้งใจของเธอที่จะสื่อออกมาให้คนทั่วโลกได้รับรู้ได้เป็นอย่างดี
taylorswift3

5. การตลาดที่ดีที่สุดคือ “เรื่องส่วนตัว”

จากเนื้อเพลงที่เขียนด้วยลายมือ ภาพที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตประจำวันของเทย์เลอร์ มีใครบ้างที่ไม่อยากรู้เรื่องราวของนักร้องชื่อดัง ทั้งหมดนี้ถือเป็นการตลาดที่ช่วยโปรโมทอัลบั้มใหม่ของเธอได้ เพราะนอกจากเธอจะสวยแล้วยังรู้จักใช้ Social Media อีกด้วย การเลือกใช้ช่องทางออนไลน์แบบนี้ถือเป็นการตลาดแบบถูกที่ถูกเวลา เพราะเทย์เลอร์มีผู้ติดตามในอินสตาแกรมจำนวนมหาศาล ซึ่งที่ผ่านมาเธอก็ได้แชร์ประสบการณ์และเรื่องราวส่วนตัวมาโดยตลอด จึงทำให้การทำแคมเปญเล็กๆ ของเธอในครั้งนี้ ประสบความสำเร็จอย่างมาก

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •