3 เรื่องที่ต้องรู้ในการทำโฆษณา Instagram ก่อนที่จะเปิดให้ลงโฆษณาสิ้นเดือนนี้

 • 3
 •  
 •  
 •  
 •  

ในตอนนี้ที่ Facebook ประเทศไทยนั้นเปิดตัวอย่างเป็นทางการ พร้อมการมาถึงของ Instagram ที่จะเปิดให้ซื้ออย่างเป็นทางการในตอนสิ้นเดือนนี้ และนักการตลาดหลายคนนั้นต่างก็รอคอยที่จะได้ใช้ platform นี้ในการเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบการถ่ายภาพและเล่าเรื่องต่าง ๆ ผ่านภาพถ่าย ซึ่งในตอนนี้ผมได้ไปเจอบทสัมภาษณ์จาก Amy Cole Head ของ Brand Development EMEA จาก Instagram มาเล่าว่าทำอย่างไรที่แบรนด์นั้นจะประสบความสำเร็จบน Instagram

ประเทศไทยนั้นเป็นประเทศตลาดสำคัญของ Facebook ในเวลาที่จะเข้ามาแข่งกับ Google ที่ครองประเทศในหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ อัตราการใช้งานของ Facebook และวิธีการใช้งานของ Facebook นั้นต่างออกไปจากต่างประเทศ มีอัตราสูงกว่าค่าเฉลี่ยโดยทั่วไป ในการมาถึงของ Facebook ไทยนี้ ทาง Facebook ได้เข้าเยี่ยมตามออฟฟิสของเอเจนซี่ต่าง ๆ พร้อมนำเอาสถิติ Instagram กับการทำโฆษณา instagram ไปเปิดตัวด้วย ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีนักโฆษณาทั่วไปทำโฆษณาได้จนกว่าจะสิ้นเดือน หรือตามแผนที่ประกาศออกมาคือทั่วโลกจะได้ใช้กันภายในปลายปี 2015 อย่างแน่นอน

จากที่ Instagram เข้ามาในประเทศไทยนั้นได้ลองทำการเปิดตัวโฆษณากับแบรนด์ที่เป็น facebook partner ไปเช่น DTAC, Lazada, Airasia และตอนนี้ก็มี Tesco Lotus ออกมา ซึ่งแต่ละแบรนด์นั้นได้เลือกรูปแบบโฆษณาที่แตกต่างกัน และทำให้นักการตลาดที่สนใจนั้นได้เห็นรูปแบบและสิ่งที่จะเกิดขึ้นจากการทำโฆษณาต่าง ๆ ลงใน Instagram ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งปัญหาหลัก ๆ จากที่เป็นเรื่อง Local Problem อย่างการฝากร้านและการ complain ในบริการต่าง ๆ นั้นเป็นปัญหาที่นักการตลาดจะต้องแก้ต่อไป แต่ในการทำโฆษณาผ่าน Platform นี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่จะช่วยทำให้การทำการตลาดผ่าน Instagram นั้นประสบความสำเร็จได้

Screen Shot 2558-09-20 at 10.45.49 AM

Amy Cole Head of Brand Development EMEA จาก Instagram ได้ให้สัมภาษณ์ในเรื่องการทำการตลาดใน Instagram ผ่านระบบโฆษณาให้สำเร็จได้อย่างไร ซึ่งระบบโฆษณาของ Instagram นั้นจะเปิดให้ใช้บน Powereditor ของ Facebook ซึ่งทำให้นักการตลาดนั้นสามารถบริหารและจัดการได้ง่ายขึ้น รวมถึงวัดผลต่าง ๆ บน Platform เดียวอย่าง Facebook

จากการที่มี dmexco ที่ประเทศเยอรมันนีในช่วงเวลา 17-19 กันยายนที่ผ่านมา ทาง Amy Cole ได้ให้ความเห็นเรื่อง Instagram ในงานว่า Instagram นั้นเป็น Platform สำหรับความคิดสร้างสรรค์ และแบรนด์ที่ทำการตลาดบน Instagram ได้ดี คือแบรนด์ที่คิดถึง community และทำตัวเป็นส่วนหนึ่งของ community นั้นๆ  แบรนด์ที่สามารถทำแบบนี้ได้ทำให้แบรนด์นั้นโดดเด่นออกมาและเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แบรนด์นั้นเชื่อมต่อกับผู้บริโภคที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้บน Platform อื่น หรือสิ่งนี่เองที่ Platform อื่นไม่สามารถทำได้เช่น Instagram

จากการที่ Instagram สามารถเข้าไปอยู่ใน Community นั้นได้ ทาง Amy Cole ได้ให้หลักการ 3 หลักการที่จะทำให้การทำการตลาดบน Instagram นั้นสำเร็จได้ นั้นคือ

 1. การสร้างแบรนด์ให้มีชีวิต แบรนด์บางแบรนด์นั้นประสบความสำเเร็จบน Instagram ในการทำโฆษณาบน Instagram นั้นเพราะการคิดถึงการทำแบรนด์ในแบบที่จะเข้าถึงคน โดยการนำจุดเด็นของบริการ หรือข้อดีของตัวเองนั้นมาทำให้มีชีวิตบน Instagram ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ #TurkishAirlines ที่นำเรื่องอาหารและตั๋วเดินทางมาเป็นภาพใน การเล่าเรื่องราวการเดินทางผ่าน Instagram เพื่อให้คนนั้นจดจำจุดเด็นของสินค้าและบริการตัวเองผ่านเรื่องราวและภาพที่สวยงามได้  378_how-brands-are-using-Instagram-ads_4-TurkishAirlines
 2. การมี Concept และ objective ที่ชัดเจนและมั่นคงใน objective นั้น การมั่นคงใน concpet และ วัตถุประสงค์ของแบรนด์ในภาพและการสื่อสารของการโฆษณาผ่าน Instagram นั้นเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้ภาพนั้นสามารถสื่อสารข้อความที่ต้องการและเข้าใจได้ง่ายมากขึ้น ไม่มีการสื่อสารหลาย ๆ เรื่องในภาพเดียวทำให้สับสนหรือไม่เข้าใจในเรื่องที่ต้องการสื่อได้ และยิ่งภาพนั้นมี concopt จะทำให้ภาพนั้นเป็นดังภาพศิลป์ที่คนนั้นจะชอบดูได้                                                                                                         Screen Shot 2558-09-20 at 10.40.34 AM
 3. ความงามของภาพและสร้างเนื้อหาที่เข้าถึง community หรือสะท้อนไปกับ community นั้น ๆ ความสวยงามของภาพที่ร้อยเรียงจาก concept นั้นทำให้ภาพนั้นมีความสนใจ จากภาพถ่ายทั่วไปของคนทั่วไปที่คนติดตามผ่าน instagram ทำให้แบรนด์ที่คนไม่สนใจนั้นต้องมีภาพที่สื่อเรื่องราวและความสวยงามของภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก การเข้าใจ community ที่อยู่และกลุ่มคนที่จะสนใจในความเป็นตัวตนของแบรนด์นั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญว่าจะสร้างภาพและเรื่องราวแบบใดให้สวยงามได้                         378_how-brands-are-using-Instagram-ads_3-Mercedes

จากหลักการ 3 ข้อนี้ จะเป็นตัวช่วยแบรนด์และนักการตลาดในการเริ่มต้นในการทำโฆษณาผ่าน Instagram ว่าจะสร้างสรรค์การตลาดให้เข้าถึงคนใน community ได้อย่างไร ทั้งนี้หากเริ่มต้นดีแล้ว ปัญหาอื่น ๆ นั้นขึ้นกับว่าเลือกการซื้อโฆษณาในรูปแบบไหน เพื่อจะหลีกเลี่ยงการฝากร้านของพ่อค้าแม่ค้าใน Instagram


 • 3
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ