[Case Study] มาดู crisis management ของโรงพยาบาลแห่งแรกในสหรัฐฯที่รับผู้ป่วยอีโบล่า

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

EUHM (1)

ในช่วงเวลาที่เชื้ออีโปล่ากำลังแพร่ระบาดไปในหลายมุมโลกนั้น Emory University Hospital ฉายแววคอนเทนต์มาร์เกตเตอร์ชั้นเยี่ยมด้วยการโพสต์ข่าวคราวและสาระดีๆ เพื่อให้ผู้ติดตามสามารถหลีกหนีจากอีโบล่าได้ทันท่วงที

ทีมแพทย์ของ Emory Hospital ถือเป็นทีมแพทย์แรกๆ ที่ได้เชื้อไวรัสอีโบล่าที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ดังนั้นพวกเขาจึงรู้ตื้นลึกของโรคนี้เป็นอย่างดีและต้องเผยแพร่ความรู้เพื่อป้องกันความตื่นตนกและโอกาสที่จะมีเหยื่อติดเชื้อเพิ่มเติมอีกด้วย

การจัดการวิกฤตของ Emory ถือเป็นการจัดการที่ดีและน่ายกย่องจนเราอยากหยิบยกมาเป็นเคสตัวอย่างเผื่อโรงพยาบาลในไทยจะได้รับแรงบันดาลใจบ้าง

Emory ประชาสัมพันธ์อย่างโปร่งใสและทันท่วงที

วันที่ 31 ก.ค. โรงพยาบาลประกาศผ่านเว็บไซต์ว่าพวกเขากำลังจะรับคนไข้อีโบล่ารายหนึ่ง แม้จะไม่ชัดเจนในรายละเอียดแต่โรงพยาบาลก็รีบแชร์ข่าวความเคลื่อนไหวทั้งหมดให้คนไข้ทุกคนรวมถึงผู้สื่อข่าวรู้ ความโปร่งใสนี้ช่วยให้เขาไม่ถูกตั้งคำถามจากสังคม จากนั้นก็ตามมาด้วยการจัดแถลงข่าวในอีกหนึ่งวันให้หลัง

Emory ทำงานเชิงรุก

ในงานแถลงข่าว Emory เชิญ Dr. Sanjay Gupta นักเขียนคอลัมน์สุขภาพของซีเอ็นเอ็นให้มาสัมภาษณ์ Bruce Ribner หนึ่งในทีมแพทย์ที่รักษาโรคอีโบล่าเพื่อให้เขาไขข้อข้องใจทุกอย่างเกี่ยวกับอีโบล่า ซึ่งแพทย์ของโรงพยาบาลสามารถเผยแพร่วิธีเตรียมตัวป้องกันเชื้ออีโบล่าและสัญญาณของโรคได้อย่างดี เห็นได้ว่าพนักงานของ Emory ค่อนข้างยืดหยุ่นกับการทำงานจึงสามารถรับมือเหตุวิกฤตได้อย่างดี

Emory ทำงานร่วมกับคนอื่นเพื่อเผยแพร่สารชิ้นนี้

ชัดเจนว่า Emory ร่วมมือกับ Centers for Disease Control and Prevention (CDC)เพื่อกำหนดขอบข่ายความรับผิดชอบเพื่อการอัพเดทข้อมูลและกระจายข่าวสาร โดย CDC จะเน้นการสัมภาษณ์และแถลงการเกี่ยวกับผลกระทบของอีโบล่าในวงกว้าง ข้อมูล และรายงานผู้ติดเชื้อและการขนส่ง ขณะที่ Emory รับผิดชอบการแถลงข่าวแผนการรักษา ขั้นตอนการตรวจอาการของโรค และเช็คสภาพผู้ป่วยจากข้อมูลของ CDC การทำงานเป็นทีมช่วยให้การสื่อสารและการวางแผนไหลลื่นดีมาก

Emory ไม่ยึดติดกับการสื่อสารทางการ พวกเขาใช้ทวิตเตอร์

คนที่ติดตามข่าวของโรงพยาบาลจะเห็น Hashtag #Ebola บนทวิตเตอร์ของโรงพยาบาลซึ่งหมายความว่าทวิตนั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับอีโบล่า นอกจากนั้นการตอบคอมเมนต์ภายในทวิตเตอร์ก็ช่วยคลายความตื่นตนกของสาธารณะชนได้อย่างดี

cats

ข่าวที่อัพเดทมาจากแอคเคาท์ส่วนตัวของบุคลากรภายในองค์กร

cats2

 

ส่วนหน้าแอคเคาท์หลักก็อัพเดทเรื่องราวเดียวกันทำให้คนไม่สับสน

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง