[case study] แบรนด์มันฝรั่งส่งทูตแบรนด์มานั่งแจกมันฝรั่งรสใหม่ด้วยตัวเอง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Tweet-to-Eat-Vending-Machine-Marketing-2 Walkers Crisps เป็นแบรนด์ผลิตขนบขบเคี้ยวแห่งแดนผู้ดีออกแคมเปญกวนๆ สุดสร้างสรรค์ “Do Us A Flavour” ไปทั่วสหราชอาณาจักรเมื่อ 2-3 เดือนที่แล้ว และครั้งนี้พวกเขากลับมาอีกครั้งพร้อมแคมเปญ “Tweet To Eat” ซึ่งเป็นซีรี่ย์ภาคต่อเพื่อโปรโมทมันฝรั่งทอดรสชาติใหม่แสนอร่อย จะได้ผลอย่างไรนั้น ติดตามอ่านกันดีกว่าครับ

Tweet To Eat

แบรนด์เลือกป้ายรถเมล์สองป้ายเป็นสถานที่ปฏิบัติการณ์ โดยดัดแปลงป้ายรถเมล์ให้กลายเป็นตู้ขายมันฝรั่งทอดสุดแนวที่มี Gary Lineker แบรนด์แอมบาสเซเดอร์ของสินค้าติดอยู่ในเครื่อง ภายในวีดีโอคุณจะเห็นว่าแบรนด์แอมบาสเซเดอร์คนนี้หยอกล้อกับคนทั่วไปแบบเรียลไทม์ทั้งแกล้ง ทั้งโบกมือไล่ และยิ้มให้ถ่ายรูป จากนั้นเขาจะชูป้ายที่เขียนจากลายมือให้ทวีตโฆษณานี้ต่อไปเพื่อรับมันฝรั่งทอดฟรีๆ หากใครทำปั๊ป เขาก็จะหย่อนมันฝรั่งลงไปทางช่องให้คุณทันที

httpv://youtu.be/jCEiGLPmjgQ

ทำไมมันถึงเจ๋ง!

ความเรียบง่ายที่ซับซ้อนนี่ล่ะที่เราชอบ แม้จะเป็นเทคโนโลยีที่ดูน่าตื่นเต้นแต่วิธีการใช้กลับเรียบง่ายเหมือนเวทย์มนตร์

เทคโนโลยี – ถ้าลองคิดย้อนถึงโฆษณาที่คุณเคยเห็นมาจะพบว่ามันไม่ค่อยมีส่วนผสมของเทคโนโลยีที่น่าตื่นตาตื่นใจเท่าไหร่เลย งานของแบรนด์มันฝรั่งครั้งนี้จึงน่าประทับใจและเรียกลูกค้าได้โขเพราะนอกจากจะใช้ประโยชน์จากโซเชียลมีเดีย Twitter ได้เต็มประสิทธิภาพแล้วยังมีวีดีโออินเตอร์แอคทีฟที่ทรงประสิทธิภาพอันน่าตื่นเต้นอีกด้วย

เปิดประตูสู่การเป็นไวรัล – แคมเปญที่เปิดให้คนแชร์และพูดถึงหลายครั้งก็น่าเบื่อเสียเหลือเกิน จะมีสักกี่แคมเปญที่ไม่ต้องเอ่ยปากขอให้ผู้บริโภคแชร์แต่พวกเขากลับส่งต่อให้คุณด้วยความเต็มใจ แน่นอนว่าแคมเปญนี้เรียกร้องให้คุณ Tweet แลกกับขนม หากแต่ผู้บริโภคไม่ได้ทำไปเพื่อขนมอย่างเดียวแต่พวกเขาทำเพราะประทับใจและอยากลองเล่นกับเครื่องนี้ด้วยเช่นกัน

ตลกอะ – แคมเปญที่น่าตื่นเต้นและทำให้ผู้บริโภคหัวเราะคือแคมเปญที่ประสบความสำเร็จ คนที่ป้ายรถเมล์นั้นมีหลากหลาย พวกเขาอาจถูกแฟนทิ้ง หมาที่บ้านเพิ่งตาย หรือมีงานเลี้ยงฉลองวันเกิดรออยู่ ดังนั้นแคมเปญของ Walkers ชิ้นนี้จะช่วยให้พวกเขาอารมณ์ดีขึ้น

เนียนขิงๆ – สิ่งหนึ่งที่ดีที่สุดของแคมเปญนี้คือการแอบซ่อน rewards system เข้าไปในแคมเปญอย่างแนบเนียน ผู้บริโภครู้ว่าตา Lineker ที่อยู่ในตู้ไม่ใช่ของจริงแต่ก็อดไม่ได้ที่จะคิดว่าพวกเขาได้รับมันฝรั่งมาจากมือของชายกวนๆ คนนี้ พวกเราเลยชอบแคมเปญนี้ในฐานะที่มันเป็นการผสานเทคโนโลยีเข้าไป “เมจิก”

แบบน่ารักน่าชัง Tweet-to-Eat-Vending-Machine-Marketing-4 Source 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง