103.58.148.118

Marketing How To

Ξ Leave a comment

4 เรื่องผิดพลาด ที่มักเจอเมื่อทำ Infographic

posted by  4,969 views

infographics-mistakes-and-tips-highlight

ตอนนี้ไม่ว่าแบรนด์ไหนๆ ก็มี Infographic เป็นของตัวเอง เพราะเป็นคอนเทนต์ที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย อ่านง่าย แชร์ง่าย แต่กว่าจะได้อินโฟกราฟฟิกมาแต่ละชิ้น ก็ไม่ง่ายเช่นกัน ไหนจะต้องมีการย่อยข้อมูลให้สั้น กระชับ รวมถึงต้องมีการดีไซน์ที่สวยงามเพื่อดึงดูดใจผู้บริโภค ผู้จัดทำจึงต้องมีความละเอียด และใส่ใจอย่างมาก

ทว่า บางครั้งการทำงานละเอียดแบบนี้ก็มักจะเกิดความผิดพลาดได้ง่ายๆ หรืออาจหลงลืมส่วนสำคัญที่จะส่งผลต่อแบรนด์ จนทำให้อินโฟกราฟฟิกชิ้นนั้นไม่ประสบความสำเร็จ

อยากใส่อะไรก็ใส่

หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้อินโฟกราฟฟิกไปไม่ถึงฝั่งก็คือ การดีไซน์ ที่มักจะเข้าใจว่าใส่ลูกเล่นอะไรก็ได้ ทั้งสีตัวอักษร กล่องข้อความ หรือสีพื้นหลัง อัดแน่นจนมั่วไปหมด นอกจากเรื่องงานดีไซน์แล้ว การใส่ข้อมูลมากเกินไป ก็จะทำให้ผู้อ่านสับสนได้ แถมยังทำให้อินโฟกราฟฟิกชิ้นนั้นไม่น่าสนใจอีกด้วย เพราะฉะนั้น ควรเน้นแค่คีย์เวิร์ดสำคัญ หรือตัวเลขสำคัญเท่านั้น เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจง่าย และไม่รกตาเกินไป

ใช้ฟอร์แมตที่ไม่เหมาะกับข้อมูล

แม้จะมีข้อมูลดีแค่ไหน แต่ถ้าเลือกฟอร์แมตหรือรูปแบบที่ไม่เหมาะสม (แผนภูมิวงกลม, กราฟแท่ง, กราฟเส้น หรือสัญลักษณ์แทนค่าต่างๆ) ก็จะทำให้การถ่ายทอดข้อความไม่มีประสิทธิภาพ อาทิ แผนภูมิวงกลม อาจเหมาะกับแสดงเปอร์เซนต์ หรือการแสดงสัดส่วน ส่วนแผนภูมิแท่ง (ทั้งแบบตั้งและนอน) จะเหมาะกับการเปรียบเทียบข้อมูลต่างชนิดในเวลาเดียวกัน หรือชนิดเดียวกันแต่ต่างเวลา แต่ที่สำคัญต้องมีหน่วยเดียวกัน เช่น บาท กิโลกรัม หรือกิโลเมตร ฯลฯ

ลืมใส่โลโก้แบรนด์

แม้จะใส่ไอเดีย หรือความคิดสร้างสรรค์ทุกอย่างลงไปในชิ้นงานแล้ว อีกสิ่งสำคัญที่ห้ามลืมคือ โลโก้แบรนด์ หรือตัวตนของแบรนด์ มิเช่นนั้น อินโฟกราฟฟิกของคุณอาจถูกนำไปใช้ง่ายๆ โดยไม่มีการให้เครดิตใดๆ

ใช้แพลตฟอร์มไม่เหมาะสม

ก่อนการดีไซน์ชิ้นงานคุณต้องมีเป้าหมายในใจทุกครั้ง อย่าลืมคำนึงถึงแพลตฟอร์มที่จะนำไปใช้ด้วย ถ้าจะโพสต์ใน Instagram ก็ต้องใช้ตัวหนังสือขนาดใหญ่ ข้อมูลไม่เยอะ หรือถ้าโพสต์ใน Facebook ก็สามารถใช้เวอร์ชั่นเต็มได้

 

Source

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Fayossy

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


8 + = nine

Recent Posts

Facebook

PR News