5 เทคนิคสร้างแอพฯให้เปลี่ยนลูกค้าขาจรกลายเป็นขาประจำ

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Social_Followers

จนถึงทุกวันนี้ คอนเทนต์มาร์เกตติ้งยังถือเป็นเทรนด์ใหม่ที่เป็นทั้งวิกฤติและโอกาสของหลายๆ แบรนด์ โอกาสคือการขยายฐานยอด reach และ engagement ในหมู่ผู้ใช้ออกไปอย่างกว้างขวาง แต่หากบริหารไม่ดี หลายครั้งมันก็กลายเป็น crisis ให้คุณต้องปวดหัวกันมากกว่า (ดังนั้น หลายแบรนด์เลยยังปฏิเสธการเปิดเพจโซเชียลเนกเวิร์คของตัวเองอยู่)

เทคนิคที่ดีอย่างหนึ่งในการสร้างฐานผู้ใช้คือการ “เชิญชวน” ให้พวกเขาเข้ามาทดลองแอพพลิเคชั่น ฟีเจอร์ หรือเว็บไซต์พร้อมกับมอบประสบการณ์การใช้ที่น่าตื่นเต้นให้แก่พวกเขา พื้นฐานคือทำอย่างไรให้เขา “ติดใจ” คอนเทนต์ของคุณและแวะเวียนมาเสพงานของคุณเป็นประจำทุกวันหรือทุกสัปดาห์ ก็เหมือนร้านค้าทั่วไป โจทย์ใหญ่คือการเปลี่ยน “ลูกค้าขาจร” ให้กลายเป็น “ลูกค้าประจำ” ซึ่งหากเราพิจารณา

ต่อไปนี้เป็น 5 เทคนิคเชิญชวนให้ผู้ใช้ที่หลงทางเข้ามายังแอพพลิเคชั่นของเรา ยังคง “ติดใจ” พวกเราต่อไปครับ

 1. ให้พวกเขาโหวตสิ

เราอาจเห็นๆ กันอยู่ว่าแฟนๆ ชอบเปล่งเสียงของพวกเขามากแค่ไหน ก็แค่มอบแรงกระตุ้นให้พวกเขาเป็นเสื้อยืดน่ารักหรือของชำรวย (จริงๆ แล้วการจัดกิจกรรมก็เหมือนเป็นการ “เปิดช่อง” ให้พวกเขาแสดงความเห็นเต็มสูบอย่างไม่ต้องอาย ก็ฉันทำเพราะอยากได้รางวัลนี่) อย่างไรก็ตาม อย่าให้เขาโหวตเรื่องอะไรที่ยากเกินไป คุณควรมีตัวเลือกหนึ่งสองสามสี่ให้เขาดู และเลือกมาหนึ่งพร้อมเหตุผล อะไรทำนองนี้

ผลสำเร็จของกลยุทธ์นี้คือ เฟตแรก พวกเขาโหวต กดไลค์ แชร์ ทำให้โพสต์คุณเป็นไวรัล (อย่างไรก็ตาม ต้องมั่นใจว่าสิ่งที่คุณให้เขาโหวดเจ๋งพอนะ!) เฟตสอง พวกเขารอดูผลและวิเคราะห์ว่าตัวเลือกที่ถูกต้องถูกเพราะอะไร หรือจะเห็นแย้ง เพราะอะไร แล้วเขาก็จะแชร์ความเห็นของเขาต่อไปยังเพื่อนๆ อีก ก็เป็นการสร้างไวรัลอีกทางหนึ่ง

 1. มอบประสบการณ์ดีๆ ที่เกี่ยวกับแบรนด์ให้แก่แฟนๆ เป็นรายคน (personalized brand experience)

การสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำให้แก่ผู้ใช้ก็เหมือนการเย็บเสื้อผ้าที่ต้องทำให้พอดีเป็นรายคน ลองคิดค้นเครื่องมือที่ทำให้แอพของคุณสามารถเลือกผลิตภัณฑ์และบริการให้ตรงกับโปรไฟล์ที่ผู้ใช้กรอกไว้ดูสิ พวกเขาจะตกตะลึงและประทับใจว่าแอพฯของคุณช่างอัจฉริยะ นอกจากนี้ยังทำให้รู้สึกว่าแอพฯของคุณมีรสนิยมจัง

 1. กระตุ้นให้แฟนๆ สร้างคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับแบรนด์

การกระตุ้นให้แฟนๆ สร้างเนื้อหาเป็นส่วนที่สำคัญมากของแบรนด์ นอกจากพวกเขาจะสามารถสร้างคอนเทนต์ได้โดนใจผู้บริโภคด้วยกันแล้วยังถือเป็นการช่วยคุณทำงานอีกด้วย ลองกำหนดให้แอพพลิเคชั่นของคุณขอรูปภาพ วีดีโอหรือเรื่องราวจากผู้ใช้ตามธีมที่แบรนด์กำหนด เช่น Dressy.com แบรนด์เสื้อผ้า เคยขอให้ผู้ใข้อัพโหลดรูปชุดแต่งงานสวยๆ มาประชันกัน

 1. ท้าทายความรู้ของผู้ใช้ดู

ธรรมชาติของมนุษย์ชอบการแข่งขัน การท้าทายจะทำให้เลือกของเขาพุ่งพล่านขึ้น ลองทำโพลล์หรือควิซที่ให้คะแนน แล้วบ่งบอกด้วยว่าเมื่อคุณได้คะแนนเท่านี้ ผู้ใช้จะ “เก่ง” แค่ไหน ด้วยวิธีนี้จะทำให้พวกเขาต้องการแข่งขันกับตัวเองและกับเพื่อน อาจเข้ามาเล่นหลายๆ ครั้งเพื่อเอาชนะเพื่อนแล้วเอาไปอวดกัน ตัวอย่างเช่น โพลล์และควิซของ Dek-d.com  นั้นแหละครับ

5. ช่วยเหลือแฟนๆ ในการค้นหาตัวเองให้เจอ

แฟนๆ จะศรัทธาแบรนด์ที่ช่วยให้พวกเขาหาตัวเองได้เจอ ฟังแล้วอาจแปลกๆ แต่เคยเข้าไปดูแบรนด์เสื้อผ้าแล้วพบว่า “เฮ้ย เสื้อแบบนี้เท่มาก ไม่น่าเชื่อเลยว่าเราจะชอบ” หรือ “โอ้ว ไม่คิดเลยว่าเราจะชอบวาดรูป” ความดีงามของแอพพลิเคชั่นคือมันสามารถเข้าถึงโปรไฟล์ของผู้ใช้ได้ค่อนข้างมาก เท่ากับว่าคุณมีกลุ่มตัวอย่างให้ทำการศึกษาเยอะ ลองจับคู่ความชื่นชอบของคนแต่ละคนเข้ากับสิ่งที่เขาน่าจะสนใจและเสนอให้เขาเห็นเวลาเขากำลังใช้แอพพลิเคชั่นของคุณ หากคุณทำให้เขาตกตะลึงกับตัวเอง เขาจะกลับมาหาคุณเพื่อมองหาตัวเองเพิ่ม

Source


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง