คอนเท้นต์ 5 ประเภท ที่ผู้บริโภคต้องการจากแบรนด์มากที่สุด

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-493765961-higlight

ปัจจุบันผู้บริโภคเปิดรับคอนเท้นต์ดิจิทัลมากขึ้น และเป็นโอกาสที่แบรนด์จะผลิตคอนเท้นต์ที่มีคุณภาพเพื่อเข้าถึงพวกเขา จากการวิจัยของ Forrester Research พบว่า ในปีที่ผ่านมาคอนเท้นต์ดิจิทัล เติบโตกว่า 200% นอกจากนี้ กว่า 70% ของนักการตลาด B2B ก็ให้ความสำคัญกับ Content Marketing มากขึ้น ทั้งการจัดสรรงบประมาณ และเทรนด์การนำเสนอคอนเท้นต์

ด้วยการผลิตคอนเท้นต์ขึ้นเอง แบรนด์สินค้าต่างๆ จึงต้องสวมวิญญาณบรรณาธิการไปด้วย เพื่อสร้างความเป็นเอกลักษณ์ สำหรับคอนเท้นต์ที่จะประสบความสำเร็จนั้น ต้องมีข้อมูลที่ดึงดูด มีคุณค่า และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ จากที่อ่านมาถึงตรงนี้ เราเองก็พูดได้ไม่เต็มปากนักว่ามันง่าย หรือยาก

เรียนรู้ที่จะผู้ผลิตคอนเท้นต์คุณภาพเยี่ยม

นักการตลาดแต่ละคนก็จะมีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกัน บางคนถนัดเรื่องกลยุทธ์การขาย บางคนถนัดเรื่องออนไลน์ การเรียนรู้เรื่องคอนเท้นต์จึงเป็นอีกหนึ่งทักษะที่น่าสนใจ และควรศึกษาอย่างยิ่ง บทเรียนแรกที่ควรรู้คือ คอนเท้นต์ประเภทใดที่มีความสำคัญ และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค

คอนเท้นต์ 5 ประเภท ที่คุณสามารถทำได้เอง และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค

E-Book

ทุกวันนี้ผู้อ่านจำนวนมาก นิยมอ่านหนังสือจาก E-Book ผ่านแท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือมากขึ้น เพราะ E-Book นั้นเต็มไปด้วยลูกเล่นต่างๆ มากมาย ทั้งภาพเคลื่อนไหว เพลง และวิดีโอ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย เพิ่มมูลค่าสินค้า และยังแสดงให้เห็นว่าองค์กรของคุณก็ก้าวทันเทคโนโลยีเช่นกัน ถ้าตอนนี้คุณยังไม่รู้ว่าจะผลิตคอนเท้นต์ประเภทใด E-Book ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

Cheat sheet

Cheat Sheet คือเอกสารที่รวบรวมข้อมูลต่างๆ เอาไว้ โดย Digital Cheat จะมีประโยชน์อย่างมากต่อการเปิดตัวสินค้าใหม่หากคุณต้องการให้ผู้บริโภคทำความเข้าใจ หรือรับทราบข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว Cheat Sheet จะเป็นเครื่องมือที่จะถ่ายทอดข้อมูลเหล่านี้ เรียกได้ว่าเป็นคู่มือที่สำคัญอย่างยิ่ง ทั้งนี้ การเผยแพร่ Cheat Sheet จะทำได้โดยการเปิดให้ผู้ใช้งานดาวน์โหลดในเว็บไซต์ขององค์กร

White Paper

White Paper หรือเอกสารที่จัดทำขึ้นโดยองค์กรต่างๆ หรือผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ คอนเท้นต์ประเภทนี้จะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจถึงปัญหา วิธีการแก้ปัญหา มีรายละเอียดในระดับหนึ่ง หรือตอบปัญหาที่มีความซับซ้อนได้ ซึ่งผู้จัดทำต้องเลือกหัวข้อที่ผู้บริโภคอยากรู้ ในขณะเดียวกัน White Paper ก็ยังช่วยเพิ่มยอดขายได้ด้วย

Video

ขณะนี้คอนเท้นต์ที่กำลังมาแรง และมีประสิทธิภาพที่สุดคือ Video เพราะนอกเหนือจากภาพที่แทนคำพูดได้หลายล้านคำแล้ว วิดีโอก็เป็นคอนเท้นต์ที่ทดแทนภาพได้หลายล้านภาพเช่นกัน เนื่องจากวิดีโอสามารถอธิบายเรื่องซับซ้อน เข้าใจยาก ให้กลายเป็นเรื่องง่าย และน่าสนใจได้ ด้วยความพร้อมด้านอุปกรณ์ ทำให้ใครก็ผลิตคอนเท้นต์ของตัวเองได้ และยังมีช่องทางที่หลากหลายในการนำเสนอ

วิดีโอเป็นเครื่องมือในการเข้าถึงผู้บริโภคได้มากกว่าที่คุณคิด กว่า 70% ของนักการตลาด เผยว่า เมื่อใช้วิดีโอคอนเท้นต์แล้ว สามารถถ่ายทอดเนื้อหาออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เมื่อเทียบจากคอนเท้นต์ประเภทอื่นๆ (ผลสำรวจจาก Demand Metric and Vidyard ในปี 2014)

Infographic

เดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็เห็นแต่ Infographic แบรนด์ต่างๆ ก็พากันอวดความคิดสร้างสรรค์ ในการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ผ่าน Infographic ทั้งภาพ และเนื้อหา เมื่อถูกออกแบบมาอย่างสวยงาม ลงตัว และเข้าใจ ผู้บริโภคก็รู้สึกดีที่จะเรียนรู้ ในส่วนของนักการตลาดเองก็เช่นกัน จากการสำรวจของ CMI และ MarketingProfs พบว่า ในปี 2013 นักการตลาด B2B ใช้ Infographic 51% และในปี 2014 เพิ่มขึ้นเป็น 62%

ลองพิจารณาดูว่า องค์กร หรือแบรนด์ของคุณเหมาะสมกับคอนเท้นต์ประเภทไหน เลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ เลือกในสิ่งที่ถนัด และทำออกมาด้วยความตั้งใจ ผลลัพธ์ที่ได้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

 

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •