5 ทิปส์ทำงานให้มีประสิทธิภาพในช่วงวันหยุด (ตอนที่คนอื่นเขาได้พัก)

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Hourglass

ช่วงใกล้วันหยุดยาวเป็นช่วงเวลาที่คุณๆ อาจเร่งทำงานกันตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อต แต่ผู้เชี่ยวชาญด้าน productivity หลายท่านระบุว่าการทำงานในช่วงก่อนวันหยุดนี้ส่วนมากมักจะไม่ได้ผลอย่างที่ลงแรงไปด้วยเหตุผลหลายอย่าง

เพื่อช่วยให้คุณทำงานได้ผลมากขึ้น เราขอเสนอวิธีการทำงานเวิร์คๆ ให้ใหม่ นั่งลงครับ จับปากกาและคิดหาคีย์ของสิ่งที่คุณต้องทำและคิดถึงทริค 5 ทริคที่เราจะบอกคุณต่อไปนี้!

1. เตรียมตัวตั้งแต่กลางคืน

ใครจะรู้ว่าไอเดียของรุ่งเช้ามาจากสิ่งที่คุณคิดตอนกลางคืนทั้งนั้นแหละวางแผนไว้ก่อนเลยว่าคุณจะทำอะไรในรุ่งเช้าก่อนที่จะจมอยู่กับงานที่กองสุ่มกันในตอนเช้า วิธีการที่ง่ายที่สุดคือสละเวลา 5 นาทีก่อนนอนเพื่อวางว่าพรุ่งนี้คุณต้องทำอะไรที่สำคัญที่สุด 3 อย่าง หากคุณต้องวางแผนมากกว่า 5 นาทีแสดงว่าคุณยังไม่สามารถเจาะจงได้ว่าอะไรสำคัญกับชีวิตคุณมากที่สุด

2. ทำงานที่ยากที่สุดในตอนเช้า

คุณควรจะจัดการกับงานที่ยากที่สุดในตอนเช้าเพราะยังไม่อ่อนล้าจากภารกิจมากมายอีกทั้งหากคุณทำตามข้อหนึ่ง ภายในหัวของคุณจะมีไอเดียเต็มเปี่ยมว่าต้องทำงานอย่างไรบ้าง สิ่งที่จำเป็นที่คุณในข้อนี้คือการ “เลือก” ว่าอะไรที่คุณจะให้เวลากับมันในช่วงเช้านี้ก่อน

3. พักประมาณ 17 นาทีต่อการทำงาน 52 นาที

เมื่อคุณรู้สึกอ่อนล้ากับงานที่ทำ ให้หลบมุมหาที่พักสักครู่ก่อน การยืดเส้นยืดสายจะทำให้ productivity ของคุณพุ่งสูงขึ้นกว่าปกติ การศึกษาพบว่าการออกไปยืดเส้นยืดสายจะช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นกว่า 10% ส่วนจำนวนเวลาที่คนจะทำงานติดต่อกันได้ดีที่สุดคือ 52 นาทีและเวลาพักที่ดีที่สุดคือ 17 นาที

4. ดู feedback แล้วนำมันกลับไปปรับปรุง schedule ของคุณ

แม้คุณจะวางแผนมาดีแล้วแต่บางอย่างคุณก็ไม่อาจคาดคะเนได้ ดังนั้นเมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้นกับแผนที่คุณวางไว้ให้ย้อนนำมันกลับมาปรับปรุง บางอย่างที่ไม่บรรลุเป้าหมายให้นำมันกลับมาพิจารณาและปรับปรุงแผนให้ดีขึ้นในครั้งหน้า

5. กำหนดเวลาแน่นอนในการเลิกงานทุกวัน

เพื่อนร่วมงานคุณอาจทำงานวันล่ะ 14 ชั่วโมงแต่คุณรู้อะไรไหม เนื้องานของเขาอาจได้ไม่เท่าคุณที่ทำงานวันล่ะ 6 ชั่วโมงก็เป็นได้ ทุกอย่างอยู่ที่การวางแผนและการบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ในแต่ล่ะวัน มุ่งมั่นกับเป้าหมายและทำให้เสร็จตามแพลนคุณก็ไม่ต้องทำงานล่วงเวลาแล้วครับ

จำไว้ว่าการวางแผนไม่ใช่การเขียนสิ่งที่ต้องทำและตะลุยทำทุกอย่าง แต่มันคือการจัดว่าอะไรที่สำคัญจนคุณต้องทำและทำมันให้สำเร็จอย่างที่ควร ความล้มเหลวคือการไม่สามารถทำสิ่งที่คุณวางแผนไว้ได้ตามเป้า

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง