7 เคล็ดลับ อัพเลเวล Content Marketing ให้สูงขึ้น

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

509859759-higlight

เข้าสู่ปี 2015 มาแล้ว 3 เดือน แผนการตลาดไปถึงไหน เป็นไปตามที่วางแผนไว้หรือไม่ ถ้ายังไม่ถึงเป้า ลองสำรวจดูซิว่าเราพลาดตรงไหนไป แรงกระตุ้นจากช่วงปีใหม่ยังเหลืออยู่เท่าไร อย่าเพิ่งบอกว่าคุณขาดแรงจูงใจในการทำงานตั้งแต่ต้นปี ถ้าคุณยังไม่พยายามอย่างเต็มที่ หากต้องการพัฒนาธุรกิจออนไลน์ และเพิ่มพูนผลกำไรจากการใช้ Content Marketing นี่คือ 7 เคล็ดลับที่จะช่วยให้ Content Marketing กลับมาโดดเด่นอีกครั้ง

1. เน้นที่คุณภาพ มากกว่าปริมาณ

เราเชื่อว่าคุณคงเคยได้ยินประโยคนี้มาหลายครั้ง บางคนใส่ใจ บางคนเมินเฉย ถึงเวลาที่คุณจะต้องให้ความสำคัญกับมันแล้ว เพราะคอนเท้นต์จะกลายเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ ที่ผ่านมาคุณอาจทำตามสูตรมาโดยตลอด ทั้งการอัปเดทบล็อกสัปดาห์ละ 3 ครั้ง หรือ Infographic เดือนละครั้ง และแชร์ทั้งหมดใน Social Network แต่ถ้าทำแล้วไม่ได้ผล ก็ถึงวาระที่ต้องเปลี่ยนแปลงเสียที

หลายคนอาจแนะนำกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อดันให้คุณแข่งขันกับปริมาณคอนเท้นต์ที่มีอยู่มากเกินไปในขณะนี้ แทนที่จะใช้ปริมาณแข่งกับคนอื่น ก็เปลี่ยนมาเน้นคุณภาพเนื้อหาจะดีกว่า เราเชื่อว่าการปรับกลยุทธ์ในครั้งนี้ จะช่วยผลักดันคอนเท้นต์คุณให้มีคุณภาพมากขึ้น

2. คิดนอกกรอบ

จากคอนเท้นต์เดิมๆ ที่โพสในบล็อกเดิมๆ ทุกอย่างเหมือนเดิมไปหมด แล้วผู้อ่านที่ไหนจะสนใจ ลองหาอะไรใหม่ๆ ทำบ้าง เช่น eBook ที่รวบรวมคอนเท้นต์ต่างๆ ที่คุณเคยโพสไปแล้ว และใส่ลูกเล่นลงไปด้วย ทั้งวิดีโอ ภาพเคลื่อนไหว ฯลฯ เพื่อสร้างความหลากหลายให้ผู้อ่าน รวมถึงเพื่อเสริมศักยภาพคอนเท้นต์ให้แตกต่างจากคู่แข่ง

3. รู้จักใช้วิดีโอให้เป็นอาวุธ

อย่างที่ได้แนะนำไปในข้อเมื่อกี้ ถ้าคุณกำลังมองหาสิ่งใหม่ๆ ที่จะขยายขอบเขตคอนเท้นต์ วิดีโอ คือคำตอบที่ดีที่สุด และเป็นแนวโน้มการตลาดที่ทุกคนควรให้ความสำคัญ และคุณเองก็ไม่ควรพลาดที่จะใช้โอกาสนี้เพื่อเจาะตลาด ปัจจุบันการผลิตวิดีโอนั้นง่ายขึ้นเยอะ เพราะเรามีสมาร์ทโฟน และโปรแกรมตัดต่อฟรี ซึ่งใครๆ ก็ผลิตเองได้ แค่ค้นหาคอนเซปต์ของตัวเองให้เจอ และสร้างความแตกต่างให้ได้ ไม่แน่คุณอาจเป็นผู้เชี่ยวชาญอีกคน

4. อย่าลืม SEO

แม้ในปีนี้คอนเท้นต์จะมีอิทธิพลอย่างมาก แต่การทำ SEO ก็ลืมไม่ได้เด็ดขาด เพราะถ้าไม่มีคนเข้าเว็บไซต์คุณ คอนเท้นต์คุณภาพที่สร้างขึ้นมาด้วยความตั้งใจ ก็อาจไม่ถูกใครพบเจอก็ได้ พูดง่ายๆ ก็คือ SEO คือการทำสงครามระหว่างเว็บไซต์ทั้งหลาย เพื่อช่วงชิงตำแหน่งสูงๆ ของผลลัพธ์ในการค้นหาจาก Search Engine ชื่อดังต่างๆ โดยมี Keyword เป็นกุญแจสำคัญ

5. เลือกใช้คีย์เวิร์ดอย่างชาญฉลาด

การเลือกคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมและดี จะช่วยเสริมการทำ SEO ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น คอนเท้นต์ที่คุณทำจะต้องดึงดูด ชัดเจน กระชับ ไม่สั้นหรือยาวเกินไป เพราะคอนเท้นต์เหล่านี้จะกลายเป็นแหล่งที่ดีที่สุดในการใส่คีย์เวิร์ด ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและอุตสาหกรรมนั้นๆ พยายามเลือกบทความที่น่าสนใจ และหาแก่นของบทความให้เจอ เพื่อเลือกคำค้นหาที่จะใช้ ที่สำคัญก่อนจะเลือกคำใด อย่าลืมค้นหาใน Google ก่อน ว่ามีคู่แข่งมากแค่ไหน แต่ถ้าดูแล้วมีน้อย ก็ลุยได้เลย

6. คอนเท้นต์ทุกตัวไม่ได้เป็นไวรัลเสมอไป

เชื่อว่าความฝันของนักการตลาดทุกคนคือ คอนเท้นต์ที่ทำจะกลายเป็นไวรัล และมีผู้ชมมหาศาล แต่บางครั้งความคาดหวังของคุณ อาจส่งผลเสียต่องานได้ อาทิ คอนเท้นต์ต้องเป็นไวรัล ต้องดัง มีคนแชร์เยอะ ซึ่งจะทำให้คุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก เพราะคุณกำลังกดดันตัวเองมากเกินไป แค่ใช้ความตั้งใจก็เพียงพอ

จริงๆ แล้วคอนเท้นต์ที่จะเป็นไวรัลได้นั้น ต้องตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และต้องสร้างอารมรณ์ร่วมได้ ยิ่งเครียด คอนเท้นต์ก็จะเครียดตามไปด้วย ผู้อ่านก็จะรับรู้ได้ว่าคุณเครียดมากแค่ไหน ถ้าคุณสนุกับสิ่งที่ทำ ไม่แน่ว่าคอนเท้นต์นั้นจะกลายเป็นไวรัลไปโดยธรรมชาติก็ได้

7. พิจารณาการซื้อโฆษณา

วิธีสุดท้าย ที่จะทำให้คอนเท้นต์ของคุณกระจายไปยังสายตาผู้บริโภคอย่างกว้างขวาง ก็คือ การซื้อโฆษณานั่นเอง เพราะในปัจจุบันเป็นเรื่องยากมากสำหรับการผลิตคอนเท้นต์ที่มีคุณภาพ และได้รับผลตอบรับอย่างดี กลยุทธ์การทำตลาดแบบ PPC (Pay-Per-Click) ก็นับเป็นวิธีประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ในรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ลองพิจารณาดูว่า คุณจะเลือกใช้วิธีใดให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปที่สุด

 

แหล่งที่มา

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •