7 อาชีพที่รวมกันแล้ว จะผลิตคอนเท้นต์ได้ดีที่สุด

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-505953557-higlight

คงจะไม่มีใครเถียง หากจะบอกว่า Content Marketing ได้กลายเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่จะทำให้ตัวสินค้าน่าสนใจมากขึ้น นั่นหมายความว่า ถ้าคุณให้ความสำคัญกับการผลิตคอนเท้นต์มากแค่ไหน คุณก็จะเข้าถึงความต้องการ และทำให้ผู้บริโภคสามารถจดจำแบรนด์สินสินค้าได้มากเท่านั้น มาดูกันว่าการผลิตคอนเท้นต์ที่มีคุณภาพ คุณต้องสมมุติตัวเองให้เป็นใครบ้าง เพื่อให้คอนเท้นต์เจ๋งที่สุด

1. สวมวิญญาณนักวิทยาศาสตร์

คอนเท้นต์ที่ดีนั้น เกิดจากความเข้าใจของนักการตลาด ที่จะถ่ายทอดเนื้อหานั้นๆ ออกมา ทั้งนี้ คำถามที่ต้องตอบให้ได้ก่อนส่งผลงานสู่วงกว้างคือ คอนเท้นต์นี้จะสะท้อนความต้องการของกลุ่มเป้าหมายอย่างไร และสร้างโอกาสในการขายได้หรือไม่ แล้วผลตอบแทนที่ได้จะคุ้มค่าหรือไม่

เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเข้าใจกลุ่มเป้าหมายคือ การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกนั่นเอง สวมวิญญาณนักวิทยาศาสตร์ ช่างคิด ช่างสังเกตุ เพื่อทำการวิเคราะห์ ศึกษากระบวนการต่างๆ เพื่อให้ได้ข้อมูลมา และนำมาปรับใช้ต่อไป

2. สวมวิญญาณ Copywriter

นักการตลาดมักจะมีความเชี่ยวชาญในเรื่องการชักจูงใจ การคิดวิเคราะห์ การวางแผน แต่ถ้าต้องการพัฒนาคอนเท้นต์ ในร่างของนักการตลาด คุณต้องมีวิญญาณของ Copywriter ด้วย เพื่อใช้ทักษะความเชี่ยวชาญด้านภาษา

ทั้งนี้ Content Marketing ยังต้องดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่เพิ่งรู้จักกันครั้งแรกด้วย โดยใช้การเลือกหัวข้อที่น่าสนใจ ที่มาพร้อมกับวลีเด็ด เนื้อหาที่มีประสิทธิภาพเพื่อสื่อสารกับพวกเขา

3. สวมวิญญาณนักพัฒนา

แม้เทคโนโลยีจะได้รับการพัฒนาไปมาก จนทำให้นักการตลาดควบคุมการทำงานทุกอย่างในโลกดิจิทัลได้ง่ายขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ทักษะการควบคุมนี้ก็ต้องได้รับการพัฒนาด้วย ทั้งพื้นฐาน HTML และ CSS ซึ่งจะเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่หลากหลาย และเป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยให้คุณทำงานได้ดีขึ้น โดยไม่ต้องรอแผนกไอที

4. มีสายตาของ Graphic Designer

ไม่จำเป็นต้องเก่ง Photoshop ขั้นเทพ หรือใช้โปรแกรมกราฟฟิกเป็นทุกอย่าง แต่คุณจำเป็นต้องมีสายตาที่วาดภาพได้ว่าจะต้องทำอย่างไรจึงจะออกมาสวย ไม่ว่าจะเป็นการทำ Infographic, Video หรือสไลด์โชว์ ซึ่งจะเห็นได้จากการเลือกใช้ภาพ สี รูปแบบตัวอักษร การจัดวาง การจัดระเบียบความคิดเหล่านี้จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะด้านการออกแบบได้แน่นอน

5. ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่อง SEO ด้วย

Google สำหรับคนทั่วไปอาจเป็นเครื่องมือค้นหา แต่สำหรับนักการตลาด Google เหมือนกับเขาวงกต ที่จะต้องรู้ทุกอย่าง ตื้นลึกหนาบาง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการค้นหา โดยใช้ SEO และ Keyword ในการค้นหา และทำให้เว็บไซต์คุณอยู่ในลำดับที่สูงขึ้น

6. มีหูเหมือนผู้ใหญ่บ้าน

การทำตลาดโดยทั่วไปนั้น จะต้องสอดคล้องกับพฤติกรรม และวิถีความเป็นอยู่ของผู้บริโภค เช่นเดียวกับตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน หรือผู้นำชุมชน ที่ต้องรับฟังปัญหา และค้นหาวิธีแก้ไข นอกเหนือจากนั้น การฟัง ยังช่วยให้คุณตอบสนองต่อเหตุการณ์ต่างๆ ได้ดีขึ้น ที่สำคัญการฟัง ยังเป็นแหล่งกำเนิดไอเดียใหม่ๆ ในการผลิตคอนเท้นต์อีกด้วย

7. สวมวิญญาณพนักงานขายชั้นเลิศ

หน้าที่ของพนักงานขายคือ การตอบสนองความต้องการของลูกค้า และการเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตประจำวัน เรียนรู้ที่จะพูดภาษาเดียวกัน เพื่อให้โลกของพวกเขามีคุณอยู่ด้วย แน่นอนว่าการพูดคุยกับลูกค้าจะช่วยให้คุณได้มาซึ่งข้อมูลเชิงลึก และแนวความคิดต่างๆ ที่น่าสนใจ เพื่อนำสิ่งที่มีประโยชน์เหล่านี้ไปต่อยอดการผลิตคอนเท้นต์ในอนาคต

 

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •