5 วิธี รีไซเคิลคอนเทนต์ ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

  • 4
  •  
  •  
  •  
  •  

how-to-create-content-when-you-are-short-on-time8-1-higlight

กว่าจะผลิตคอนเทนต์ได้แต่ละชิ้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องใช้ทั้งเวลา มันสมอง และเงินลงทุน ซึ่งการจะใช้แค่ครั้งเดียวแล้วก็ทิ้งไปก็คงไม่คุ้มค่าเท่าไรนัก ถ้ามีคอนเทนต์อยู่ในมือจำนวนมาก และไม่อยากทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ ก็สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก โดยนำเสนอในรูปแบบที่แตกต่างกัน

ข้อดีของการนำคอนเทนต์มารีไซเคิลนั้นคือ ประหยัดเวลา สร้างการรับรู้ และช่วยให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น มาดู 5 เทคนิคการนำคอนเทนต์กลับมาใช้ใหม่ให้น่าสนใจ

1. เปลี่ยนบล็อก ให้เป็น eBook

สำหรับคอนเทนต์ที่จะนำมาทำเป็น eBook ได้นั้น ต้องมีเนื้อหาที่ค่อนข้างยาว โดยทั่วไปแล้วจะเป็นไฟล์ PDF ซึ่งจัดทำเพื่อให้ความรู้แก่ลูกค้า โดยเฉพาะในหัวข้อที่เข้าใจยาก และต้องการให้ผู้อ่านโหลดเก็บไว้ ที่สำคัญการทำ eBook ยังไม่ต้องเสียค่าพิมพ์อีกด้วย ถ้าคุณรวบรวมบทความได้จำนวนหนึ่ง ก็นำมาจัดทำเป็น eBook ได้ทันที

2. นำเสนอแบบ SlideShare

มีผู้อ่านหลายคนที่ชอบอ่านแบบสไลด์มากกว่าบล็อก เพราะพวกเขารู้สึกว่าข้อมูลต่างๆ ได้ถูกแบ่งตามหัวข้อแล้ว ทำให้อ่านง่ายกว่าแบบบทความ ซึ่งคุณก็แค่นำข้อมูลที่มีอยู่ คัดกรองหาประเด็นสำคัญ จัดระเบียบให้เรียบร้อย และทำเป็นสไลด์ได้ เมื่อเสร็จแล้วคุณก็แค่อัพโหลดไปยังเว็บ SlideShare พร้อมกับคำอธิบาย และคีย์เวิร์ดที่จะช่วยให้ผู้ใช้ค้นหาเจอ

3. เปลี่ยนบทความให้เป็น Tweet

แม้จะมีข้อจำกัดแค่ 140 ตัวอักษร แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทวิตเตอร์ก็เป็นช่องทางสำคัญในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย แต่จะให้โพสบทความยาวๆ เป็นยี่สิบสามสิบทวิตก็คงไม่ไหว วิธีง่ายๆ แค่คุณนำประเด็นสำคัญสั้นๆ มาทวิต หรือจะตั้งคำถามกับผู้อ่าน แล้วปล่อยให้พวกคลิกต่อไปยังหน้าเว็บไซต์ หรือไม่ก็เลือกทวิตคำพูด หรือประโยคเด็ดๆ ที่รวมอยู่ในบทความก็ได้เช่นกัน และที่สำคัญที่สุด อย่าลืมใส่ลิ้งก์บทความไปด้วย

4. เปลี่ยนบล็อกให้เป็นวิดีโอ

ทุกวันนี้วิดีโอได้กลายเป็นคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และตอนนี้ YouTube ก็เป็นเครื่องมือค้นหาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสองของโลกอีกด้วย

แล้วจะรออะไร คุณไม่จำเป็นต้องมีทีมงานมืออาชีพ โปรดักชั่นสุดอลังการ แค่มีกล้อง และไมโครโฟน ผสมผสานกับการถ่ายทอดเรื่องราว การเรียบเรียงข้อมูลให้น่าสนใจ ก็สามารถผลิตวิดีโอได้แล้ว

5. เปลี่ยนบล็อกให้เป็น Podcast

Podcast หรือพอดแคสต์ คือ สื่อดิจิทัลแบบหนี่งที่นำเสนอในรูปแบบของเสียง ทั้งการพูดคุย การเล่าเรื่อง และการสนทนาผ่านสื่อต่างๆ บนอินเตอร์เน็ต ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในปีที่ผ่านมา และนั่นก็เป็นเหตุผลที่ดีมาก ในการเลือกใช้พอดแคสต์

ข้อดีของพอดแคสต์คือ สามารถรับฟังได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในปัจจุบันอย่างมาก นอกจากนี้ คุณยังสามารถอัพโหลดไฟล์ไปยัง iTunes, Podomatic, Podbean และบริการอื่นๆ ได้อีกด้วย

ทั้ง 5 แนวทางที่เรานำเสนอไปนี้ จะช่วยเพิ่มมูลค่าของคอนเทนต์ได้ ไม่ว่าจะนำเสนอในรูปแบบใดก็ตาม สิ่งสำคัญคือ ต้องปรับเปลี่ยนคอนเทนต์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายในแต่ละช่องทาง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อ และเข้าถึงพวกเขาให้มากขึ้น

 

แหล่งที่มา

 


  • 4
  •  
  •  
  •  
  •