7 เคล็ดลับ เพิ่มโอกาสในการใช้ Instagram ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

  • 47
  •  
  •  
  •  
  •  

หนึ่งในแพลตฟอร์มที่มองข้ามไม่ได้ในการทำตลาดเวลานี้ คือ Instagram ที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้แคมเปญประสบความสำเร็จ ทั้งการเปิดตัวสินค้า สร้างการรับรู้ รวมถึงการจัดกิจกรรมต่างๆ ถ้าคุณไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง วันนี้เรามี 7 เคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับการใช้ Instagram ทำตลาดและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมาบอก ทั้งนี้ ข้อมูลทั้งหมดรวบรวม และจัดทำเป็น Infographic โดย Sprout Social ดังนี้

1. เลือกใช้ภาพสวยๆ

ที่สุดของการใช้ Instagram คือ ภาพ ภาพที่แบรนด์ใช้ต้องสวย โดดเด่น สะดุดตา สอดคล้องกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ รวมถึงภาพและแคปชั่นต้องเกี่ยวข้องกัน ทั้งนี้ 93% ของผู้บริโภคบอกว่า ภาพมีผลต่อการตัดสินใจซื้อ และ 85% บอกว่า สี เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจซื้อสินค้า

2. ติดตามเทรนด์ หรือการเปลี่ยนแปลงของ Instagram ตลอดเวลา

ถ้าคุณใช้ Instagram เป็นหนึ่งในช่องทางหลักของการสื่อสาร ต้องติดตามความเคลื่อนไหว หรือเทรนด์ใหม่ๆ อยู่เสมอ รวมถึงการเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ เช่น การโพสต์ภาพ/วิดีโอบนเดสก์ทอป, การอัปโหลดวิดีโอความยาว 60 วินาที หรือการใช้โฆษณาประเภทวิดีโอ, การสลับเปลี่ยนแอคเค้าท์, โก้ใหม่ และการปรับเปลี่ยนอัลกอริทึ่ม

3. โพสต์คอนเทนต์ที่ผู้บริโภคอยากเห็น

แบรนด์ไม่จำเป็นต้องโพสต์ภาพสินค้า หรือโปรโมชั่นตลอดเวลา เพราะนานวันไปผู้บริโภคอาจเบื่อได้ ลองเลือกคอนเทนต์ที่คิดว่าผู้บริโภคจะชอบมาโพสต์บ้าง เช่น การสร้างแรงบันดาลใจ การจัดกิจกรรมประกวด/แข่งขัน หรือตั้งคำถามเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกับผู้บริโภค หรือเมื่อจัดกิจกรรมนอกสถานที่ ให้ใส่โลเคชั่นลงไปด้วย เพื่อดึงดูดความสนใจ

4. โพสต์ให้วันและเวลาที่เหมาะสม

มีผลสำรวจระบุว่า แบรนด์ส่วนใหญ่จะโพสต์ Instagram 1-2 ครั้งต่อวัน การโพสต์ด้วยจำนวนที่เหมาะสมจะไม่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความรำคาญมากเกินไป ทั้งนี้ วันที่มี Engagement มากที่สุดคือ วันจันทร์ และพฤหัส ในส่วนของเวลา ช่วงบ่าย 3-4 จะมี Engagement น้อยที่สุด โดยเฉพาะวันทำงาน ส่วนวันหยุดก็ชิลได้ตลอดวัน

5. มีเรื่องราวที่น่าสนใจ

Instagram ถือเป็นแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างให้แบรนด์ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์อย่างเตาที่ โดยเฉพาะการเล่าเรื่องผ่านภาพและวิดีโอ ด้วยระยะเวลาประมาณ 1 นาที แบรนด์ต้องสร้างเรื่องราวที่น่าสนใจ และสร้างการมีส่วนร่วมให้ได้

6. ใช้ฟังก์ชั่นที่มีให้คุ้มค่า

นอกจากคอนเทนต์แล้ว Instagram ยังมีฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่แบรนด์ควรใช้ เช่น การระบุสถานที่ การแท็กบุคคล และการใช้แฮชแท็ก แม้จะเป็นเพียงส่วนเล็กน้อย แต่ก็ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้

7. ใช้ Instagram Analytics

ทั้งนี้ Instagram Analytics จะช่วยให้แบรนด์ทราบว่าต้องปรับปรุง หรือเพิ่มเติมในส่วนไหน และยังช่วยติดตามผลการดำเนินการ แฮชแท็กที่กำลังได้รับความนิยม การมีส่วนร่วมของผู้บริโภค นอกจากนี้ เพื่อให้เห็นรายละเอียดเกี่ยวกับเพศ และอายุ ยังมีการทำกราฟทั้งในรูปแบบกราฟวงกลมและบาร์ชาร์ท และยังรายละเอียดของการบอกถึง new follower ที่เพิ่มขึ้นให้คุณทราบอีกด้วย นำไปสู่การวิเคราะห์กลยุทธ์การทำแคมเปญการตลาดได้

instagraminfo (1)

Source


  • 47
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE