Influencer Marketing ไม่ใช่แค่จ้างคนดังทำคอนเทนต์โพส! มาดู 6 วิธีทำแคมเปญทุบยอดขายกระจาย

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

การว่าจ้างคนดังๆบนโลกอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นเน็ตไอดอลหรือสื่อใหม่บนสื่อสังคมออนไลน์ ก็ยังคงเป็นกลยุทธ์การทำการตลาดที่ยังได้รับความนิยมอยู่เรื่อยๆ

แต่กลยุทธ์ที่ว่า (Influencer Marketing) ไม่ใช่แค่หาคนดังๆที่มีแฟนๆติดตามเยอะ ตกลงราคา ให้ลงคอนเทนต์และรอดูยอดขาย มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด นี่คือ 6 สิ่งที่ต้องทำถ้าคิดจะใช้กลยุทธ์นี้

13096318_276030326063046_7630767280156634499_n

1. หาคนดังหรือผู้มีอิทธิพลออนไลน์ที่กลุ่มเป้าหมายของเราเชื่อใจ

เวลาสร้างแบรนด์ ความไว้ใจต้องมาก่อนฉะนั้นถ้าคนดังโพสต์เกี่ยวกับสินค้า บริอการหรือธุรกิจของเรา แฟนๆก็จะเปิดใจฟังมากว่าโฆษณาบนแพลตฟอร์มออนไลน์อย่างแบนเนอร์

ถ้าชาวเน็ตและสื่อสังคมออนไลน์แนะนำบอกต่อ แบรนด์ของเราก็จะน่าเชื่อถือ คนก็จะไว้ใจมากขึ้นถึง 89% มากกว่าตัวแบรนด์พูดเอง ถ้าเราเลือกคนดังและผู้มีอิทธิพลออนไลน์ที่ตรงกับคนที่เราอยากจะคุยด้วย ผลลัพธ์ออกมาดีแน่

 

2. คนติดตามคนดังหรือผู้มีอิทธิพลออนไลน์คอยไลค์ คอมเมนต์ แชร์คอนเทนต์อยู่บ่อยๆ

ถ้าจะวัดความสำเร็จของแคมเปญโดยดูแค่จำนวนคนติดตามคนดังบนโลกออนไลน์อย่างเดียวก็อาจจะไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้อง เพราะต่อให้มีแฟนเพจเยอะ แต่ไม่ไลค์ คอมเมนต์ แชร์เนื้อหาของคนดังออนไลน์คนนั้นเลย แคมเปญของเราก็ประสบความสำเร็จยาก ฉะนั้นเราต้องทำงานร่วมกับคนดังคนนั้น ตีโจทย์ให้แตกว่าจะทำคอนเทนต์ของเราให้เกี่ยวข้องกับคนที่ติดตามได้อย่างไรบ้าง?

 

3. ให้คนดังออนไลน์รับผิดชอบในการทำคอนเทนต์ให้สร้างสรรค์

จริงอยู่ที่เรารู้จักสินค้า บริการและแบรนด์ของเราดีกว่าใค่ แต่เราไม่มีทางรู้ว่าแฟนเพจมีนิสัยอย่างไรและชอบคอนเทนต์แบบไหนได้ดีกว่าคนดังออนไลน์แน่นอน ฉะนั้นปล่อยให้ให้คนดังออนไลน์รับผิดชอบในการคิดคอนเซปท์ และทำคอนเทนต์ให้สร้างสรรค์จะดีกว่า หากให้พูดโฆษณาตรงๆ แฟนเพจไม่พอใจแน่ๆ

 

4. ถามหาความเห็นจากแบรนด์ที่เคยใช้บริการคนดังออนไลน์ว่าดีหรือไม่

ถ้าเรามีคนดังออนไลน์ในใจแล้ว ก่อนที่จะว่าจ้าง ควรดูว่ามีแบรนด์ไหนที่เคยจ้างให้ทำคอนเทนต์ แล้วลองถามว่าคนดังคนนี้ทำงานด้วยง่ายหรือไม่? สื่อสารกันเข้าใจหรือไม่? ผลตอบรับดีตามคาดหรือไม่? การถามกับคนที่เคยใช้บริการมาแล้วยังทำให้เรารู้ราคาที่สมควรจะเจรจาต่อรองกับคนดังคนนั้นด้วย ยิ่งมีข้อมูลเยอะ เรายิ่งเตรียมตัวง่าย

 

5. ไม่ใช่แค่ว่าจ้างทำงานให้แล้วจบ แต่ต้องสร้างความสัมพันธ์กันด้วย

เพราะถ้าคนดังคนนั้นถูกจริตกับแบรนด์ สามารถสื่อความเป็นแบรนด์ของเราได้อย่างชัดเจน เราอาจจะต้องร่วมงานกันอีก ทำคอนเทนต์ให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายให้ดียิ่งขึ้นและบ่อยขึ้น ช่วยลดต้นทุนต่อโพสต์ด้วย ดีไม่ดีคนดังคนนั้นอาจจะช่วยแนะนำคนดังคนอื่นที่พอช่วงส่งเสริมแบรนด์ของเราที่อยู่ในตลาดเดียวกันได้ด้วย นั่นจะทำให้ Influencer Marketing ของเราได้ผลระยะยาว

 

6. อย่าลืมว่าการใช้ Influencer Marketing เป็นเพียงแค่ส่วนเสริมของการสร้างแบรนด์เท่านั้น

เราต้องคิดรอบคอบทุกครั้งเวลาเลือกใครมาเสริมแบรนด์ของเรา ต่อให้ปรกติเขาโพสต์คอนเทนต์ที่มีคนตอบรับเยอะแค่ไหน แต่ถ้าคอนเทนต์ที่เราว่าจ้างให้เขาทำนั้นทำให้คนติดตามสับสน แบรนด์และธุรกิจของเราก็อาจจะสร้างความเสียหายแทนได้

Facebook

ฉะนั้นก่อนคิดจะให้ใครมาโปรโมทแบรนด์ของเรา ควรดูคอนเทนต์ของคนๆนั้นย้อนหลังด้วย จะช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าเราควรให้เขาทำการตลาดหรือไม่ ถ้าเคยมีคอนเทนต์ที่มีความเห็นในแง่ไม่ดี เราก็จะต้องระวังด้วย

 

แหล่งที่มา

https://www.entrepreneur.com/article/293300


  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th
CLOSE
CLOSE