สร้างแบรนด์อย่างมีชั้นเชิง! กับ 9 เทคนิคทำ “Facebook Live”

  • 241
  •  
  •  
  •  
  •  

เราจะเห็นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาว่า Facebook เริ่มผลักดันสื่อวีดีโอบน New Feed ให้ผู้ใช้งานเห็นมากขึ้น ทำให้การทำวีดีโอและการทำ Facebook Live ได้รับความนิยมมากขึ้นไม่เว้นแต่แบรนด์เล็กแบรนด์ใหญ่

ฉะนั้นการสร้างแบรนด์ด้วย Facebook Live ไม่ใช่แค่เรื่องที่ “ทำได้ก็ดี” แต่กลายเป็นเรื่องที่ “จำเป็นต้องทำ” นี่คือ 9 เทคนิคเล็กๆน้อยๆสำหรับทำ Facebook Live สร้างแบรนด์อย่างมีชั้นเชิง

 

Facebook

1. วางแผนถ่ายทอดสด

ไม่จำเป็นต้องวางแผนไว้เป๊ะๆ เพราะก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะให้คุณด้นสด เราก็ต้องรู้ว่าเราจะใช้ Facebook Live ไปทำไม? คอนเทนต์เนื้อหาอะไรที่เราจะถ่ายทอดออกไป แล้วทำไมต้องใช้ Facebook Live แทนที่จะเป็นสื่ออื่น?

2. บอกให้คนรู้ด้วยว่าเราจะ Facebook Live

ถ้าจะให้ดีก็อัดคลิปวีดีโอสั้นๆ 10-15 วินาทีบอกให้คนรู้ว่าเราจะ Facebook Live หรือถ้าจะให้ดีก็ทำเป็น Trailer สั้นๆ ให้คนมากดติดตาม มากด Subscribe บอกให้ชัดเจอว่าเราจะถ่ายทอดสดในช่องทางไหน วันไหน เวลาไหน และเรายังสามารถใช้ Facebook Live API จัดตารางการถ่ายทอดสดได้ด้วย

3. สัญญาณอินเตอร์เน็ตต้องสตรอง!

จะ Facebook Live แนะนนำให้ใช้ Wi-Fi ถ้าไม่มี ก็ต้องให้ชัวร์ว่าสัญญาณ 3G 4G ต้องเข้มข้น เช็คความเร็วอินเตอร์เน็ตแถวนั้นให้เรียบร้อย โดยใช้แอปพลิเคชั่น Speedtest ไม่งั้นอย่า Live เลย เพราะสัญญาญจะกระตุก กลับมาดูแล้วภาพไม่ตรงกับเสียงอีก

4. โปรยหัวข้อเล็กน้อยให้น่าสนใจก่อน Live

บอกไปเลยว่าวีดีโอนี้พูดเกี่ยวกับอะไร บอกไปด้วยว่าทำไมคนต้องมาดู Live ของเรา ถ้าโปรยหัวข้อไม่น่าสนใจก็หยุดนิ้วโป้งคนดูได้ยากแน่ๆ

5. แทคสถานที่ที่ Live ด้วย

เหตุผลคือ Live ของเราจะได้ปรากฎอยู่บนแผนที่ Facebook Live เพิ่มโอกาสที่จะมีคนดูหน้าใหม่ๆเข้ามาด้วย

6. ขอให้คนดูติดตามแฟนเพจ Facebook ของเรา

เพราะคนที่ติดตาม Facebook Page ของเราจะได้รับเตือนทุกๆครั้งว่าเรา Live ทุกครั้ง ระหว่างที่ถ่ายทอดสด ก็บอกคนดูด้วยว่าจะติดตามวีดีโอของเราได้อย่างไร

7. ตอบคอมเมนท์บ้าง

เพราะการพูดคุยโต้ตอบกับคนดูก็เป็นหัวใจสำคัญของ Facebook Live เช่นเดียวกับโพสต์บทความและวีดีโอ แนะนำให้ทักทายคนดู เรียกชื่อเขา ตอบคอมเมนท์

8. ถ่ายทอดสดนานๆหน่อย

เพราะยิ่งถ่ายทอดสดนานๆ เราก็จะมีเวลาให้คนมาเห็น Live ของเราได้มากขึ้น ดูมากขึ้น ชวนเพื่อนมาดูมากขึ้น อย่างน้อยของให้ถ่ายทอดสดนาน 10 นาที มากสุดได้ 90 นาทีเท่านั้น ยาวแค่ไหนก็แล้วแต่เรา

9. คอนเทนต์ที่ต้องการถ่ายทอดต้องพิเศษสุดๆจริงๆ

เพราะยิ่งเรา Facebook Live บ่อย แบรนด์ของเราก็เป็นที่จดจำได้ง่ายขึ้น  ฉะนั้นคอนเทนต์ที่นำเสนอต้องสร้างสรรค์แตกต่างจากคนอื่นด้วย

 

Fabce

และนี่คือไอเดียคอนเทนต์ง่ายๆสำหรับ Facebook Live

1. ประเด็นร้อนแรงในช่วงนั้น

อย่าได้พลาดกระแสที่เป็น Talk of The Town เป็นอันขาด หรือแม้แต่ในช่วงเทศกาลต่างๆ คอนเทนต์ของเราต้องเกี่ยวข้องกับประเด็นนั้น ที่สำคัญต้องเป็นประโยชน์กับคนดูด้วย หากมีแฟนเพจคนไหนเคยถามคำถามที่น่าสนใจ เราก็เอาคำถามนั้นมาตอบในช่วง Facebook Live ได้

2. สัมภาษณ์และถามตอบ

เพราะ Facebook Live ออกแบบมาให้โต้ตอบคนดูอยู่แล้ว การทำช่วง Q&A จึงเป็นวิธีที่ฉลาดมากๆ หรือเราอาจจะมีแขกรับเชิญมาร่วมแจมใน Facebook Live ถามตอบในเรื่องที่คนดูสนใจ ช่วยกันตอบคำถามคนดู ให้ประสบการณ์การเสพคอนเทนต์สนุกและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

3. ข่าวด่วน

ถ้าเป็นนักข่าวทำงานสื่อ ก็มักจะรู้ว่าตอนไหนที่ต้องรายงานข่าวด่วน และต้องทำอย่างไร แต่ถ้าเป็นแบรนด์ที่ไม่ใช่ผู้สื่อข่าวล่ะจะทำอย่างไร?

อย่างสายการบิน Southwest Airline ก็ใช้ Facebook Live คอนรายงานสถานการณ์พายุฤดูหนาว รายงงานสดว่าเบื้องหลังสายการบินจะควบคุมสถานการณ์อย่างไร อธิบายว่ากำลังทำอะไรอยู่เพื่อที่จะช่วยผู้โดยสารที่ประสบปัญหาการเดินทาง แบรนด์สามารถใช้ Facebook Live ในการประชาสัมพันธ์การจัดการวิกฤติได้

4. ถ่ายทอดการแสดงสด

ไม่ว่าจะเป็นการประชุม สัมมนา ไปจนถถึงคอนเสิร์ตและโชว์สุดพิเศษ Facebook Live ก็เป็นเครื่องมือที่ดี ช่วยเปิดประสบการณ์ให้คนได้ดู เพิ่มจำนวนคนดูให้มากขึ้นด้วย

5. ให้ดูเบื้องหลังการทำงาน

ข้อดีของ Facebook Live อย่างหนึ่งก็คือ นอกจากคนดูจะโต้ตอบ ถามคำถามกับเราได้แล้ว ยังมีอิทธิพลต่อคอนเทนต์ที่เรานำเสนอในช่วงถ่ายทอดสดด้วย ถ้าเราเผยเบื้องหลังการทำงานของเรา ก็จะทำให้แบรนด์ของเราน่าสนใจมากขึ้น เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเรากับคนดู

6. สาธิตการใช้งานสินค้าและบริการ

หรือแม้แต่การสอน How-To ที่แบรนด์เล็กแบรนด์ใหญ่ชอบทำเป็นคอนเทนต์ให้ความรู้แฟนเพจ สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ไม่ว่าจะการเป็นการสอนทำอาหาร สอนการใช้โปรแกรมต่างๆ หรือการโรยเกลือเท่ๆที่ไวรัลกัน

7. ปล่อยแคมเปญและประกาศข่าว

เป็นวิธีสร้างความคาดหวังให้แฟนๆได้ดี ตัวอย่างที่ดีคือ Dunkin’ Donuts ที่พาไปดูครัวทำโดนัทเพื่อดูโดนัทแบบใหม่เพื่อโปรโมชั่นรับเทศกาสวาเลนไทน์ พาไปดูพ่อครัวกำลังเตรียมวัตถุดิบทำโดนัทรูปหัวใจกันจริงๆ ซึ่งจะว่าไปไลฟ์วีดีโอมีคนดูมากกว่าวีดีโอท่ายทำไว้ล่วงหน้าแล้วเสียอีก

8. ซีรีย์

ถ้าแฟนเพจของเราคอยโต้ตอบกับเราอยู่เป็นประจำ ตรงตามเป้าหมายของการตลาด เราอาจจะจัดตารางเวลาประจำทำรายการโชว์ถ่ายทอดสดไปเลย โดยเนื้อหาก็อาจจะเป็นสอน How-To วิเคราะห์เหตุการณ์ พาทัวร์ ให้คำแนะนำ สัมภาษณ์ หรือคอยตอบคำถามแฟนๆ

 

smartphone-407108_640

ก่อนถ่ายทอดสดต้องเช็กว่าไม่ว่าจะเป็นฉาก อุปกรณ์ระบบแสง สี เสียง มุมกล้อง ต้องใช้งานได้ไม่มีสะดุดและไม่ขาด อย่าไปคาดหวังว่าคอนเทนต์ระหว่างถ่ายทอดจะออกมาสมบูรณ์แบบ เพราะคนดูชอบคอนเทนต์ที่มันสมจริงและให้อภับเราหากพลาด แต่เราต้องรู้ว่าประเด็นอะไรที่เราอยากจะพูดเพื่อเริ่มบทสนทนา ใช้ “Go Live” แจ้งเตือนแฟนเพจทุกครั้งเมื่อเริ่มถ่ายทอดสด เมื่อเริ่มถ่ายทอด ไม่ต้องเกริ่นนำให้ยืดยาวมากนึก และเมื่อเวลาผ่านไปมีคนดูมากขึ้น อย่าลืมทวนสิ่งที่พูดไปแล้วอย่างเร็วๆให้คนดูที่เพิ่งเข้ามาได้ตามเนื้อหาทัน หมั่นตอบคอมเมนท์ระหว่างถ่ายทอดสด มีแบรนด์ให้คนดูได้เห็นและจำได้

ที่สำคัญ คอนเทนต์ต้องมีประโยชน์กับคนดู ถึงจะได้ไลค์ คอมเมนต์และแชร์เยอะๆ

 

แหล่งที่มา

https://blog.hootsuite.com/facebook-live-video/

 


  • 241
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th