7 กฎทองระดมสมองเพื่อสตาร์ทอัพ เค้นไอเดียสินค้าชนะใจผู้บริโภค

  • 203
  •  
  •  
  •  
  •  

เรามักจะคิดว่าการคิดไอเดียเป็นเรื่องของคนหัวสร้างสรรค์ แต่นั่นไม่เสมอไป เพราะแท้จริงแล้ว ช่วงระดมสมองเป็นช่วงที่ทุกคนสามารถแชร์ไอเดียได้อย่างเสรี พูดอะไรก็ได้ ไม่มีใครมาจ้องจับผิดตัดสิน ทำให้ทีมคิดไอเดียดีๆไม่สิ้นสุด

ก่อนอื่นแนะนำให้คุณตั้งโจทย์ปัญหาที่ผู้บริโภคกำลังประสบอยู่และคุณในทีมกำลังระดมสมองเพื่อหาสินค้าหรือบริการที่แก้ปัญหาให้ แล้วใช้ 7 กฎทองที่สร้างสรรค์ไอเดีย โยนข้อจำกัดทางความคิดทิ้ง เพื่อให้ได้สินค้าและบริการที่ลงตัวที่สุด

 

1. อย่าด่วนตัดสิน

การด่วนตัดสินเป็นการหยุดกระแสไอเดียที่ไหลออกมาเรื่อยๆอย่างน่าเสียดาย ฉะนั้นอย่าด่วนตัดสินไอเดีย ไม่ว่าไอเดียนั้นจะไม่เข้าท่าสำหรับคุณ อย่าใช้คำว่า ”แต่” ตอนระดมสมอง เพราะคุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าไอเดียดีๆออกมาตอนไหน

ประเด็นคือเราต้องทำให้ทุกคนรู้สึกสบายใจที่จะแบ่งปันไอเดียในหัวได้ตามใจชอบ และให้คนอื่นได้ต่อยอดไอเดียไปเรื่อยๆ ไม่แน่ว่าไอเดียที่คุณไม่ชอบอาจเป็นสะพานสู่ไอเดียที่พลิกเกมธุรกิจของคุณก็ได้

Manager and a candidate in a job interview

2. คิดบ้าๆเข้าไว้ อย่าได้แคร์

เพราะคุณทุกคนในทีมไม่มีทางรู้ว่าไอเดียของแต่ละคนในทีมจะพาคุณไปในทิศทางไหน เพราะความคิดบ้าๆหลายๆครั้งก็นำมาสู่ความคิดสร้างสรรค์ที่โยนข้อจำกัดอย่างเทคโนโลยีและทรัพยากรทิ้งไป คุณกำลังหาความเป็นไปได้ของไอเดียที่คุณคิดที่อาจนำมาซึ่งเทคโนโลยีใหม่ๆที่ทำให้ไอเดียนั้นเป็นจริง

Team Huddle Harmony Togetherness Happiness Concept

3. ต่อยอดไอเดียจากคนอื่น

ทำไมน่ะหรือ? ถ้าคุณเกิดไอเดียตันขึ้นมาล่ะ คนอื่นในทีมก็พร้อมที่จะทลายกำแพง คิดไอเดียต่อจากคุณได้ นั่นเป็นสาเหตุที่คนทีมต้องมีประสบการณ์ที่หลากหลาย ไอเดียที่คิดได้ก็จะหลากหลายตามไปด้วย

15-1

4. โฟกัสไปที่ปัญหา

ถ้าคุณมีไอเดียว่าจะทำสมาร์ทโฟนกินได้ นั่นเยี่ยมไปเลย แต่ไม่ใช่ในช่วงระดมสมองหาทางทำให้โอเปร่าน่าสนใจสำหรับเด็ก ฉะนั้นโฟกัสไปที่โจทย์ปัญหาเข้าไว้

Looking at data

5. มีอะไรก็คุยกันเป็นเรื่องๆไป

ไม่ใช่เวลาคุยกันหลายเรื่องไม่ดี แต่เราไม่อยากให้คุณเสียโฟกัสไป

a
6. วาดออกมาเลย

ใช้ปากกามาร์คเกอร์สีวาดรูปไอเดียลงบนโพสด์อิทติดกำแพงไว้หรือจะวาดแชร์ลงคอมพิวเตอร์ก็ได้ วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำให้เราสามารถสื่อไอเดียได้ทันทีและทุกคนในทีมจดจำไอเดียได้ง่ายกว่าใช้ตัวอักษรตั้งเยอะ กระตุ้นไอเดียใหม่ๆได้อีกด้วย

ไม่ต้องไปแคร์ว่าคุณจะวาดไม่ดี ช่วงระดมสมองไม่ใช่ชั่วโมงศิลปะ

bg_whiteboard
7. คิดให้เยอะ เน้นปริมาณ

คิดไอเดียให้เยอะที่สุดเท่าที่จะเยอะได้ คิดให้ได้สัก 100-150 ไอเดียต่อชั่วโมง ช่วยให้คิดไอเดียได้ไหลลื่นขึ้นไปอีก อย่าเพิ่งสนคุณภาพของไอเดียสักพัก และแน่นอนอย่าเสียดายโพสต์อิส

Business People Planning Strategy Analysis Office Concept

 

มาทวนกฎการระดมสมองกันอีกครั้งหนึ่ง

httpv://www.youtube.com/watch?v=W1h5L_0rFz8

 

และนี่คือสิ่งที่คุณห้ามทำเด็ดขาดระหว่างระดมสมอง

httpv://www.youtube.com/watch?v=ttWhK-NO4g8
เมื่อได้ไอเดียแล้ว ให้จัดหมวดหมู่ไอเดียที่คิดได้ทั้งหมด และสังเคราะห์ไอเดียให้เหลือไอเดียเดียว ลองเล่าไอเดียของคุณให้เพื่อนๆคนอื่นฟัง เพื่อรับฟังความเห็นและปรับปรุงไอเดียจนโดนใจผู้บริโภคต่อไป


  • 203
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th