เราจะใช้ “Facebook” ชนะใจผู้บริโภคยุคใหม่ในช่วง “สงกรานต์” ได้อย่างไร?

  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  

ช่วงเวลาที่สำคัญอย่างเทศกาลสงกรานต์ ธุรกิจต้องมองการณ์ไกลและใช้ “Facebook” สร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับผู้บริโภค

และนี่คือ 3 เหตุผลว่าทำไมต้องทำการตลาดบน Facebook ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

SK

1. สงกรานต์เป็นช่วงเทศกาลที่คนไทยใช้มือถือและ Facebook มากกว่าปรกติ

โดย 95% ของโพสต์ Facebook เกิดขึ้นบนมือถือ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โพสต์วิดีโอจะเพิ่มขึ้น 74% และโพสต์รูปภาพเพิ่มขึ้น 40% ในช่วงวันสงกรานต์ (13 – 15 เมษายน) เมื่อเทียบกับช่วงระหว่างวันที่ 1 มีนาคมจนถึง 30 เมษายน 2559

ฉะนั้นการทำการตลาดในช่วงสงกรานต์จึงต้องปิดยอดขายและสร้างแบรนด์ให้ถูกจังหวะ

 

2. มือถือได้กลายเป็นแหล่งช้อปปิ้งแห่งใหม่สำหรับคนไทย

มี 70% ของคนไทยค้นหาข้อมูลสินค้าบนสมาร์ทโฟน และ 1 ใน 2 ของคนไทย ซื้อสินค้าบนสมาร์ทโฟน มีสถิติออนไลน์คอนเวอร์ชั่นของเทศกาลสงกรานต์ สูงเกือบเทียบเท่าคอนเวอร์ชั่นในช่วงเดือนธันวาคม

นั่นหมายความว่าคนไทยซื้อของผ่าน Facebook เยอะกว่าปรกติในช่วงเทศกาลสงกรานต์พอๆกับปีใหม่

 

3. ผู้บริโภคไทยเข้าสู่ยุคของมือถืออย่างเต็มตัว

โดยที่ผู้ใช้ Facebook ที่ใช้งานผ่านมือถือมีจำนวน 44 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งคิดเป็น 98%ของผู้ใช้แอคทีฟบน Facebook ต่อเดือนทั้งหมด) และมีผู้ใช้ Facebook มีจำนวน 31 ล้านคนต่อวัน และผู้ใช้ Facebook ในไทยที่ใช้งานผ่านมือถือมีจำนวน 30 ล้านคนต่อวัน

ซึ่ง 8 ใน 10 ของคนไทยที่อาศัยในตัวเมืองและชนบทมีโทรศัพท์มือถือเป็นของตนเองแล้ว 90% ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต เข้าใช้งานออนไลน์ผ่านทางสมาร์ทโฟน และใช้เวลาบนมือถือเฉลี่ย 2 ชั่วโมง 40 นาทีต่อวัน

ผู้ใช้อีคอมเมิร์ซชาวไทยถึง 92% ที่ใช้งานโซเชียล เน็ตเวิร์กเป็นประจำทุกวัน และมากกว่า 74% ของผู้ใช้ Facebook ในไทย เชื่อมต่อกับเพจธุรกิจขนาดเล็กในไทยอย่างน้อยจำนวนหนึ่งเพจ

 

sk2

 

ต้องทำคอนเทนต์อะไรบน Facebook ในช่วงสงกรานต์?

ซึ่งวิดีโอคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ ครอบครัว (22%) การใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี (20%)อาหารและเครื่องดื่ม (14%) และความสวยความงาม (10%)

ที่น่าสนใจคือผู้ชายโพสต์เกี่ยวกับเรื่องบ้านและความสะอาด มากกว่าช่วงเวลาปกติ 26% และ 13% ตามลำดับ ในขณะที่ผู้หญิงโพสต์เกี่ยวกับการช้อปปิ้งและความสวยความงาม มากกว่าช่วงเวลาปกติ 61% และ 53% ตามลำดับ

 

Gr
หัวข้อบทสนทนาบน Facebook ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 

 

4 ขั้นตอนพื้นฐานในทำการตลาดบน Facebook

1. ทำวีดีโอโฆษณาบน Facebook และ Instagram ทำให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้แบรนด์ธุรกิจของคุณ

2. ตั้ง “Lookalike Audience” หากลุ่มลูกค้าเป้าหมายหน้าใหม่อย่างฉลาด

3. ทำโฆษณาบน Facebook และ Instagram ทำ หาทางเพิ่มยอดคนขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบรนด์และเพื่มยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น

4. เพิ่มยอดขายโฆษณาแบบสไลด์ (Carousel) หรือแบบไดนามิค ให้คนในพื้นที่รอบธุรกิจของคุณเข้ามาดูเว็บไซต์

 

SK3

จอห์น แวกเนอร์ กรรมการผู้จัดการ Facebook ประเทศไทย

 

แล้วจะต้องวางแผนทำการตลาดบน Facebook ในช่วงสงกรานต์อย่างไรดี?

1. ช่วง 2 อาทิตย์ก่อนสงกรานต์:คนซื้อสินค้ามากกว่าช่วงสงกรานต์โดยเฉลี่ยถึง 28%

ฉะนั้นต้องคว้าโอกาสนี้โฆษณาแบบสไลด์ (Carousel) ให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายดูสินค้าของคุณ ตั้ง “Lookalike Audience” หากลุ่มลูกค้าเป้าหมายหน้าใหม่

 

2. ก่อนถึงเทศกาลสงกรานต์ 1 อาทิตย์

เป็นนาทีสุดท้ายที่ต้องไล่ล่าหาดีลที่ดีที่สุด โดยเฉพาะของในร้านค้า ฉะนั้นต้องทำโฆษณาเสนอโปรโมชั่นดีๆด้วย Offer Ads และให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้แบรนด์ของเราด้วย Awareness Ads

 

3. ช่วงสัปดาห์วันสงกรานต์: ช่วงฉลองกับเพื่อนๆและครอบครัวบน Facebook และอินสตาแกรม

และเป็นช่วงที่คนจับจ่ายใช้สอยน้อยลง การกระตุ้นยอดขายในช่วงนี้จะไม่ค่อยได้ผล ให้หันมาสร้างแบรนด์ให้กลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้รับรู้ผ่านการทำคอนเทนต์ฉลองช่วงเวลาดีๆด้วยคลิปวีดีโอและให้บริการเสริม

 

4. หลังจากเทศกาลสงกรานต์: ผู้คนกลับมาซื้อสินค้ามากกว่าช่วงสงกรานต์โดยเฉลี่ยถึง 36%

ช่วงนี้ให้ทำ Remarketing หรือทำการตลาดกับลูกค้าที่เคยซื้อหรือเข้ามาหาข้อมูลสินค้าแบรนด์ของคุณ ให้ใช้โฆษณาแบบ Dynamic Ads

 

มือถือได้เปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคในการค้นหาสินค้า เสาะหาข้อมูล รวมถึงตัดสินใจซื้อสินค้าไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองต่างๆ ไม่เว้นเทศกาลสงกรานต์ หากไม่วางแผนและรู้จักปรับตัวก็ยากที่จะทำยอดขายให้ทะลุเป้าได้

 

แหล่งที่มา

งานสัมภาษณ์กลุ่มสำหรับสื่อมวลชน“ชนะใจผู้บริโภคยุคใหม่ ด้วยกลยุทธ์โมบาย”วันพุธที่ 15 มีนาคม พ.ศ. 2560 ณ โรงแรมดับเบิ้ลยู สาทร ห้องสตูดิโอรูม ชั้น 3

ข้อมูลทางสถิติจากรายงานตัวตนของผู้ใช้สมาร์ทโฟนประจำปี 2558 ของบริษัท Vserv และ ข้อมูลจากทีเอ็นเอส วีซ่า และข้อมูลภายในของ Facebook


  • 1.4K
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th