รีวิวหนังสือ LINE Ads Platform Handbook: พื้นฐานแน่นสำหรับมือใหม่หัดยิงโฆษณา

 • 643
 •  
 •  
 •  
 •  

47 ล้านคือจำนวนคนไทยที่เล่น LINE แต่ละเดือนมี 7 ล้าน view มีโฆษณาจาก LAP ที่สามารถเข้าถึงคนเหล่านี้ได้มากกว่า 2,500 ล้านครั้งทุกเดือน ตัวเลขพวกนี้สะท้อนให้เห็นว่า ถ้าเรายิงโฆษณา LINE Ads Platform ไม่เป็น ก็เหมือนกับเรายอมพลาดโอกาสทำยอดขายและสร้างแบรนด์ไปเปล่าๆ

และเมื่อเร็วๆนี้ก็ได้มีโอกาสหาคู่มือ LINE Ads Platform Handbook: ยอดยายปัง ธุรกิจโต มาอ่าน เลยถือโอกาสรีวิวคู่มือบวกกับประสบการณ์(อันน้อยนิด)ในการยิงโฆษณาบน LAP ให้ลองคิดตามกันดู

 

 

3 จุดที่น่าสังเกตหลังจากอ่านคู่มือยิงโฆษณาบน LAP

1. โครงสร้างและรายละเอียดของ LAP มีส่วนคล้ายกับ Facebook Manager เยอะ

เคยพูดถึงบ้างแล้วถึงปัญหาในการยิงโฆษณาบน LAP แต่พอได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ทำให้รู้ว่า LAP นั้นยังมีส่วนที่เหมือนกับการยิง Facebook Ads เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น

 • การกำหนด Campaign Objective ในระดับ Campaign: LAP จะไม่มีจำนวน Campaign Objective เยอะเท่า Facebook Ads ก็จริง แต่ก็ยังอยู่ในตรรกะ Marketing Funnel ที่ต้องแบ่ง Objective ตาม Brand Awareness, Increase Customer Base และ Increase Sales อยู่ดี ฉะนั้นจะยิงโฆษณาบนช่องทางไหน ก็ต้องรู้ด้วยว่ายิงไปทำไม
 • การกำหนดงบประมาณแคมเปญ: ถ้าของ Facebook Ads ในระดับแคมเปญ เราจะกำหนด Campaign Spending Limit กับ Daily Spending ได้ แต่ใน LAP ระดับแคมเปญ เราสามารถกำหนดวงเงินได้ ซึ่งพอเลือกกำหนดวงเงิน LAP จะให้กรอกงบ และเลือกว่างบนั้นต่อเดือนหรือทั้งแคมเปญ ตรงนี้ระวังให้ดีๆ เพราะถ้าแคมเปญมีระยะเวลาที่จำกัด แล้วเผลอไปเลือกงบต่อเดือนล่ะก็ เสียเงินโดยไม่รู้ตัวแน่
 • ระดับ Ad Group ของ LAP รายละเอียดแทบเหมือน Ad Set ของ Facebook Ads เลย: ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่า Location ของ Target Audience, อายุ, เพศ, อุปกรณ์, ความสนใจ, Bidding Strategy, Ad Headline, รูปภาพขนาดต่างๆ ฯลฯ คล้ายๆกัน การตั้งค่า Custom Audience และ Lookalike Audience ก็คล้ายกัน ฉะนั้นการวางแผนว่าแต่ละ Ad Group จะยิงไปหากลุ่มเป้าหมายอย่างไรไม่ให้ Overlap กันก็เป็นประเด็นที่ต้องคิดไม่ต่างจากการยิง Facebook Ads
 • Line Tag ที่ทำงานคล้ายกับ Facebook Pixel: ที่ต้องเอาไปฝังไว้ในเว็บไซต์เพื่อตรวจจับ Conversion ของ user ที่มาจาก LAP ว่าทำอะไรบ้างในเว็บไซต์

 

2. ถ้า Facebook มี Facebook Creative Studio LAP ก็มี Line Creative Lab เหมือนกัน

ในหนังสือบอกว่า LINE Creative Lab มีเทมแพลตให้เราเลือกให้เหมาะสมกับสินค้าและบริการที่เราขาย และอธิบายถึงขั้นตอนการใช้งาน LINE Creative Lab คร่าวๆ แต่ในเว็บไซต์จะมีคู่มือการใช้งาน ที่อธิบายได้ละเอียดกว่าในหนังสือ แนะนำให้เข้าไปเล่นในเว็บ creativelab.line.biz เลย

LINE Creative Lab

ลอง Log In เข้า LINE Creative Lab แล้วกด “ใช้เทมเพลต”

 

มีเทมเพลตให้เลือกมากกว่า 350 แบบ

 

เลือกเทมเพลตให้เหมาะกับสินค้าที่เราขายได้

 

หรือจะสร้างเองก็ได้ อย่าลืมใส่ Text ไม่ให้เกิน 20% ของภาพ ไม่งั้น LAP ไม่อนุมัติให้ผ่านนะ

 

3. การเปิดบัญชีสำหรับยิงโฆษณาและการเรียกเก็บเงินมีรายละเอียดอยู่มาก

ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับการยิงโฆษณาบน LAP เลย หนังสือจะอธิบายพร้อมภาพประกอบด้วยว่า

 • การเปิดใช้งานบัญชีโฆษณา LAP ต้องทำอย่างไร
 • ขั้นตอนการสร้างบัญชีผู้ใช้โฆษณา Ad Account ต้องทำอย่างไร มีทั้งการเปิดบัญชีแบบธุรกิจส่วนตัว และเปิดแบบนิติบุคคล
 • ขั้นตอนการแก้ไขใบเสร็จและใบกำกับภาษี
 • วิธี รูปแบบและขั้นตอนการลงทะเบียนวิธีการชำระเงิน
 • วิธีการขอใบเสร็จรับเงินและการทำภาษีหัก ณ ที่จ่ายด้วยตัวเอง

3 สิ่งที่อยากให้คู่มือเล่มนี้อธิบายเพิ่มเติม

1. กรณีศึกษาหรือ Success Stories สำหรับการยิงโฆษณาบน LAP

ส่วนตัวจำได้ว่าตอนตั้งค่า Campaign, Ad Group และอัพโหลด Artwork และ Creative เสร็จเรียบร้อยแล้ว ปัญหาเข้ามาสารพัดไม่ว่าจะเป็นโฆษณาถูกปฏิเสธโดยระบบ LAP ไม่บอกให้ชัดเจนว่าเพราะอะไร จนสืบได้ว่าตัว Text นั้นมากเกินไป, การที่ Ads นั้นไม่ทำงานเพราะตั้งค่า Bid ต่ำเกินไป, การยิงโฆษณาไปหาเพื่อนที่บล็อกบัญชี LINE Official Account ของเราแล้วไม่มีการใช้งบเลยสักนิดเดียว แถมจะแก้ Ad ทีไร ต้องมานั่งลบและสร้างใหม่ทุกครั้ง ฯลฯ

เข้าใจว่าเป็นคู่มืออธิบายการใช้งาน LAP จึงอาจจะไม่เหมาะที่จะมาบอกว่าตัว LAP นั้นมีข้อเสียอย่างไร (หนังสือก็บอกอยู่ว่าเป็นคู่มือ) แต่จะดีกว่านี้ถ้าหนังสือจะเป็นได้มากกว่าคู่มือ อาจจะไปสัมภาษณ์ผู้ประกอบการหรือคนที่ยิงโฆษณาบน LAP ว่าเจอปัญหาอะไร แก้ปัญหาได้อย่างไร เทคนิคการยิงโฆษณาให้ได้ยอดขาย ยอด Friend ยอดดาวน์โหลดแอปฯ ที่เพิ่มขึ้นจำนวนเท่าไหร่? ถ้ามีตรงนี้จะยิ่งดี

2. การอัพโหลดชิ้นงานโฆษณาจำนวนมากๆสำหรับ LAP ที่ไม่สามารถทำได้เหมือน Facebook Ads

ใครที่สร้างโฆษณาบน Facebook Ads เป็นประจำจะรู้ดีว่าถ้าหากรายละเอียดของ Ad Set และ Ads ที่เราจะสร้างมีรายละเอียดบางอย่างที่คล้ายกัน เราสามารถติ๊กถูก เลือก Edit แล้วเลือกรายละเอียดที่ต้องการให้เหมือนกันได้ เช่นถ้าอยากให้ Ad 1 Ad 2 Ad 3 ใช้ Artwork  เหมือนกัน เราสามาถกดเลือก Ad ทั้งหมด เข้าไปที่ Edit แล้วเลือก Ad Format เดียวกัน กดอัพโหลดรูปภาพอันเดียวกันได้เลย

แต่สำหรับ LAP ไม่สามารถทำได้ เราต้องมานั่งสร้างทีละตัวๆ จนครบ ปัญหาคือถ้าเรามีชิ้นงานโฆษณาหรือมี Target Audience เป็นจำนวนมากๆ การมานั่งทำทีละชิ้นๆนั้น ต้องเสียเวลามาก แถมบางอย่างพอกด Publish ไปแล้วก็กลับมาแก้ไม่ได้อีก ต้องลบใหม่สถานเดียว

แต่โชคดีที่ LAP ยังทิ้งทางเลือกไว้ให้สำหรับสายยิงโฆษณาเป็นจำนวนมาก นั่นก็คือ Bulk Upload

 

คลิกไปที่ “อัพโหลดพร้อมกัน”

 

กดไปที่ “เทมเพลตของบัลค์ชีต (ไฟล์ CSV)”

 

จะได้ไฟล์ Excel มาตามรูป คิดว่าเป็นรายละเอียดของ Campaign, Ad Group และ Ads ที่เราต้องกรอกให้ครบ กด save แล้วอัพโหลดขึ้นไปใน LAP ให้สร้างโฆษณาให้เราเป็นจำนวนมากๆได้ ส่วนตัวไม่รู้ว่าทำอย่างไร จะดีมาก ถ้าคู่มือเล่มนี้จะอธิยายอย่างละเอียดด้วย

 

3. LINE Study Room: แหล่งเรียนรู้สำหรับสายอาชีพยิงโฆษณา

จะดีมาก ถ้าคู่มือพูดถึง LINE Study Room สักหน่อย ซึ่งพอลงทะเบียนเข้าไปแล้วจะมี LAP ระดับ Basic และ Advance ให้ได้เรียนรู้เพิ่มเติม

 

ระดับ Basic: วิธีเริ่มต้นใช้งาน กลุ่มเป้าหมาย และการเลือกรูปแบบโฆษณา

 

ระดับ Advanced: Bidding Strategy, LAP Audience, LINE Tag, Mobile App SDK, Objective Deep Dive และ LINE Creative Lab

 

เข้าไปเรียนรู้ ลองสอบแล้วจะได้ Badge ยืนยันว่าเราเป็นมืออาชีพการยิงโฆษณาบน LAP ด้วย ตรงนี้ ถ้าคู่มือพูดถึงด้วยเชื่อว่าถ้ามีพิมพ์ครั้งต่อไปจะเป็นคู่มือ LAP ที่ครบถ้วนเล่มนึงเลยครับ

 

แหล่งอ้างอิงส่วนหนึ่งจาก LINE Ads Platform Handbook: ยอดยายปัง ธุรกิจโต


 • 643
 •  
 •  
 •  
 •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th