ลงโฆษณาอาหารเสริมและเครื่องสำอางระวังผิดกฎ Line Ad Platform

 • 251
 •  
 •  
 •  
 •  

สำหรับใครที่หาช่องทางใหม่ๆในการขายนอกจาก Facebook, Website และ Google Ads นั้น Line Ad Platform (LAP) ก็เป็นอีกเครื่องมือใช้ลงโฆษณาที่น่าสนใจเช่นกัน โดยตัวเนื้อหาโฆษณาทั้งรูป วีดีโอ ข้อความและลิ้งค์ไปที่ร้านมักจะปรากฎตรง Line Today ที่เรามักจะเข้าไปอ่านข่าวหรือบทความที่อยู่ในนั้น โดยจะมีโฆษณาแทรกเป็นระยะๆ

 

โอกาสเข้าถึงคนที่ใช้ Line กว่า 45 ล้านคนแบบนี้ LAP จึงกลายเป็นอีกทางเลือกของคนโฆษณา

Source: https://today.line.me/th/v2/article/rN8RMw

โครงสร้าง LAP คล้ายๆกับ Facebook Ad Manager เลย

วันนี้เลยถือโอกาสใช้ Line Ad Platform ซึ่งใครที่มีประสบการณ์ในการลง Facebook Ads ต้องบอกว่ามีโครงสร้างคล้ายๆกันเลย คือโฆษณาจะมีทั้งระดับแคมเปญ กลุ่มโฆษณา และโฆษณา ระดับแคมเปญสามารถตั้งค่าเป้าหมายในการลงโฆษณาเช่น Traffic, Awareness หรือ Conversion ระดับกลุ่มโฆษณา (Ad Group) สามารถกำหนดลักษณะของกลุ่มเป้าหมายได้ ส่วนระดับโฆษณาก็ใส่รูป ใส่ข้อความ ใส่ Final URL ได้ ติด UTM ที่ Link เพื่อดู Performance จาก Google Analytics ก็ยังได้

LAP ระดับ Campaign มีให้เลือก Campaign Objective และตั้งงบแคมเปญ

 

LAP Ad Group: กำหนด Target Audience กำหนดราคาประมูลต่อ Click ต่อ Impression ได้ มีแถบมิเตอร์ประเมินจำนวนคนที่โฆษณาน่าจะเข้าถึง เหมือน Facebook เลย

 

LAP ระดับ Ad: ใส่ Artwork, ข้อความโฆษณา, ปุ่ม Call to Action และ URL มี Preview โฆษณาด้านขวามือ 

 

ส่วนการสร้าง Audience นั้น LAP ก็มีให้สร้างด้วย มีทั้ง 3 แบบเหมือน Facebook เลยไม่ว่าจะเป็น Target Audience (ที่กำหนดเกณฑ์ทั่วๆไปอย่างเพศ อายุ device หรือความสนใจ), Custom Audience (เช่นเพื่อนที่ Add Line Account ของแบรนด์ คนที่เคยเข้าเว็บไซต์ ฯลฯ) และ Lookalike Audience ที่ LAP จะหาคนที่มีลักษณะใกล้เคียงกับตัวกลุ่มเป้าหมายตั้งต้นตั้งแต่ 1% ไปจนถึง 15% (มากกว่า Facebook อีกนะ)

 

ปัญหาของ LAP ที่เคยเจอกับตัวเวลาลงโฆษณา

 1. ใส่รูป ใส่ข้อความ กด Publish ไปแล้ว กลับมาแก้ไม่ได้: ต้องลบแล้วสร้างใหม่สถานเดียว ฉะนั้นควรตรวจทานทุกตัวสะกด ทุกตัวอักษร คุยกับลูกค้าและทีมงานดีๆ บรีฟดีๆ (คาดหวังสูงไปมั้ยนะ) ไม่งั้นถ้ามีแก้ ก็ต้องนั่งลบนั่งสร้างวนไป
 2. ตัว Artwork ที่บางครั้งไม่มีให้ใส่ในโฆษณา: เชื่อหรือไม่ว่าบางครั้งไม่สามารถลงวีดีโอได้ ถ้าเราตั้ง Campaign Objective เป็น Traffic และบาง Objective ก็สามารถให้ลงวีดีโอได้ แต่ความยาวของวีดีโอต้องยาวอย่างน้อย 5 วินาที ฉะนั้นถ้าลูกค้าให้วีดีโอคลิปมาแค่ 4 วินาทีนิดๆนี่ คนทำงานก็ได้เซ็งไปตามๆกัน
 3. ยิงโฆษณาไปหาเพื่อนที่ Block Line Account ของแบรนด์: ซึ่งตอนสร้าง Audience นั้น LAP มีให้เลือกด้วย! ผลลัพธ์คือไม่ปรากฎ Performance ใดๆเลย (แต่ใครที่สามารถยิงโฆษณาไปหาลูกค้ากลุ่มนี้ได้ รบกวนคอมเมนต์บอกกันด้วยนะครับว่าต้องทำอย่างไร จะขอบพระคุณมาก)
 4. การแจ้งปัญหาในการลงโฆษณา: เช่นการถูกระบบ LAP ปฏิเสธ ซึ่งปรกติ Facebook ก็เคยปฏิเสธโฆษณาของเราเหมือนกันเพราะขัดกับ Facebook Policy แต่ถ้าเรามั่นใจว่าเนื้อหาโฆษณาเราไม่ได้ขัดกฎอะไรก็สามารถแจ้ง Facebook Support ทักแชทได้เลย

แต่กับ LAP ถ้าคุณมีปัญหา ต้องกรอกแบบฟอร์ม แล้วรออีเมลจาก LAP ภายใน 24 ชั่วโมงเท่านั้น! ไม่มีการทักแชทใดๆทั้งสิ้น (แต่รออีเมลจาก LAP ก็ไม่นานนะ แถมเตือนเราใน Line ส่วนตัวของเราอีกด้วย)

 

ลองเลือก “เพื่อนที่บล็อกบัญชี” เพื่อสร้างเป็น Target Audience สำหรับยิงโฆษณา LAP ดู ได้ผลหรือไม่ บอกกันด้วย

 

มีปัญหาลงโฆษณากับ LAP: กรอกแบบฟอร์ม แล้วรอเจ้าหน้าที่ตอบกลับทางอีเมลไม่เกิน 24 ชั่วโมง ไม่มีการแชทกับเจ้าหน้าที่ เหมือน Facebook Support

ลงโฆษณาอาหารเสริมและเครื่องสำอางต้องระวังผิดกฎ Line Ad Platform

ที่เคยเจอกับตัวเวลาโฆษณาที่ลงกับ LAP ถูกปฏิเสธจะมีอยู่ 2 กรณี คือจำนวนข้อความในรูปภาพมันมีมากเกินไป ซึ่งนี่ก็เป็นอีกข้อเสียหนึ่งของ LAP ที่ไม่สามารถตรวจสอบ Text Overlay ล่วงหน้าได้เหมือน Facebook ฉะนั้นต้องระวังให้ดีก่อนสรุปเป็น Final Artwork

และอีกกรณีหนึ่งก็คือสินค้าที่ลงโฆษณานั้น LAP รู้นะว่ามันคืออะไร ซึ่งถ้า LAP มองว่ามันเป็นอาหารเสริมและเครื่องสำอาง LAP จะเช็คทันทีว่าเราเคยยื่นเอกสารกับทาง LAP หรือยังว่าสินค้าของเรามีเอกสารรับรองจดทะเบียนกับทางคณะกรรมการอาหารและยา

ใครที่ยังไม่เคยยื่นเอกสารที่ว่ากับทาง LAP อย่าหาว่าไม่เตือน โดยเฉพาะสินค้าจำพวก Health and Beauty เพราะถ้าเกิดถึงเวลาต้องเริ่มแคมเปญ แล้วไม่ยื่นก่อน ก็จะพลาดช่วงเวลาทองในการยิงโฆษณาไป

 

แล้วต้องทำอย่างไรถึงจะลงโฆษณาแล้วไม่ผิดกฎ Line Ad Platform ? คำตอบง่ายๆคือดูก่อนว่าสินค้าที่เราจะลงโฆษณาคืออะไร เข้าข่ายสินค้าที่ต้องยื่นเอกสารกับทาง LAP ก่อนหรือไม่ เข้าไปดูรายละเอียดในการยื่นเอกสารและเขียนคำโฆษณาให้ถูกต้องตามนโยบายของ LAP ให้ดีๆ เวลาลงโฆษณา จะได้ไม่มีปัญหาครับ

 

บทความนี้เผยแพร่ใน Marketing Oops เป็นที่แรก


 • 251
 •  
 •  
 •  
 •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th
CLOSE
CLOSE