TikTok เปิดเคล็ดลับความสำเร็จปี 2023 สำหรับนักการตลาดผ่านรายงาน 2023 ‘What’s Next’

 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  

ในช่วง  2 ปีที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้ว่า TikTok เป็นแพลทฟอร์มที่สร้างปรากฏการณ์เอาไว้อย่างมากมาย ผงาดขึ้นมาเป็น Entertainment Platform ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และยังเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้คนในการค้นพบเพลง ภาพยนตร์ ครีเอเตอร์และอื่นๆอีกมากมายในช่วงที่ผ่านมา

ดังนั้นคงจะไม่มีแพลทฟอร์มใดที่จะทำนายเทรด์อนาคตได้ดีเท่ากับ TikTok ซึ่งล่าสุด TikTok ก็ได้เผยแพร่เทรนด์ที่ว่าผ่านรายงาน 2023 ‘What’s Next’ เอาไว้เผยให้เห็นการคาดการณ์ของ TikTok ในมุมมองของ Marketing ที่จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับนักการตลาดในในปี 2023

สำหรับรายงาน 2023 ‘What’s Next’ ของ TikTok ได้แบ่งการคาดการณ์ทิศทางการตลาดใน TikTok ออกเป็น 3 หัวข้อได้แก่

 1. Actionable Entertainment
 2. Making Space for Joy
 3. Community-Built Ideals

1.Actionable Entertainment

หัวข้อนี้รายงานของ TikTok ระบุว่าเกี่ยวข้องกับวิธีการที่แบรนด์จะสื่อสารทางการตลาดผ่านแอป ซึ่งจะต้องทำในแบบที่ สร้างความบันเทิงในแบบของ TikTok

“สำหรับแบรนด์แล้วการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดบน TikTok ก็คือการสร้างความรู้สึกดี มีความสนุกและทำให้เป็นเรื่องใกล้ตัว หรือจะเป็นการสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชม สามารถสร้างแบรนด์ได้ด้วยคุณค่าจากความบันเทิงเหล่านี้ด้วยการใช้เทคนิคการตัดต่อ การใช้เสียงประกอบการใช้ transitions หรือการใส่ Text overlays เข้าไปซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยดึงดูดความสนใจกับผู้ชมได้” TikTok ระบุในรายงาน

รายงานของ TikTok ระบุด้วยว่า 92% ของผู้ที่ได้รับอิทธิพลจาก TikTok จนไปทำกิจกรรมต่อเนื่องนอกแพลทฟอร์ม TikTok ระบุว่าที่เป็นเช่นนั้นเพราะตนรู้สึกมีอารมณ์แง่บวกจาก TikTok ขณะที่ 72% ระบุว่า ได้รับรีวิวจาก Creator ที่ตนเชื่อมั่นบน TikTok มากกว่าแพลทฟอร์มอื่นๆ ขณะที่ผู้ใช้งาน TikTok 4 ใน 5 คนมองว่า TikTok นั้นให้ความบันเทิงแบบสุดๆ

ดังนั้นการที่แบรนด์จะสื่อสารการตลาดไปถึง Audience ใน TikTok ได้นั้นจะต้องคำนึงถึงพฤติกรรมการใช้งานและความต้องการของเหล่าแฟนๆ TikTok ด้วยเนื้อหาที่ต้องบันเทิง และจาก Creator ที่บรรดาแฟนๆเชื่อมั่น ยกตัวอย่างเช่นการร่วมมือกับ Creator ที่ทำคอนเทนต์วิธีการทำผมสำหรับผมที่มีลักษณะเฉพาะและเล่าถึงเรื่องความยากลำบากในการหาสินค้าดีๆ Creator คนนี้จะมีอิทธิพลกับผู้ใช้งาน TikTok เพราะความจริงใจและเนื้อหาที่มีแบบเฉพาะกลุ่มเป็นต้น

2.Making Space for Joy

เป็นหมวดหมู่ที่ TikTok ระบุว่าเป็นวิธีการที่ผู้ใช้งานมองหาเรื่องราวที่ทำให้ชีวิตดีขึ้น ซึ่งสิ่งนี้แบรนด์ควรที่จะต้องรู้เอาไว้เพื่อใช้เป็นแนวทางในการสื่อสาร

“แม้ว่าจะมีการเติบโตของวัฒนธรรมมีม ที่ใช้ภาษาสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกันผ่านเสียงหัวเราะ  แต่ผู้คนก็สร้างความสุขด้วยการแบ่งปันเคล็ดลับง่ายๆเพื่อให้ชีวิตในทุกๆวันดีขึ้นเพื่อสร้างความสุขให้กับตัวเองเมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องการ หรืออาจจะเป็น ครีเอเตอร์คนหนึ่งที่เล่าเรื่องราวของการให้รางวัลตนเองด้วยงบประมาณที่แตกต่างกันไป นั่นก็คือการให้พื้นที่และเวลากับความสุขในแบบที่เหมาะสมกับตัวเอง” TikTok ระบุ

TikTok ให้ข้อมูลว่า 50% ของผู้ใช้งานระบุว่า TikTok ช่วยสร้างความรู้สึกที่ดี ทำให้มีความสุขให้มีความคิดแง่บวก นอกจากนี้ ผู้ใช้งาน 4 ใน 10 ยังระบุว่าการ “ยกระดับจิตใจ” เป็นแรงจูงใจสำคัญที่ทำให้เกิดการซื้อขึ้นด้วย

พูดง่ายๆก็คือ การสร้างคอนเทนต์ที่ช่วยให้ผู้คนสามารถมีความสุขกับตัวเอง หรือมอบความสุขที่ว่านั้นด้วยเสียงหัวเราะ ความผ่อนคลาย และมอบมุมมองที่เข้าถึงได้ จะเป็นวิธีการที่ดีในการสื่อสารสำหรับแบรนด์ในปี 2023

3.Community-Built Ideals

หัวข้อสุดท้ายที่เป็นไฮไลท์ในรายงาน 2023 ‘What’s Next’ ก็คือ Community-Built Ideals หมายถึงความสำคัญของการสร้างชุมชนใน TikTok เพื่อทำให้สิ่งที่ต้องการสื่อสารไปให้ถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุด

“TikTok ไม่ใช่การประชุมใหญ่ของบริษัท แต่เป็นเป็นการรวมตัวกันของสโมสรเล็กๆที่ผู้คนสามารถค้นพบไอเดียใหม่ๆในการเดินทางตามฝันและใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ ตามข้อเท็จจริงแล้ว TikTok นั้นยังทำให้ผู้คนค้นพบเนื้อหาใหม่ๆที่คนไม่รู้มาก่อนว่าชอบ ได้มากกว่าแพลทฟอร์มสังคมออนไลน์อื่นๆถึง 1.8 เท่า และในขณะที่ผู้คนกำลังมองหาแนวทางใหม่ๆ พวกเขาก็จะมองหาเพื่อนๆและคนที่จะเป็นแบบอย่างที่แสดงให้เห็นการใช้ชีวิตที่ต้องการอย่างมั่นใจด้วย” TikTok ระบุ

TikTok ระบุด้วยว่าผู้คนใช้แอปพลิเคชั่น TikTok ในการค้นหาคำตอบต่างๆ และมองหาความสนใจเพาะกลุ่มมากยิ่งขึ้นในเวลานี้ และแบรนด์จะสามารถใช้สิ่งนี้ในการสื่อสารไปถึงกลุ่มเป้าหมายให้ตรงกับพฤติกรรมของผู้ใช้ TikTok ได้

โดยสรุปแล้วเนื้อหาในรายงาน 2023 ‘What’s Next’ ก็ค่อนข้างจะเป็นไปในแนวทางเดียวกันกับคำแนะนำในการทำการตลาดบน TikTok ก่อนหน้านี้ที่จะต้องทำคอนเทนต์ที่เข้าถึงได้ง่าย  และที่สำคัญก็คือเรื่องของความบันเทิง แม้เรื่องราวเหล่านี้อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่แต่รายงานดังกล่าวก็ได้ให้ตัวอย่างที่น่าสนใจเอาไว้ที่นักการตลาดควรเข้าไปลองศึกษาซึ่งก็สามารถเข้าไปอ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่เว็บไซต์ของTikTok เองได้เลย

ที่มา: SocialMediaToday


 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
CLOSE
CLOSE