Top 5 เทรนด์ Email Marketing ที่คุณต้องได้ใช้แน่นอน

  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  

ThinkstockPhotos-455676245-higlight

การใช้ Email Marketing ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องมีการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคจริงๆ และอีเมลจะไม่ถูกส่งไปอยู่ในถังขยะ แต่ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้ผู้บริโภคไม่ได้ใช้แค่เดสก์ท็อปอีกต่อไป แต่ยังใช้สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และ Wearable technology อีกด้วย นี่คือเทรนด์ใหม่ที่ผู้ประกอบต้องปรับตัว และรองรับให้ได้ มาดูกันว่า 5 เทรนด์ (หรือ 5 สิ่งสำคัญ) ที่ควรรู้ และคาดว่าจะได้ใช้แน่นอน คือ

1. Wearable technology จะเปลี่ยนโลกการสื่อสารผ่านอีเมลทั้งหมด

แน่นอนว่าในปีนี้เทคโนโลยีสำหรับสวมใส่เป็นเทรนด์ที่มองข้ามไม่ได้อย่างเด็ดขาด ทุกองค์กรจึงต้องปรับปรุงระบบให้รองรับการใช้งานกับอุปกรณ์สุดไฮเทคเหล่านี้ ด้วยข้อจำกัดของหน้าจอที่มีขนาดเล็ก ถึงเล็กมาก ผู้ให้บริการจึงต้องดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคให้ได้มากกว่าเดิม อาทิ ส่งเฉพาะอีเมลหรือข้อความสำคัญจริงๆ เท่านั้น หรือระบุช่องทางติดต่อกลับ โดยใช้ข้อความสั้นๆ พยายามใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้ได้มากที่สุด ทั้งการเล่าเรื่อง พาดหัว และการเลือกใช้ภาพ

2. ตลาดมือถือยังคงพัฒนาไม่หยุดนิ่ง

จากเดิมที่อีเมลส่วนใหญ่จะถูกเปิดบนเครื่องเดสก์ท็อป ปัจจุบันอีเมลได้ถูกเปิดบนสมาร์ทโฟนมากขึ้น เพราะเป็นช่องทางที่รวดเร็วที่สุด แต่ในความรวดเร็วนี้ ผู้บริโภคก็พร้อมจะลบทิ้งทันทีที่พวกเขาไม่สนใจ เพราะฉะนั้น อีเมลจึงต้องมีความน่าสนใจมากกว่าเดิม และมีเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการ สิ่งสำคัญที่แบรนด์ต้องรู้คือ พฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนของผู้บริโภค และการสร้างแรงดึงดูดใจในไม่กี่วินาที

3. การติดตามในระยะไกล และ Geolocation

ทั้ง 2 อย่างนี้จะขับเคลื่อนแนวทางการใช้ Email Marketing ได้เป็นอย่างดี เพราะปัจจุบันเราสามารถติดตามผู้บริโภคไปได้ทุกที่ ผ่านรายละเอียดของสถานที่ สิ่งที่คุณควรทำคือ การใช้ SMS หรือ Email Marketing เพื่อมอบส่วนลดสุดพิเศษ แนะนำสินค้าใหม่ หรือโปรโมชั่นต่างๆ ให้แก่ผู้ที่อยู่ใกล้บริเวณร้านค้า แค่ส่งไปให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายก็พอ

4. วิดีโอ จะช่วยให้อีเมลเกิดการตอบโต้มากขึ้น

วิดีโอ เป็นหนึ่งในแนวโน้มของคอนเท้นต์ที่มาแรงที่สุดในปีนี้ คุณเองก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน ซึ่งบางครั้งใน Outlook และ Gmail จะไม่รองรับการดูวิดีโอจากอีเมล นักการตลาดจึงต้องผลิตวิดีโอ หรือคลิปสั้นๆ แทน เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอแนะนำสินค้า สาธิตการใช้งาน การแก้ปัญหาต่างๆ

ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่า วิดีโอ จะกลายเป็นคอนเท้นต์ที่มีอิทธิพลอย่างมากในการทำตลาด และยังช่วยผลักดันให้องค์กรเติบโตมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้น วิดีโอของคุณจึงต้องสร้างการมีส่วนร่วม และที่สำคัญต้องมีปุ่ม Call to Action และปุ่มแชร์ เพื่อให้พวกเขาช่วยกระจายข่าวสารต่อไป

5. การคิดวิเคราะห์

การวิเคราะห์ หรือศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภค จะช่วยให้คุณกำหนดทิศทางการทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำแคมเปญ หรือการส่งอีเมลก็ตาม อย่ามองว่าการส่งไปหาทุกคนนั้นจะได้ผลตอบรับที่ดี การวิเคราะห์นี้จะช่วยให้อีเมลถูกเปิด เพราะคุณส่งไปตรงกลุ่มนั่นเอง แม้ว่าในช่วงแรกคุณจะรู้สึกยาก ใช้เวลานาน และไม่อยากทำต่อ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ทุกอย่างก็จะง่ายขึ้น และใช้เวลาไม่นาน

จริงๆ แล้ว เราเชื่อว่าเกือบทุกองค์กรย่อมมีรูปแบบการทำงานของตัวเอง ซึ่ง 5 เทรนด์ที่เราแนะนำไปนั้น ช่วยผลักดันให้การใช้ Email Marketing มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ไม่ว่าจะใช้หรือไม่อย่างไร สิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณค่าของอีเมลนั้นๆ ต้องน่าสนใจ ดึงดูดใจ และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคให้ได้ รับรองว่าอีเมลทุกฉบับที่ส่งไปจะไม่ศูนย์เปล่าแน่นอน

 

แหล่งที่มา


  • 7
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE