เหตุผลที่ mobile payments กำลังจะมาแรงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

mobile-payment-redbg-ss-1920-800x450-520x293

นับวันบริษัททั้งในและนอกประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเข้าสู่สมรภูมิ mobile payments เพิ่มมากขึ้นทุกขณะ แต่รายงานใหม่จาก Forrester ระบุว่าเทรนด์นี้กำลังมีการเปลี่ยนแปลงและคุณต้องจับตามองให้ดีทีเดียว

มีโอกาสที่ยิ่งใหญ่อยู่ที่นี้

Forrester รายงานว่าการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์และโมบายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นน่าจะมีมูลค่าเกิน 22 พันล้านดอลล่าร์ภายในปี 2015 ลองฝันหวานว่าคุณสามารถแบ่งตลาดส่วนนี้ได้เสี้ยวเดียวดูสิ แถมในอีก 2-3 ปีข้างหน้าเค้กชิ้นนี้ก็มีแต่จะขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ด้วยปัจจัยต่างๆ

อย่างแรก ผู้บริโภคหลายคนเริ่มซื้อสินค้าดิจิตอลผ่านสมาร์ทโฟน Forrester ระบุว่าปัจจุบันโมบายกลายเป็นช่องทางแรกและอาจเป็นช่องทางเดียวที่ผู้บริโภคเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้และในอนาคตฐานผู้ใช้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะพุ่งทะยานถึง 175 ล้านผู้ใช้ในปีนี้ก่อนจะกลายเป็น 230 ล้านผู้ใช้ในปี 2019

ประการที่สอง mcommerce จะช่วยให้การขายออนไลน์สะดวกขึ้น เช่น ตลาดดอทคอมของไทยมียอดสั่งซื้อกว่า 35% ผ่านทางโมบาย

ประการที่สาม รัฐบาลส่วนใหญ่มีนโยบายสนับสนุนการจ่ายเงินผ่านโมบาย อย่างรัฐบาลมาเลเซียที่สนับสนุนเงินกว่า 240 ล้านดอลล่าร์เพื่อเป็นกองทุนสำหรับการพัฒนากองทุนกลยุทธ์การลงทุนภายในประเทศเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ ภายในสองสามปีนี้เราน่าจะได้เห็นรูปแบบการจ่ายเงินผ่านโมบายแบบใหม่

ตอนนี้การจ่ายเงินผ่านโมบายใช้กับอะไรอยู่

ในตลาดกำลังโตมักเน้นที่การจ่ายเงินของผู้ค้ารายย่อย รวมถึงการโอนย้ายเงินจากประเทศหนึ่งไปอีกประเทศหนึ่งซึ่งเป็นเทรนด์ที่กำลังอินเพราะมีแรงงานข้ามไปทำงานในประเทศต่างๆ ตามข้อตกลงของ AEC นอกจากนี้ธุรกรรมข้ามพรมแดนทางโมบายนั้นก็กำลังเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในสิงคโปร์กว่า 55% ของลูกค้าช็อปออนไลน์โดยมีจำนวนหนึ่งมาจากลูกค้านอกประเทศ เช่นเดียวกับในมาเลเซีย และแม้การทำธุรกรรมออนไลน์ยังไม่น่าเชื่อถือนักในประเทศไทยแต่หลายแบรนด์ เช่น True ก็ออกบัตรเติมเงินซึ่งทำให้สามารถจ่ายเงินก่อนแล้วค่อยนำรหัสไปใช้เติมเครดิตตามสิ่งที่ต้องการ

mobile-payment-720x480

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ mobile payments solution ทุกอันจะสำเร็จ

Forrester ระบุว่าความสำเร็จในการจ่ายเงินออนไลน์นั้นจะขึ้นอยู่กับความเรียบง่าย ความเร็ว ความปลอดภัยและราคาที่เพิ่มเข้ามา อย่างเช่น การโอนเงินที่ทำให้ผู้ใช้ไม่ได้ต้องไปที่ธนาคารและสามารถโอนเงินได้ทันที และอีกปัญหาหนึ่งที่ต้องแก้ไขคือการยอมรับวิธีการจ่ายเงินผ่านออนไลน์ของผู้ค้า โดยระบบที่ทั้งสองฝ่ายรับได้คือการให้ลูกค้าลงทะเบียนกับเว็บไซต์หรือระบบสักอย่างก่อนจะเริ่มซื้อสินค้า

โดยสรุปแล้ว การจ่ายเงินผ่านโมบายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงต้องปรับปรุงอีกหลายอย่าง การจ่ายเงินผ่านโมบายยังมีความต้องการมากมายสวนทางกับกำไรที่ทำได้เนื่องจากผู้ใช้ยังไม่เชื่อใจระบบนี้มากเท่าไหร่นัก

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง