ทำความรู้จัก Easy Money โรงรับจำนำยุคดิจิทัลเจาะคนรุ่นใหม่ที่สินค้าแบรนด์เนมก็จำนำได้

  • 7.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

ทุกครั้งใกล้ช่วงเวลา Back to School เด็กๆ หลายคนต่างมีความสุขที่จะได้กลับไปพบเจอเพื่อนๆ ได้วิ่งเล่นสนุกสนาน เด็กบางคนอาจจะไม่อยากไปโรงเรียนเพราะยังสนุกกับการอยู่ที่บ้าน แต่สำหรับพ่อแม่ผู้ปกครองแล้วนี่คือช่วงเวลาที่ต้องเตรียมจ่ายเงินอย่างมากมายทั้งค่าเทอมและค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าเสื้อผ้าและค่าอื่นๆ อีกมากมาย

ไม่ต่างไปจากผู้ประกอบการที่ต้องการขยายธุรกิจหรือได้เวลาที่ต้องกลับมาชำระหนี้ หลังสิ้นสุดมาตรการช่วยเหลือของหลายสถาบันการเงิน ซึ่งจะไปขอกู้เงินทุนก็คงลำบาก แหล่งเงินทุนเดียวที่ยังพอหาได้คงต้องเป็นสินเชื่อทางเลือก โรงรับจำนำ อีซี่ มันนี่ (Easy Money) ที่นอกจากจะสามารถเปลี่ยนสินค้าแบรนด์เนมเป็นเงินทุนได้แล้ว ยังสามารถช่วยแนะนำการลงทุนได้ด้วย แต่ Easy Money คืออะไรและน่าสนใจอย่างไร คงต้องให้ คุณสิทธิวิชญ์ ตั้งธนาเกียรติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตั้งธนสิน จำกัด เป็นผู้แนะนำและอธิบาย

“Easy Money คือโรงรับจำนำยุคใหม่ที่แตกต่างไปจากโรงรับจำนำรูปแบบเดิมที่เห็นกันจนชินตา เริ่มดำเนินธุรกิจครั้งแรกในปี 2548 โดยเน้นภาพลักษณ์ผู้ให้บริการสินเชื่อด้วยวิธีรับจำนำสินค้า ที่ผ่านมาโรงรับจำนำรูปแบบเดิมจะดูอับทึบ พร้อมด้วยเคาน์เตอร์ที่มีลูกกรงกั้น ไม่มีมาตรฐานและพูดจาไม่ค่อยดี ส่งผลให้บรรยากาศดูไม่น่าไว้วางใจทั้งที่เป็นแหล่งให้บริการสินเชื่อ แต่ที่ Easy Money จะเน้นความโปร่งโล่งโอ่โถงด้วยกระจกใสรอบอาคาร อีกทั้งยังมีเคาน์เตอร์บริการและระบบการจัดคิวอัตโนมัติ ทำให้ผู้มาใช้บริการรู้สึกเสมือนเข้ามาใช้บริการที่ธนาคาร”

นอกจากนี้คุณสิทธิวิชญ์ยังชี้ว่า ที่ Easy Money ยังให้พนักงานสวมใส่ชุดยูนิฟอร์มช่วยให้ผู้มาใช้บริการรู้สึกถึงการให้บริการระดับเดียวกับที่ธนาคารมอบให้ทั้งความสุภาพอ่อนน้อม และผู้เชี่ยวชาญที่ช่วยประเมินสินค้าโดยสามารถสามารถให้ราคาได้อย่างสมและมีมาตรฐาน พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยให้การมาบริการสะดวกรวดเร็ว และมีความถูกต้องแม่นยำ สร้างความสบายใจและความมั่นใจให้กับผู้มาใช้บริการ

“ในปีนี้เรายังเป็นโรงรับจำนำรายแรกที่พัฒนาแอปพลิเคชัน Easy Smart ให้ลูกค้าสามารถดาวน์โหลด เพื่อใช้ในการส่งดอกเบี้ยออนไลน์ได้ นอกเหนือจากการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือและระบบคอมพิวเตอร์ในการออกตั๋วจำนำ เพื่อลบภาพความเชื่อที่มองว่า การใช้บริการโรงรับจำนำเป็นเรื่องน่าอาย นั่นจึงทำให้ Easy Money ตั้งใจที่จะเป็นโรงรับจำนำชั้นนำเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ที่สะดวก เข้าถึงง่ายและมีมาตรฐาน สำหรับผู้ที่ต้องการสินเชื่อเร่งด่วน”  

สำหรับที่ Easy Money ยึดหลักทรัพย์สินที่นำมาจำนำจะต้องประเมินให้ราคาสูงสุดเท่าที่ทรัพย์นั้นจะเอื้ออำนวย เทคโนโลยีจะช่วยให้บริการสะดวกรวดเร็วและเกิดความชัดเจน แม่นยำ มีระบบการจัดเก็บรักษาทรัพย์อย่างประณีตในระดับสูงที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายในการจัดเก็บดูแลทรัพย์ สำหรับทรัพย์ที่มีมูลค่าสูงจะถูกเก็บอย่างดีในห้องมั่นคงที่มีระบบรักษาความปลอดภัยเทียบเท่าธนาคารชั้นนำ

“เพื่อให้เกิดความสะดวกแก่ผู้มาใช้บริการ Easy Money มีห้องรับรองส่วนตัวสำหรับผู้ที่มีสินค้ามาจำนำหลายชิ้นและมีมูลค่าสูง สร้างความไว้วางใจในการใช้บริการตลอดระยะเวลากว่า 15 ปี ส่งผลให้ Easy Moneyสามารถขยายสาขาได้มากถึง 54 สาขาและช้อปขายสินค้าหลุดจำนำอีก 2 แห่ง โดยยังคงมีแผนขยายตัวออกไปอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถเข้าถึงทุกคน เป็นหนึ่งทางเลือกของแหล่งเงินทุน”

ถ้าคิดว่า Easy Money รับจำนำเฉพาะทองคำ เพชรหรือเครื่องประดับมูลค่าสูง นั่นคือความคิดที่ผิดเพราะคุณสิทธิวิชญ์ย้ำว่า กลุ่มเป้าหมายของ Easy Money แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มผู้มีรายได้ประจำรายเดือนอย่างพนักงานบริษัท กลุ่มคนเหล่านี้ต้องการความสะดวกรวดเร็ว ขณะที่อีกกลุ่มจะเป็นกลุ่มค้าขายและนักลงทุน ซึ่งต้องการความโปร่งใสสามารถชี้แจงได้

“ผู้เชี่ยวชาญของเรามีความเชี่ยวชาญและแม่นยำในการประเมินราคาทรัพย์ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนาน ช่วยให้สามารถอ้างอิงราคามาตรฐานได้ ที่สำคัญผู้เชี่ยวชาญของเรายังสามารถประเมินทรัพย์ได้มากกว่าทองคำ เพชรหรือเครื่องประดับ อย่างสินค้าแบรนด์เนมผู้เชี่ยวชาญของเราสามารถบอกได้ทันทีว่าเป็นของแท้หรือของปลอม รวมถึงความแตกต่างและราคาประเมินของแต่ละรุ่น”

นั่นจึงทำให้สินค้าที่ Easy Money สามารถรับจำนำทรัพย์มีความหลากหลาย โดยเฉพาะกระเป๋าและนาฬิกา ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์อย่าง Hermes, Louis Vuitton, Channel, Rolex, Patek Philippe เป็นต้น ที่สำคัญวิธีการเก็บรักษาทรัพย์เป็นอีกสิ่งที่ช่วยสร้างความประทับใจและความเชื่อมั่นให้กับผู้มาใช้บริการว่า สินทรัพย์จะยังคงอยู่ในสภาพเดิมเหมือนตอนที่มาใช้บริการทุกประการ ด้วยระบบการจัดเก็บที่มีหลักฐานทุกขั้นตอน

“สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Easy Money ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้บริการคือความเอาใจใส่ในลูกค้า (Customer Centric) ที่คำนึงถึงความต้องการของลูกค้าเป็นหัวใจหลักในการให้บริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างดีที่สุด หรือแม้แต่เรื่องเวลาในการให้บริการเพราะความจำเป็นต้องใช้เงินของลูกค้าเกิดขึ้นได้ทุกวัน เราจึงเปิดให้บริการตลอด 7 วันต่อสัปดาห์ รวมถึงระบบแจ้งเตือนล่วงหน้าให้ลูกค้ามาไถ่ถอนหรือต่ออายุตั๋วเพื่อป้องกันสินค้าจำนำหลุด”

นอกจากนี้ยังอาจเรียกได้ว่า Easy Money เป็นธุรกิจที่มีการ Digital Transformation ในการปรับตัวและพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยให้บริการได้รวดเร็วขึ้น สะดวกมากขึ้น ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น โดยเฉพาะแอปฯ Easy Smart ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถทำธุรกรรมต่างๆ ของ Easy Money ได้โดยไม่ต้องเดินทางมาที่สาขา ช่วยลดโอกาสสินค้าหลุดจำนำได้อีกด้วย

“ไม่เพียงแต่แอปพลิเคชันเท่านั้น Easy Money ยังใส่ใจลูกค้าในกลุ่มที่เป็นผู้ซื้อด้วย ด้วยการเปิดเว็บไซต์ www.easymoneyshopping.com ซึ่งเป็นเว็บที่นำสินค้าหลุดจำนำมาขายผ่านระบบออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งช่องทางให้ผู้ที่ต้องการมองหาสินค้าคุณภาพแต่ราคาสามารถสัมผัสได้ได้เลือกซื้อพร้อมระบบจัดส่งถึงบ้าน ซึ่งสินค้าแต่ละชิ้นรับประกันได้ว่าเป็นของแท้แน่นอน”

เพื่อให้สามารถบริการลูกค้าได้ครอบคลุม Easy Money จึงเตรียมแผนขยายสาขาเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้สิ้นปีนี้จะมีสาขารวมทั้งสิ้น 56 สาขาครอบคลุมทั่วประเทศ โดยเน้นขยายสาขาในต่างจังหวัดเป็นหลัก ภายใต้สโลแกน ‘เงินง่าย ได้ชัวร์’ โดยจะเน้นทำเลที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนและสามารถเข้าถึงได้ง่าย

“สิ่งเดียวที่ถือเป็นข้อจำกัดของเราคือ พระราชบัญญัติโรงรับจำนำ ที่จำกัดจำนวนธุรกิจที่ให้บริการในแต่ละพื้นที่ ซึ่งพื้นที่กรุงเทพมหานครมีธุรกิจโรงรับจำนำเต็มทุกพื้นที่ ทำให้เราไม่สามารถเจาะตลาดกรุงเทพมหานครได้ ขณะที่ในต่างจังหวัดยังมีพื้นที่ว่างให้เราสามารถนำบริการ Easy Money เข้าไปให้บริการได้ ที่สำคัญพระราชบัญญัติโรงรับจำนำยังอนุญาตให้รับจำนำเฉพาะทรัพย์ที่ไม่ต้องจดทะเบียนเป็นเจ้าของ”

ด้วยการใช้เทคโนโลยีทำให้ข้อมูลในทุกสาขาของ Easy Money สามารถเชื่อมต่อถึงกันผ่านระบบ Cloud ซึ่งระบบ Cloud ที่นำมาใช้จะเน้นไปที่เรื่องของการประมวลผล การสำรองข้อมูล การเชื่อมโยงข้อมูลเครือข่ายระหว่างสำนักงานใหญ่และทุกๆ สาขา เพื่อรองรับการขยายสาขาในอนาคต และทำให้ทุกสาขาทราบว่าแต่ละสาขามีสินค้าประเภทใดบ้าง มีสินค้าใดบ้างที่หลุดจำนำ เงินทุนหมุนเวียนของแต่ละสาขามีสภาพอย่างไร เพื่อ
ช่วยให้สามารถบริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ทั้งนี้เราให้น้ำหนักธุรกิจทั้งในส่วนจำนำและการขายในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน เนื่องจากหากสินค้าสามารถขายได้ต่อเนื่อง โอกาสที่จะจำนำสินค้านั้นๆ ก็จะง่ายขึ้น อย่างเช่น เพชร ราคาที่เราจำหน่ายเรียกว่าเร้าใจมาก แถมยังการันตีว่า ถ้าซื้อเพชรจากเราไปแล้วกลับมาจำนำคืนที่เรา เราพร้อมรับคืนในราคา 80% ของราคาที่ซื้อไปอย่างแน่นอน สำหรับลูกค้าที่สนใจกระเป๋าแบรนด์เนม เรายังมีผู้เชี่ยวชาญที่จะแนะนำการเลือกซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมให้มีมูลค่าที่สูงขึ้นในอนาคต เสมือนเป็นที่ปรึกษาการลงทุนรูปแบบหนึ่ง”

คุณสิทธิวิชญ์ยังย้ำอีกว่า ในอนาคตจะมีความร่วมมือกับพันธมิตรในการให้บริการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นหากมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยให้ลูกค้ามีความสะดวกในการใช้บริการ Easy Money พร้อมจะนำมาให้บริการทันที รวมถึงแผนการลงทุนด้านออนไลน์ที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่องเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้บริการ

ทั้งหมดนี้คือธุรกิจโรงรับจำนำโฉมใหม่ในยุคดิจิทัลที่ถือเป็นแหล่งเงินทุนที่สำคัญของใครหลายๆ คน ด้วยวิสัยทัศน์และเข้าใจในความต้องการของลูกค้า ทำให้ Easy Money เป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีการปรับตัวเข้าอยู่ตลอดเวลาจนเข้าสู่ยุค Digital Transformation ตลอด 15 ปีที่ผ่านมา Easy Money ได้สร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจโรงรับจำนำ และยังคงพัฒนาต่อไปเพื่อยังคงความเป็นผู้นำในธุรกิจโรงรับจำนำ


  • 7.2K
  •  
  •  
  •  
  •