แพสชั่นนำการตลาด “เพรชลดา พูลวรลักษณ์” ผู้อยู่เบื้องหลังคอนโดมิเนียมแบบ Pet-friendly ของ เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์

  • 152
  •  
  •  
  •  
  •  

หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าจะเป็นไปได้หรือที่เราจะสามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยง อย่างหมา แมว ในคอนโอมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัดได้ แต่สำหรับ บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เป็นไปได้ ซึ่งเป็นผู้ผลักดันให้เกิดขึ้น ภายใต้การนำของ เพชรลดา พูลวรลักษณ์ กรรมการบริหารของบริษัทฯ ผู้อยู่เบื้องหลังการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมแบบ Pet-friendly ที่พัฒนาโครงการภายใต้แบรนด์ อย่าง เอ็ม โปรเจค มาเอสโตร เรสซิเด้นซ์ เมทริส ฯลฯ มานานกว่า 18 ปี

และครั้งนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยถึงที่มาของการสร้างสรรค์โครงการคอนโดมิเนียมแบบ Pet-friendly ซึ่งทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นมิได้เป็นเพียงแค่กลยุทธ์ทางการตลาด แต่เกิดจากแพสชั่นส่วนตัวที่รักสัตว์และเข้าใจหัวใจของคนรักสัตว์ด้วยกันเอง ที่ทำให้เกิดสิ่งนี้ขึ้นมา

major1

จุดเริ่มต้นของ Pet-friendly คอนโด

มันเริ่มมาจากความอึดอัดขอตัวเองที่ส่วนตัวแล้วเป็นคนรักสัตว์อยู่แล้ว โดยเฉพาะน้องหมา แล้วเวลาที่เราพาเขาไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัดก็มักจะเห็นป้ายห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้าไป แต่ก็เห็นคนแอบพาเข้าไปตลอดเลยรู้สึกว่ามันขัดแย้งกับการใช้ชีวิตของคน ที่โดยปกติแล้วสัตว์เลี้ยงก็เหมือนคนในครอบครัวของเราเช่นกัน พอเรามาทำอสังหาริมทรัพย์เอง เลยนำเอาความอึดอัดนี้มาใช้ในกับโครงการของเราด้วยเลย ซึ่งโครงการแรกของเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ อย่าง แฮมป์ตัน ทองหล่อ 10 ก็อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ตัวในโครงการของเมเจอร์นับตั้งแต่นั้นมา

เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ (MJD) ถือเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้เป็นเจ้าแรกของประเทศไทย และปัจจุบันได้พัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมมากกว่า 20 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 5 หมื่นล้านบาท ภายใต้แบรนด์ เอ็ม โปรเจค มาเอสโตร เรสซิเด้นซ์ เมทริส ฯลฯ

ซึ่งในตอนเริ่มต้น เราก็ไม่ได้คิดว่าการเป็น Pet-friendly คอนโดมิเนียมนั้นจะมาเป็นแต้มต่อทางธุรกิจเพราะตอนนั้นเราแค่ทำตาม Passion และก็ความรักสัตว์ที่มี แต่พอมาถึงในปัจจุบันที่พฤติกรรมผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนแปลงไป อย่างที่เราเห็นกันคือมีกลุ่มคนรักสัตว์มากขึ้น สถานที่โรงแรม ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็อนุญาตให้เราสามารถนำน้องหมา น้องแมวสัตว์เลี้ยงของเราเข้าไปได้”  

มันสอดคล้องกับอัตราการเติบโตของ ธุรกิจอุตสาหกรรมเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงในประเทศไทยที่ โตขึ้น 10 – 15 % และตอนนี้มีมูลค่าสูงถึง 2.2 หมื่นล้านบาทในปี 2559 ที่ผ่านมา โดยตามสัดส่วนของโครงการคอนโดมิเนียมของเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ที่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้นั้นคิดเป็นเกือบ 100% เลยก็ได้ แต่ในแง่ของระดับความเข้มข้นของกฏระเบียบหรือ Pet Facility ก็จะมีแตกต่างอันออกไป เพราะเราก็ทำและเก็บประสบการณ์ไปพร้อมๆ กันและจะเติมหรือปรับสิ่งต่างๆ ตามความเหมาะสมเข้าไปในโครงการใหม่ๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่เปิดบริษัทลูกทั้ง 4 บริษัทขึ้นมาและโดยเฉพาะ MDP ที่จะเข้ามาดูแลในส่วนของนิติบุคคลและการจัดการอาคาร

major3

ความแตกต่างของโครงการที่มีกฏระเบียบการเลี้ยงสัตว์อย่างชัดเจนกับไม่มีต่างกันอย่างไร

พอคนเราอยู่ร่วมกันหมู่มากในสถานที่เดียวกัน ใช้ชีวิตร่วมกันตลอดแล้วถ้าไม่มีกฏเกณฑ์ที่เข้มข้นและคอยจัดการหรือลงโทษเรื่องต่างๆแล้ว การอยู่ร่วมกันก็จะไม่สงบสุข สมมุติว่าเราจะพาน้องหมาของมาที่ลิฟต์แต่ไม่มีสายจูงมาด้วยเกิด ลิฟต์เปิดขึ้นมาแล้วน้องกระโจนใส่คนอื่นหรือเด็กและมีการบาดเจ็บขึ้นมาก็มีการบาดหมางผิดใจกันได้ ซึ่งโครงการของเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์เองก็มีกฏที่ว่าถ้าจะพาน้องหมาออกจากห้องจะต้องใส่สายจูงไว้ตลอดหรือให้น้องหมาอยู่ในกระเป๋าเพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝัน และจะต้องใช้ลิฟต์ขนส่งของแทน passenger ลิฟต์

สำหรับโครงการของทางเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ที่ได้รับการกำกับดูแลด้านนิติบุคคลโดย บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ตเนอร์ จำกัด (MDP) นั้นก็จะมีกฏระเบียบต่างๆ ทางด้านการเลี้ยงสัตว์และบทลงโทษหากมีการฝ่าฝืนกฏอย่างชัดเจน อย่างเช่น จะต้องมีการขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงพร้อมแนบใบรับรองการตรวจโรคจากสัตว์แพทย์ โรงพยาบาลหรือคลินิค ที่ได้มาตราฐานการรับรองจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะต้องมีอายุไม่เกิน 30 วัน พร้อมชำระค่าธรรมเนียมในการลงเบียนจำนวน 3,600 บาท ต่อตัวต่อปี และมีค่ามัดจำเพื่อประกันความเสียหายจำนวน 5,000 บาท ซึ่งเรียกเก็บครั้งเดียวตอนเข้าโครงการฯ รวมไปถึงการจำกัดขนาดสัตว์เลี้ยงตามน้ำหนักไม่เกิน 15 กิโลกรัมและสายพันธุ์ขตามความเหมาะสมของขนาดห้องอย่างห้องขนาดต่ำกว่า 50 ตารางเมตรจะสามารถเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้เพียง 1 ตัวเท่านั้นเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของสัตว์เลี้ยงนั่นเอง ซึ่งหากมีการฝ่าฝืนกฏระเบียบข้อบังคับทางนิติบุคคลที่กำกับดูแลโดย MDP ก็จะมีการตักเตือนพร้อมเสียค่าปรับเริ่มต้นที่ 1,000 บาท สำหรับความผิดขั้นต้น

“คนที่คิดจะเลี้ยงสัตว์จะต้องคิดให้รอบคอบในหลายๆเรื่องทั้งค่าใช้จ่าย ความพร้อมที่จะฝึกสอนสุนัขให้มีมารยาทและพร้อมจะอยู่รวมกับคนในสังคม และผู้เลี้ยงจะต้องรับผิดชอบต่อคนรอบข้างด้วย” เพชรลดา กล่าวในตอนท้าย

major2

ประวัติ

เพชรลดา พูลวรลักษณ์ ยังดำรงตำแหน่งเป็น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) อีก 4 บริษัทในเครือเมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ อย่าง บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ เอสเตท จำกัด (MDE) พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่อาศัย, บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ฮอสพิทอลลิตี้ จำกัด (MDH) พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่ออาคารสำนักงาน และโรงแรม, บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ตเนอร์ จำกัด (MDP) บริการด้านนิติบุคคล และบริหารอาคารสำนักงาน, บริษัท เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ พร็อพเพอร์ตี้ คอนซัลแทนท์ จำกัด (MDC) ที่ปรึกษาด้านการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งทั้ง 4 บริษัทนั้นถูกตั้งขึ้นมาเพราะเล็งเห็นความสำคัญของการให้บริการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างครบวงจรและเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

Copyright © MarketingOops.com


  • 152
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!